Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong năm 2017, nhiều sự kiện công nghệ xảy ra và tác động mạnh lên kinh tế, chính trị và xã hội ở nhiều quốc gia. Điển hình là vụ tấn công mạng vào công ty tín dụng Equifax hay Nga thao túng bầu cử Mỹ bằng Facebook. Dự đoán trong năm nay, những xu hướng công nghệ sau sẽ ảnh hưởng lên đời sống con người.

Trí thông minh nhân tạo (AI) có mặt trong mọi thiết bị

Thế giới đang chứng kiến những biến chuyển to lớn trong nhiều lĩnh vực công nghiệp nhờ vào AI cũng như mạng Internet kết nối rộng khắp. Rất nhiều sản phẩm trí tuệ nhân tạo đã ra đời như Siri, Google Now hay Alexa giúp cho cuộc sống con người càng tiện dụng và hiện đại hơn.

Những công việc do con người thực hiện gần đây đã được thử nghiệm thay thế bằng AI như lái xe, bán hàng, vận hành/bảo dưỡng máy móc, kế toán, thu ngân và đóng gói. Có thể nói, AI có tiềm năng thay đổi diện mạo và phát triển kinh tế, đặc biệt khi thế giới đang trong giai đoạn bước vào kỉ nguyên công nghiệp 4.0.

AI xuất hiện trong nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Ảnh: Agilient.

Facebook trở lại việc xây dựng cộng đồng

“Chúng tôi muốn thời gian người dùng bỏ vào Facebook là để tạo ra những tương tác xã hội có ý nghĩa”, CEO Mark Zuckerberg cho biết. Ngoài ra, tuyên bố của ông còn ngụ ý Facebook sẽ hành động nhiều hơn để quản lý chức năng truyền thông nhằm chống lại vấn nạn tin giả đang tràn lan trên mạng xã hội này.

Facebook sẽ tăng cường chức năng kiểm soát thông tin tiếp cận đến người dùng. Cụ thể vào giữa tháng 12/2017, công ty đã bắt đầu xóa các tin rác (spam) thông qua tính năng “Snooze”. Nó cho phép người dùng ẩn hoạt động của một đối tượng hay trang khác trong vòng 30 ngày mà không phải bỏ theo dõi hoặc hủy kết bạn với họ.

Amazon bắt đầu thâu tóm thị trường

Với lợi thế của công ty thương mại điện tử với dịch vụ cung cấp hạ tầng và điện toán đám mây hàng đầu, Amazon đang có những bước tấn công mạnh mẽ vào thị trường giải trí thế giới cùng nhiều mảng đầu tư khác. Năm 2017 vừa qua, Amazon đã bỏ ra 4,5 tỷ USD để chạy đua với Netflix trong việc phát triển nội dung video.

Ngoài ra, kế hoạch thâu tóm thị trường bán lẻ tại Mỹ của Amazon cũng đã bắt đầu. Hiện nay, Amazon đã bắt đầu mua lại các công ty sản xuất nội thất, thiết bị chuyên dụng, văn phòng phẩm, thức ăn. Dự tính trong năm tới Amazon sẽ tuyển thêm 500.000 nhân viên và trở thành công ty tư nhân lớn thứ 2 của Mỹ, sau Walmart.

Amazon dần chiếm lấy toàn cầu. Ảnh: Justin Metz.

Tính trung lập của Internet không còn

Tháng 12/2017, Ủy ban Truyền thông Mỹ (FCC) đang đề xuất xỏa bỏ Luật trung lập Internet. Đối với các công ty viễn thông hay cáp Internet, thì đó là một tin vui. Tuy nhiên, điều này lại ảnh hưởng trực tiếp đến hàng tỷ người dùng khi các công ty công nghệ hàng đầu như Google, Facebook hay Apple đều đặt tại Mỹ.

Theo bộ luật nói trên, vào năm nay, khi sự trung lập Internet mất đi, các nhà mạng có quyền được bóp băng thông, cạnh tranh dung lượng khiến cho việc truy cập website như Google, Facebook cũng như YouTube bị chậm lại hay gián đoạn. Nếu muốn sử dụng dịch vụ Internet nhanh hơn, người dùng bắt buộc phải trả thêm phí để nhà mạng tăng cường tốc độ truyền tải.

Tiền mã hóa được giữ lại nhiều hơn là bán ra

Rất ít bằng chứng cho thấy nhiều đồng tiền mã hóa hiện nay hay trong tương lai sẽ tồn tại lâu trên thị trường. Trong khi đó, việc dễ dàng mua và bán các đồng tiền ảo này có nghĩa là sự vọt giá của chúng ở năm 2017 - từ 1.000 USD cho mỗi đồng lên gần 20.000 USD và giảm 25% giá trị không lâu sau đó - có thể lặp lại vào năm nay.

Phí giao dịch cao cho thấy Bitcoin đã mất đi sứ mệnh nguyên bản của mình - trở thành đồng tiền điện tử dễ trao đổi. Hệ thống đào ồ ạt nổi lên và sự xuất hiện của nhiều đồng tiền ảo thay thế sẽ là những chủ đề đáng quan tâm trong năm 2018.

Phần mềm định hướng cho sự phát triển của điện thoại thông minh

Tiếp nối thành công cải tiến phần cứng cho điện thoại thông minh trong năm 2017. Cụ thể, Apple và Samsung đã thành công cho ra nhiều mẫu điện thoại với kích cỡ gọn nhẹ, màn hình lớn, không còn nút home cùng camera tốt hơn. Nhiều hãng lớn đã đầu tư vào phát triển phần mềm, cho phép người dùng tiếp cận các tính năng ưu việt mới.

Với iPhone X, Apple đã thay đổi hoàn toàn cách thức giao tiếp giữa máy với người dùng thông qua tính năng swpie và tap mới. Ngoài ra, những mẫu điện thoại Android sau này sẽ được tích hợp thêm nhiều tính năng mới sau khi cài đặt phần mềm Android 8.0 Oreo và chúng có tuổi thọ pin dài hơn.

Phần mềm sẽ định hướng cho phần cứng di động. Ảnh: Stfalcon.

Lỗ hỗng an ninh mạng và quyền riêng tư phát triển

Các chuyên gia bảo mật cảnh báo, người tiêu dùng có thể đánh mất quyền riêng tư của mình khi sử dụng những trang thiết bị kết nối Internet như TV, điện thoại, máy tính và các công cụ khác. Những công ty quảng cáo hay mạng xã hội sẽ trực tiếp dùng mọi thông tin từ địa điểm, thanh toán bằng thẻ tính dụng để hướng quảng cáo đến người dùng.

Tuy nhiên, điều này có thể được ngăn chặn. Vào tháng 5/2017, quy định về Bảo vệ dữ liệu chung (General Data Protection Regulation - GDPR) đã được Liên minh châu Âu thông qua. Nó sẽ có hiệu lực trên toàn châu Âu từ tháng 5/2018 nhằm thay đổi cách sử dụng thông tin cá nhân của các công ty Mỹ.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận