Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Apple Store quá tải vì chính sách thay pin mới giá 29 USD, nhiều người không cần cũng đến thay pin để an tâm

GenK | 16/01/2018 20:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Kỹ thuật viên tại một Apple Store cho biết chỉ có khoảng 10% số iPhone cũ thay pin mới là thực sự cần thiết, đa số còn lại do khách hàng muốn thay để an tâm.

Các cửa hàng Apple Store đang gặp rất nhiều khó khăn, khi mà số lượng khách hàng muốn thay pin mới giá rẻ cho những chiếc iPhone cũ ngày càng tăng. Điều đáng nói là trong số đó có rất nhiều người đang lợi dụng chính sách ưu đãi này của Apple, cho dù iPhone của họ không gặp vấn đề về pin.

Apple đã bị chỉ trích rất nhiều sau khi thừa nhận cố tình làm giảm hiệu năng của những chiếc iPhone cũ, nhằm mục đích đảm bảo thời lượng sử dụng pin không giảm sút và sửa lỗi tắt nguồn đột ngột. Vì vậy mà Apple đã phải tun ra chính sách thay thế pin mới cho người sử dụng, với mức giá chỉ 29 USD trong khi mức giá cũ là 79 USD.

Sau khi Apple tung ra chính sách này, các cửa hàng Apple Store trên toàn thế giới luôn trong tình trạng quá tải, vì số lượng khách hàng đến đổi pin mới quá đông. Apple cũng gặp khó khăn do số lượng pin trong kho không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Thông thường tại các cửa hàng Apple Store, kỹ thuật viên có thể mất hàng giờ đồng hồ để đánh giá tình trạng của những chiếc iPhone cũ. Tuy nhiên do số lượng khách hàng đến quá đông, các cửa hàng đã phải mở một số quầy tiếp khách đặc biệt để nhận những chiếc iPhone cũ mà không qua giai đoạn kiểm tra chất lượng.

Việc thay thế pin thông thường cũng chỉ mất vài giờ, nhưng do quá tải và số lượng pin thay thế không đủ đáp ứng nên đa số khách hàng đến đổi pin sẽ nhận được giấy hẹn lấy lại máy trong khoảng 1 tuần sau đó.

Một số nhân viên tại Apple Store cho biết, có nhiều khách hàng không thực sự cần thay thế những viên pin mới, nhưng họ vẫn đến đây với suy nghĩ có thay sẽ tốt hơn. Nhưng trên thực tế việc thay pin không giúp cho chiếc iPhone của họ chạy nhanh hơn.

Nhiều khách hàng không tin rằng họ không cần thay pin mới

Một kỹ thuật viên tại Apple Store cho biết: “Có ít hơn 10% số iPhone mà chúng tôi thay thế pin mới thực sự cần làm điều đó, dựa trên những đánh giá kỹ thuật. Tôi thực sự cảm thấy bất ổn, vì có những người đang thực sự cần thay thế pin mới nhưng lại phải đợi quá lâu. Một số thì nghĩ rằng Apple đang bán pin”.

Các kỹ thuật viên của Apple sẽ thực hiện một vài thử nghiệm, để đánh giá tuổi thọ của pin dựa trên số chu kỳ đã sạc và mức độ chai pin. Tuy nhiên sau khi các kỹ thuật viên thông báo cho khách hàng của họ rằng tình trạng viên pin vẫn còn tốt, một số khách hàng cho rằng Apple đang cố từ chối họ và giảm bớt số lượng pin mới cần phải thay. Cuối cùng, các khách hàng này vẫn yêu cầu thay thế pin mới mà không cần quan tâm điều đó có cần thiết hay không.

Tình trạng này khiến cho các cửa hàng Apple Store quá tải, đặc biệt là đối với những chiếc iPhone 6 Plus do những viên pin này đã dừng sản xuất và có số lượng rất hạn chế. Các khách hàng sở hữu iPhone 6 Plus có thể phải đợi đến tháng 3 hoặc tháng 4 mới có pin mới để thay thế.

Mọi thứ đã đi quá xa

Nhiều năm qua, những người sử dụng iPhone vân luôn tự hỏi một câu hỏi. Đó là vì sao những chiếc iPhone của họ lại bị chậm đi đúng vào lúc Apple ra mắt một chiếc iPhone mới. Một số thuyết âm mưu được đưa ra là Apple cố tính làm giảm hiệu năng của iPhone cũ thông qua các bản cập nhật iOS, để buộc người dùng phải nâng cấp mới.

Tuy nhiên thuyết âm mưu này không có cơ sở. Cho đến khi một lập trình viên đã tiến hành thử nghiệm điểm benchmark trên chiếc iPhone cũ và phát hiện ra việc hiệu năng giảm sút có liên quan đến pin bị chai. Nhà đồng sáng lập Geekbench cũng xác nhận điều đó và cho rằng Apple cố tính làm giảm hiệu năng của iPhone cũ để đảm bảo thời lượng sử dụng pin.

Đến lúc này Apple mới thừa nhận hành động của mình và xin lỗi người dùng. Những viên pin cũ có thể không đáp ứng được bộ vi xử lý khi hoạt động hết công suất, dẫn tới sự cố bị tắt nguồn đột ngột trên một số iPhone cũ. Giải pháp của Apple là làm chậm tốc độ của các bộ vi xử lý, nhằm đảm bảo những viên pin cũ sẽ hoạt động ổn định hơn.

Các chuyên gia phân tích tại Phố Wall nhận định rằng sự việc vừa qua không chỉ làm ảnh hưởng tới niềm tin của người dùng đối với Apple. Mà bên cạnh đó, Apple sẽ phải chịu tổn thất nặng nề khi doanh số iPhone sụt giảm.

Theo tính toán, nếu 10% số người sử dụng iPhone đủ điều kiện thay thế pin mới giá rẻ, Apple sẽ bán được ít hơn 16 triệu chiếc iPhone trong năm nay. Tương đương tổng thiệt hại của Apple có thể lên đến 10 tỷ USD.

Thay pin mới chưa chắc đã giúp iPhone của bạn chạy nhanh hơn

Việc thay pin để tăng hiệu suất của những chiếc iPhone cũ chỉ có hiệu quả đối với những viên pin đã bị chai. Vì vậy bạn nên kiểm tra tình trạng của viên pin trước khi mang đến Apple Store để đổi. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và 29 USD, vì nó sẽ không làm thay đổi điều gì.

Trong khi người dùng iOS không thể tự kiểm tra tình trạng pin của iPhone, Apple hứa sẽ ra mắt tính năng này trong bản cập nhật sắp tới. Hoặc bạn cũng có thể tự kiểm tra bằng các phần mềm như Geekbench để xem hiệu năng có bị giảm hay không.

Chính sách thay pin mới của Apple sẽ được áp dụng cho đến hết năm nay. Tuy nhiên với mỗi một chiếc iPhone sẽ chỉ được thay thế pin mới với giá ưu đãi một lần, với lần thay pin tiếp theo bạn sẽ phải mất 79 USD.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận