Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Sau sự kiện Google I/O năm nay, các tín đồ Android được dịp "nở mày nở mặt" khi hệ điều hành này nhận được những nâng cấp sáng giá, khiến nó trở nên hiện đại, thông minh hơn rất nhiều.

Trên các diễn đàn công nghệ, ngay cả một số fan của iPhone phải thừa nhận rằng Android đang tiến ngày một xa trong khi iOS của họ không có những nâng cấp đáng chú ý trong vài năm qua.

Quả thật, Android đã vươt mặt iOS ở khá nhiều lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn một số ứng dụng gốc của hệ điều hành, dịch vụ đám mây hay các trợ lý ảo. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là chúng ta đang nói đến Android nào?

Android P sở hữu nhiều điểm ưu việt nhưng nó có được xem là đại diện để so sánh với iOS khi chỉ có một lượng rất nhỏ thiết bị sẵn sàng cập nhật phiên bản này. Ảnh: Android Police.

Liệu đó là phiên bản Android trên chiếc Samsung Galaxy A7 ra đời năm 2016, trên mẫu di động Huawei P20 Pro mới ra mắt, hay Android trên chiếc Pixel của Google? Mỗi phiên bản Android trên các thiết bị này mang đến câu chuyện khác nhau, khiến màn so sánh với iOS trở nên mơ hồ.

Để nói về Android, người ta cần một cách miêu tả đặc thù. Trước đây, Windows trên mọi thiết bị PC đều giống nhau. iOS trên mọi chiếc iPhone cũng phần nào giống nhau (từ khi iPhone X ra đời mới có đôi chút khác biệt).

Tuy nhiên, Android không như vậy. Android trên điện thoại HTC khác với Samsung, càng không giống Huawei hay Xiaomi, Oppo. Android trên các thiết bị cao cấp khác với các thiết bị tầm trung và thấp.

Tất cả những tính năng nổi bật của Android P ra mắt tại Google I/O sẽ chỉ xuất hiện trên 2 loại thiết bị: model ra mắt sau thời điểm Android P phát hành và những chiếc máy đắt đỏ mà hãng sản xuất không thể ngó lơ trong việc cập nhật.

Tuy nhiên, lại chỉ có một số lượng người rất nhỏ được trải nghiệm phiên bản Android này. Trong khi đó, Android đại diện cho một cộng đồng khoảng 2 tỷ người sử dụng. Khoảng nửa năm sau khi phát hành, 76% người dùng iOS đã nâng cấp lên phiên bản mới nhất. Trong khi đó, con số này với người dùng Android 8 Oreo chỉ là 5,7%.

Lúc này, người ta lại phải nói về câu chuyện phân mảnh? Tại sao một câu chuyện tồn tại lâu như vậy, Google và các đối tác vẫn không thể khắc phục. Trên giấy tờ, Android P có thể giúp Google vượt mặt trong một khoản thời gian. Tuy nhiên, khi iOS 12 ra mắt, mọi chuyện có thể đảo chiều.

Chính thức phát hành vào mùa thu năm nay, Android P có thể xuất hiện trên chiếc Pixel 3, cùng khoảng 11 thiết bị khác được công bố gần đây như Sony Xperia XZ2, OnePlus 6, Nokia 7 Plus cùng Pixel, Pixel 2. Trong khi đó, iOS 12, không nghi ngờ gì sẽ có mặt trên mọi chiếc iPhone X, iPhone 8, iPhone 7 hoặc 6S.

Đó là câu chuyện. Phiên bản iOS mới khi phát hành sẽ có mặt trên hầu hết thiết bị còn tồn tại. Android mới, trong khi đó, sẽ còn rất lâu, hoặc không bao giờ xuất hiện trên phần lớn thiết bị chạy hệ điều hành này. Trong số máy cho phép nâng cấp, trải nghiệm của nó cũng sẽ bị thay đổi phần nào do tùy biến từ các nhà sản xuất.

Để so sánh Android với iOS, người ta cũng không thể quên nhắc đến thị trường Trung Quốc. Với nhiều người, Android gắn liền với các ứng dụng tuyệt vời của Google như Maps, Photos, Drive hay trợ lý ảo Assistant.

Tuy nhiên, tại thị trường Trung Quốc, smartphone không được phép cài Play Store hoặc các dịch vụ mặc định của Google. Do đó, nó sẽ là một phiên bản Android hoàn toàn khác.

Có một nhóm lớn những người dùng iPhone nghĩ rằng Android lag, chậm chạp cập nhật còn giao diện thì xấu xí so với thời đại. Chưa chắc họ đã sai.

Những chiếc di động Android họ tiếp xúc của người thân, bạn bè có thể vẫn đang chạy phiên bản Andorid 5.1 ra đời từ năm 2015. Android quá phân mảnh. Do đó, với bất cứ luận điệu khen hay chê nào với hệ điều hành này, người ta đều tìm được bằng chứng phù hợp.

Tốc độ nâng cấp của iOS nhanh hơn rất nhiều so với Android.

Do đó, sẽ rất khó để nói Android tốt hay kém hơn iOS. Với những chiếc máy cao cấp nhất, sử dụng phiên bản hệ điều hành tốt nhất, Android đang ngày càng thể hiện sự mạnh mẽ, thú vị và sự thông minh. Trong khi đó, các thiết bị cũ kỹ, không thể cập nhật lại mang đến bộ mặt nhợt nhạt, kém hiện đại của Android.

Thế giới này chưa bao giờ có một phiên bản hệ điều hành đạt được quy mô lớn như Android với lượng người dùng và thiết bị khổng lồ. Do đó, người ta cũng sẽ phải tìm cách nào đó khác đi để so sánh Android với iOS, thay vì nói suông như hiện nay.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận