Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Theo Nikkei Asian Review, Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp iPhone giảm sản lượng sản xuất thêm 10% so với kế hoạch. Đây là lần thứ 2 Apple thực hiện sự điều chỉnh này.

Đứng trước nhu cầu mua iPhone thấp và sự cạnh tranh mạnh mẽ từ đối thủ, Apple đã từng giảm lượng đặt hàng iPhone cho quý đầu tiên của năm 2019 từ 48 triệu xuống 43 triệu sản phẩm. Giờ đây, họ tiếp tục giảm thêm xuống mức 40 triệu. Những model bị cắt giảm lượng sản xuất gồm iPhone XS, XS Max và XR.

Sản lượng iPhone tiếp tục được điều chỉnh giảm. Ảnh: Cnet.

So với cùng kì, lượng đặt hàng sản xuất này giảm khoảng 20%. Vào quý I/2018, Apple bán được 52,2 triệu điện thoại.

Các nhà cung ứng lao đao

iPhone ế ẩm không chỉ ảnh hưởng đến Apple, nó còn khiến cho các công ty nằm trong chuỗi cung ứng sản phẩm gặp nhiều khó khăn.

Tính đến tháng 9/2018, iPhone chiếm 63% tổng doanh thu của Apple. Tại Trung Quốc, 20% doanh thu của gã khổng lồ xứ Cupertino nằm trong ngành hàng smartphone.

Thành phần linh kiện trong mỗi chiếc iPhone của một số nhà cung cấp (đơn vị tính USD). Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg đã phân tích nhằm ước tính ảnh hưởng của việc sụt giảm doanh số iPhone đến các đơn vị cung cấp linh kiện. Nhiều công ty có doanh thu phụ thuộc rất lớn vào việc cung cấp linh kiện cho Apple, vì vậy thực trạng iPhone ế ẩm sẽ là thảm họa với họ.

Đứng đầu trong nhóm này là Cirrus Logic, ước tính 77% doanh thu đến từ hợp đồng bán linh kiện iPhone, trong đó khoảng 15% doanh thu sinh ra từ iPhone tại thị trường Trung Quốc. 9,4% doanh thu của Broadcom Inc cũng có nguồn gốc từ iPhone, riêng iPhone tại Trung Quốc là 1,9%.

Tỷ lệ doanh thu từ iPhone của một số nhà cung cấp linh kiện, dựa theo số liệu iPhone bán ra tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Vì vậy, khi Apple đưa ra dự báo doanh thu sụt giảm, iPhone gặp khó khăn, nhất là tại thị trường Trung Quốc, một loạt các đơn vị trong chuỗi cung ứng đã lao đao.

Doanh thu của Cirrus Logic dự kiến giảm 34%, đồng thời cổ phiếu của họ cũng mất 5,2% giá trị sau thông báo của Apple.

Doanh thu quý cuối cùng trong năm 2018 của Skyworks Solutions là 1,01 tỷ USD, giảm 4% so với năm trước, trong đó 7,9% doanh thu đến từ iPhone. Cổ phiếu của hãng này giảm 4,1% trong khoảng thời gian từ 2/1-8/1 vừa qua. Skyworks dự báo doanh thu quý đầu tiên trong năm nay chỉ ở mức 970 triệu USD, giảm so với ước tính 1,02 tỷ USD được đưa ra trước đó.

Các đơn vị khác như Qorvo, Lumentum, Broadcom, Japan Display đều có sự sụt giảm doanh thu hoặc trị giá cổ phiếu với nguyên nhân ít nhiều liên quan đến iPhone.

Giảm giá iPhone tại Trung Quốc

Trong động thái tích cực nhằm cải thiện tình hình kinh doanh iPhone, Apple đã chạy chương trình giảm giá tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Thông tin này vừa được National Business Daily tiết lộ.

Theo đó, các cửa hàng tại Trung Quốc đã nhận được thông báo giảm giá  iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max. Hầu hết model có mức giảm 50 USD, riêng iPhone XR được giảm đến 66 USD.

Chương trình giảm giá được áp dụng khi khách hàng mua iPhone tại các đại lý Apple Premium Resellers hoặc những trang trực tuyến có chứng nhận tương tự. Nếu mua tại Apple Store, người dùng chỉ được giảm giá nếu thực hiện việc nâng cấp từ phiên bản cũ hơn.

Thời điểm này Apple chỉ mới thực hiện kế hoạch giảm giá iPhone rộng rãi tại Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nơi giá iPhone khá cao so với Mỹ, trong đó có Ấn Độ, thị trường tỷ dân chưa được Apple khai phá.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận