Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

U23 Việt Nam đang là chủ đề hot nhất trên mạng xã hội những ngày gần đây. Dễ hiểu khi càng vào sâu trong giải, càng có nhiều tài khoản Facebook mạo danh cầu thủ, huấn luyện viên đội tuyển U23 Việt Nam.

Theo thống kê của diễn đàn an ninh mạng WhiteHat.vn, tính tới 19h ngày 24/1, đã có gần 200 tài khoản giả mạo trang cá nhân của các cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Quang Hải, Vũ Văn Thanh và huấn luyện viên Park Hang-seo.

Theo ông Nguyễn Hữu Cường - admin của diễn đàn này, các tài khoản giả mạo được tạo ra nhằm mục đích câu like, view, tăng số lượng bạn bè, lượt theo dõi. Về sau, những tài khoản này có thể được chuyển đổi sang dạng fanpage để bán hàng gây phiền hà cho người dùng, hoặc nguy hiểm hơn là trở thành phương tiện tấn công lừa đảo (phishing) của hacker.

Tài khoản giả mạo cầu thủ Nguyễn Quang Hải đã chỉnh sửa thông tin cá nhân để giả mạo số lượng người theo dõi.

Thực tế cho thấy, số lượng người follow các tài khoản này đang tăng lên chóng mặt những ngày qua. Chẳng hạn, một tài khoản giả mạo Facebook của thủ môn Bùi Tiến Dũng có lượng follow lên đến hơn 300.000, con số đáng mơ ước với bất cứ fanpage nào. Những tài khoản giả mạo Nguyễn Quang Hải cũng có hàng nghìn lượt theo dõi.

Việc ăn theo nhân vật, sự kiện được nhiều người quan tâm để lập ra tài khoản giả mạo không phải chiêu trò mới. Tuy nhiên, người dùng vẫn liên tục sập bẫy, phần vì bất cẩn, phần vì các đối tượng xấu liên tục thay đổi cách thức đánh lừa. Chẳng hạn, một số tài khoản giả mạo cầu thủ U23 thông báo đây là Facebook phụ, do trang cá nhân chính thức đã vượt quá số lượng bạn bè.

Theo ông Cường, có một số dấu hiệu cơ bản để phát hiện một tài khoản Facebook giả mạo như thời gian tạo tài khoản mới, ảnh đại diện thay đổi gần đây, thời gian đăng bài trên timeline không liên tục, chỉ xuất hiện gần đây.

Ngoài ra, người dùng có thể kiểm tra các thông tin như các nhóm mà chủ tài khoản tham gia, ảnh, video được bạn bè tag. Thông thường, tài khoản Facebook giả mạo ít được tag, không tham gia nhiều nhóm cũng như ít tương tác.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận