Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ta có ông Robert H. Goddard, kỹ sư, giáo sư, nhà vật lý học, nhà phát minh, cha đẻ của quả tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng đầu tiên, có thể coi là người tiên phong của Cách mạng Vũ trụ. Công lao của ông lớn tới mức tên của ông được đặt cho Trung tâm Vũ trụ của NASA. Vào cái thời xưa, ông dám liều lĩnh đưa ra ý tưởng rằng tên lửa của ông có khả năng bay lên Vũ trụ, chụp hình Mặt Trăng và bay tới những hành tinh xa hơn nữa.

Ta cũng có Times – Thời Đại, tờ báo uy tín của nước Mỹ, hoài nghi về những gì ông Goddard có thể làm. Họ cho xuất bản một bài báo đả kích rất mạnh mẽ mà đến giờ, có thể được coi là một bài báo kinh điển.

Robert H. Goddard, ảnh đã được phục chế màu.

Họ có tin rằng tên lửa của ông Goddard có thể bay cao hơn được tầng khí quyển để phóng vào quỹ đạo những phương tiện nghiên cứu khoa học, nhưng vẫn lo lắng về việc tên lửa kiểu gì cũng rơi xuống đất. Đáng lo ngại hơn, Times nhấn mạnh rằng nó có thể rơi vào đầu "những người đứng bên đường vô tội". Để quả tên lửa có thể an toàn đáp xuống bệ phóng, cần phải có sự bình tĩnh tuyệt vời và "những kỹ năng thượng thừa", Times đã nói như vậy.

Còn về việc vượt qua được bầu khí quyển ư? Times coi đó là chuyện hoang đường. Việc một quả tên lửa có thể bay được trong môi trường chân không của Vũ trụ sẽ "phủ nhận luật cơ bản của động lực học, điều mà chỉ có Giáo sư Einstein và những cá nhân xuất sắc mà ông chọn ra, vốn đã rất ít và rất hiếm, có thể làm được".

Họ tuyên bố luôn là ông Goddard "chẳng biết gì về lực và phản lực cả, và cần phải có một cái gì đó hơn là chân không để mà đẩy vào đó, khiến tên lửa bay về phía trước".

Và để kết luận lại bài đả kích của mình, tờ Times bổ sung thêm là "Hiển nhiên là ông này thiếu cả những hiểu biết được dạy hàng ngày trong trường trung học".

Goddard đứng bên cạnh quả tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên của nhân loại. Nó bay cao được 12,4 mét và hạ cánh cách nơi phóng 56 mét.

Kết quả của việc du hành Vũ trụ thế nào chắc bạn cũng đã rõ và tất nhiên, tờ báo Times - tờ báo uy tín của nước Mỹ đăng lời xin lỗi.

Vào ngày 17 tháng Bảy năm 1969, họ nói rằng: "Qua những điều tra và thử nghiệm, chúng tôi xác nhận sự chính xác của những gì Isaac Newton nghiên cứu được hồi thể kỷ 17 và hiện tại nó đã khẳng định được khả năng vận hành của tên lửa trong trạng thái chân không, cũng ổn định như vận hành trong tầng khí quyển vậy. Tạp chí Times hối tiếc vì sai sót của mình".

Từ lúc đó tới giờ, ta đã đi được rất xa.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận