Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Thiết bị tự chế này là một chiếc điều hòa nhiệt độ không chạy điện: Nó có thể biến khí nóng thành làn khí lạnh mát! Theo như người chế tạo nó, Monish Siripuparu – người sáng lập Ant Studio, một công ty thiết kế kiến trúc Ấn Độ - thì nó có thể làm lạnh nhiệt độ phòng xuống từ 41 độ C xuống còn 36 độ.

Thoạt đầu nhìn vào, có lẽ ta sẽ tưởng nó hoạt đồng bằng một dàn ống đất nung, chút gió, ít nước và … ma thuật! Thực ra thì, ma thuật ở đây là thứ khoa học đã xưa như nền văn minh nhân loại rồi.

Việc làm mát nhờ sử dụng đất sẽ và sự bay hơi của nước đã trải qua vô vàn “biến tấu” qua nhiều nền văn minh, nhưng về cơ bản thì nó vẫn vậy. Tại Ấn Độ và Pakistan, có bằng chứng cho thấy cách thức làm mát này đã được sử dụng từ hồi năm 3000 Trước Công nguyên, và thậm chí đến giờ vẫn tiếp tục. Năm 2500 Trước Công nguyên, tại Ai Cập Cổ đại, nô lệ đã sử dụng quạt tay, đẩy gió vào hệ thống điều hòa bằng bình đất sét này để làm lạnh nước.

Nước sẽ chảy dọc từ trên xuống dưới dàn bình đất nung này. Khi không khí nóng đi qua bình, độ ẩm cao trong bình sẽ hút lấy một phần nhiệt trong không khí, hiển nhiên là sẽ làm không khí mát hơn. Kết quả đo được cũng vô cùng ấn tượng: gió đi vào với tốc độ 10 m/s ở nhiệt độ độ C, đi ra với vận tốc chỉ 4m/s với nhiệt độ 36 độ C. Nhiệt độ vẫn cao, nhưng độ nóng đã giảm đáng kể.

Một hệ thống không chạy điện như thế này sẽ đỡ tốn kém hơn nhiều so với các hệ thống điều hòa công nghiệp. Anh Siripuparu nói rằng tổng giá thành có lẽ sẽ là 1.850 USD. Có thể giá ban đầu không thấp như bạn tưởng, nhưng chi phí tiết kiệm được về lâu dài thì quả là khổng lồ.

Hiện công ty thiết kế kiến trúc này đang cố gắng tiến hành thử nghiệm trên các hộ gia đình nhỏ lẻ trước, và xây dựng một nhà máy để hiện thực hóa thứ điều hòa “ma thuật” này.

Anh bổ sung rằng hệ thống này có lẽ sẽ không phù hợp với những khu vực kín gió, những phòng bị chắn nhiều hướng. Giống như việc Ai Cập sử dụng nô lệ để quạt gió vậy, điều hòa không chạy điện này cần phải có một nguồn gió thổi qua. Tuy nhiên, chi phí cho một hệ thống quạt như thế sẽ vẫn thấp hơn nhiều lần một hệ thống làm mát công nghiệp.

Mà còn chưa kể tới việc ngành sản xuất đồ gốm sẽ thịnh hơn nhờ hệ thống này nữa chứ!

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận