Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Vài ngày trước, ta đã nắm được một số tính năng mới sẽ xuất hiện trên Android Q, ví dụ như việc phiên bản mới của hệ điều hành di động này sẽ hỗ trợ nhận diện khuôn mặt 3D – một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng Pixel 4 sẽ có camera trước tương tự hệ thống True Depth của Apple. Tuy nhiên, đó mới chỉ là 1 trong số rất nhiều những nâng cấp đáng giá, và dưới đây là toàn bộ những thông tin bị rò rỉ về Android Q.

Hệ thống nhận diện khuôn mặt 3D

Chúng tôi đã có một bài viết riêng về tính năng này, vì vậy ở trong bài viết này sẽ không nói nhiều về nó nữa. Bạn đọc có thể tìm hiểu kỹ hơn tại đây. Càng ngày số lượng smartphone có camera 3D càng nhiều, vì vậy không quá bất ngờ khi Google chính thức hỗ trợ nó trên Android Q.

Ngăn chặn ứng dụng truy cập clipboard

Hoá ra ứng dụng nào cũng có thể truy cập nội dung được lưu trong clipboard của bàn phím mà không cần hỏi xin bất kỳ quyền hành nào cả. Điều này có thể dẫn tới việc một số thông tin nhạy cảm của chủ sở hữu có khả năng bị rò rỉ. Android Q sẽ loại bỏ tình trạng này bằng cách giới hạn các ứng dụng được đọc nội dung trong clipboard.

Cho phép các ứng dụng đã nâng cấp trở về phiên bản thấp hơn

Đã bao giờ bạn cập nhật phần mềm rồi ước mình không làm thế? Android Q sẽ cho phép bạn "quay ngược thời gian" và trả lại phiên bản cũ của app.

Lưu trữ dữ liệu an toàn hơn trên bộ nhớ ngoài

Android Q cũng sẽ có phương pháp để đảm bảo an ninh cho thông tin được lưu trên thẻ nhớ microSD để ngăn chặn ứng dụng bên thứ 3 thu thập dữ liệu từ đây. Các app sẽ không được truy cập vào ảnh, video cũng như dữ liệu vị trí và cả file nhạc nữa.

Quản lý vị trí

Google sẽ có lệnh cho phép ứng dụng nền truy cập dữ liệu vị trí của người dùng  - một tính năng mà người dùng Android muốn từ rất lâu để phục vụ cho các chức năng định vị.

Nhận diện hoạt động

Android Q sẽ tự động phát hiện được là bạn đang tập thể dục hoặc hoạt động mạnh. Nó đã có sẵn trên Google Play Services, nhưng sắp tới sẽ được tích hợp sẵn vào Android.

Quay màn hình

Android Q sẽ cho phép bạn ghi lại nội dung đang hiển thị trên màn hình. Một menu sẽ xuất hiện phía trên màn hình để người dùng có thể điều chỉnh, bật tắt hay chia sẻ video theo ý muốn. Chủ nhân cũng có thể ghi âm theo clip nếu muốn.

Nút tắt khẩn cấp

Nhấn nút nguồn trong menu của Android Q và bạn sẽ ngay lập tức gọi cấp cứu. Hy vọng người dùng sẽ không phải tận dụng tính năng này, nhưng nếu cần thì đây là một nút tắt nhanh chóng để liên lạc với dịch vụ cấp cứu.

Cài đặt riêng tư dành cho cảm biến

Giờ đây, bạn đã có thể tắt một số cảm biến ở trong phần Cài đặt nhanh trong trường hợp bạn cảm thấy lo lắng về việc các cảm biến được tích hợp sẵn trong máy đang ngấm ngầm tích tụ dữ liệu về mình.

Ngăn chặn thu thập thông tin trái phép

Một tính năng có tên Privacy chip sẽ xuất hiện ở góc dưới của màn hình để cảnh báo người dùng về ứng dụng đang lấy dữ liệu về họ, bao gồm vị trí, giọng nói, … và đưa ra cách nhanh nhất để ngăn chặn hành vi này.

Quản lý thông báo

Android Q được kỳ vọng sẽ mang đến một trang quản lý thông báo mới, tích hợp cả chức năng chặn thông báo. Ngoài ra, chủ nhân sẽ có quyền lựa chọn xem thông báo mà không kèm tiếng hay ưu tiên thông báo từ ứng dụng nào sẽ được hiển thị đầu tiên.

Wi-FI WPA3

Chuẩn WPA3 sẽ được hỗ trợ trên Android Q – tính năng được "trình làng" từ mùa hè năm ngoái.

Hiển thị kết nối 5G

Ngay khi những chiếc smartphone 5G đầu tiên được lên kệ, biểu tượng 5G và 5G+ cũng sẽ xuất hiện trên Android Q.

Android Q chính là Android 10

Mốc thời gian hiển thị trong phiên bản thử nghiệm là 10:10, cũng chính là số thứ tự của bản Android Q!

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận