Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Nhiều người thấy rằng iPhone của họ có tốc độ cải thiện rõ ràng khi được thay pin mới. Đầu tuần vừa rồi, thử nghiệm của nhà phát triển phần mềm benchmark hàng đầu cho iPhone đã chứng minh điều này.

Apple: 'Chúng tôi làm vậy vì người dùng'

Giải thích với Business Insider, Apple cho biết mục đích làm chậm iPhone cũ của hãng là nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Hãng nói rằng điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị.

Trong điều kiện lạnh giá, pin lithium-ion trên iPhone khó đạt hiệu suất tối đa, đồng thời có tốc độ sạc chậm hơn nhất là khi pin đã cũ khiến thiết bị có thể tắt nguồn đột ngột để bảo vệ linh kiện bên trong.

Apple chính thức thừa nhận cố ý làm chậm iPhone cũ.

Năm ngoái, Apple thêm tính năng cho iPhone 6, iPhone 6S và iPhone SE giúp các mẫu smartphone này đạt hiệu năng tối ưu, đồng thời không bị tắt nguồn đột ngột trong điều kiện lạnh giá.

Hiện Apple đã bổ sung tính năng này cho iPhone 7 trên phiên bản iOS 11.2, đồng thời có kế hoạch hỗ trợ thêm các sản phẩm khác.

Nói cách khác, pin của iPhone cũ không thể đáp ứng hiệu năng tối đa dẫn tới tình trạng tự tắt nguồn. Và để ngăn chặn điều này, Apple đã kiểm soát hiệu năng của thiết bị.  

Bằng chứng không thể chối cãi

Dữ liệu benchmark do Geekbench cung cấp hôm 19/12 cho thấy iPhone cũ được thay pin mới đạt hiệu suất cao hơn hẳn.

Hãng đánh giá này cũng chỉ ra rằng những chiếc iPhone 6, 6S, và iPhone 7 dùng bản iOS mới hơn 10.2.1 có thể đạt nhiều mốc hiệu năng tối đa. Điều này cho thấy hạn chế phần mềm cũng khiến iPhone chạy chậm hơn tốc độ tối đa cho phép.

Apple làm chậm iPhone cũ để bán iPhone mới?

Đang tồn tại "thuyết âm mưu" trong cộng đồng iFan, đó là iPhone cũ sẽ chạy chậm hơn mỗi khi iPhone mới ra mắt để buộc người dùng phải mua máy mới. Tuy nhiên, Apple nói rằng họ mới chỉ bắt đầu làm chậm iPhone cũ khoảng một năm qua.

Apple tốt hay xấu?

Lời giải thích của Apple không thể xoa dịu số đông. Có ý kiến cho rằng kết quả từ Geekbench là bằng chứng cho thấy mọi người không nên tin vào công ty này, và rằng mục đích chính của việc làm đó chỉ nhằm tăng doanh số bán hàng.

Trong khi đó, ý kiến khác lại cho rằng chiến lược pin của Apple làm lợi cho người dùng iPhone cũ. Nếu điện thoại vẫn hoạt động tốt tuy với hiệu năng thấp hơn nhưng sẽ không thể hỏng ngay và người dùng không phải mất thêm tiền sửa chữa hoặc thay thế.

Một số khác cho rằng Apple nên làm rõ thông tin để người dùng có thể quyết định nên giữ iPhone cũ hoặc mua máy mới có hiệu năng tốt hơn.

iPhone cũ chạy chậm, tốt nhất nên mua máy mới?

Nói chung, scandal làm chậm iPhone cũ chỉ nổ ra khi mọi người phát hiện chiếc iPhone cũ của họ nhanh hơn khi được thay pin mới. Những trường hợp bị chậm thường là iPhone 6, 6S, SE và iPhone 7.

Vậy nên, trước khi quyết định thay iPhone, bạn nên thay pin mới cho máy để xem tốc độ có cải thiện rõ rệt hơn hay không. Nếu không chênh lệch, hãy xem xét mua máy mới. Nếu máy chạy nhanh hơn, bạn nên giữ lại chiếc iPhone của mình.


Scandal của Apple bắt nguồn từ đâu?

"iPhone 6S của tôi chạy rất chậm trong vài tuần qua và sau nhiều bản cập nhật nó vẫn chậm. Không thể hiểu sao nhưng iOS 11 thực sự khủng khiếp với tôi. Sau đó tôi dùng thử chiếc iPhone 6 Plus của em trai tôi và nó chạy còn nhanh hơn cả của tôi", một tài khoản mang tên TeckFire chia sẻ trên Reddit

Theo đó, anh này đã thử đo hiệu suất của chiếc iPhone 6S bằng Geekbench và nhận được số điểm 1.466 cho đơn nhân và 2.512 cho tác vụ đa nhân. Sau khi thay pin mới cho iPhone với giá 79 USD, anh này lặp lại bài kiểm tra trên và nhận được kết quả gây kinh ngạc: 2.526 cho đơn nhân và 4.456 cho đa nhân. 

Phát hiện của TeckFire lập tức gây sốt trên Reddit và nhận được nhiều sự đồng thuận. Nhiều iFan tỏ ra hồ hởi vì họ chỉ mất thêm một khoản tiền không lớn để thay pin, thay vì bị Apple "ép"nâng cấp lên chiếc iPhone mới. Trong khi đó, Apple cũng đối mặt với nguy cơ mất lòng tin từ người dùng vì chính hãng thừa nhận có tác động đến hiệu suất của thiết bị cũ.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận