Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Với nhiều người thì Tết đã hết, nhưng với cộng đồng thiên văn thì ngày hôm nay họ sẽ vui như Tết. Bởi lẽ ngay đêm nay, chúng ta sẽ được chào đón siêu trăng thứ 2 của năm 2019, cũng là thời điểm trăng to, tròn và sáng rực rỡ nhất trong năm với cái tên "Trăng tuyết".

Tổng cộng sẽ có 3 siêu trăng trong năm 2019, và đều diễn ra vào 3 tháng đầu năm. Thời điểm tháng 1, cộng đồng yêu thiên văn tại Việt Nam đã phải bỏ lỡ sự kiện "Siêu trăng sói máu" - super blood wolf moon - khi bộ ba hiện tượng "siêu trăng", "trăng máu" (hay nguyệt thực toàn phần) diễn ra vào đúng thời điểm trăng tròn của tháng 1 được người Mỹ gọi là trăng sói.

Nhưng đổi lại thì giờ đây, chúng ta sẽ được chứng kiến một siêu trăng khác với cái tên mỹ miều hơn: "Siêu trăng tuyết". Sở dĩ có cái tên này là vì siêu trăng xuất hiện trùng với thời điểm tuyết thường rơi nhiều nhất tại Mỹ.

Điều đáng chú ý hơn cả là siêu trăng lần này diễn ra ngay vào thời điểm Rằm tháng Giêng. Đồng thời, Mặt trăng chỉ cách Trái đất 583km - gần hơn siêu trăng sói tháng 1 và tháng 3 sắp tới. Hay nói cách khác, đây sẽ là lần siêu trăng to, tròn và sáng rực rỡ nhất trong năm nay.

Theo dự đoán, siêu trăng Tuyết sẽ lớn hơn bình thường khoảng 14%, và sáng hơn 30%. Dù đây là siêu trăng sáng nhất năm, nhưng bạn cũng sẽ phải thật tinh mắt mới nhận ra sự khác biệt giữa những lần siêu trăng còn lại.

Theo NASA dự đoán, trăng tuyết sẽ đạt cực đại vào thời điểm 22h53 phút đêm nay - tức 19/2/2019. Để việc theo dõi được thuận tiện nhất, bạn cần chọn địa điểm thoáng đãng, ít mây, ít ánh sáng. Nơi đẹp nhất để quan sát có lẽ là ở bờ biển, vì bạn sẽ có cơ hội ngắm siêu Trăng đi lên từ đường chân trời.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận