Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Đau đầu là một chứng bệnh vô cùng phổ biến và dễ gặp, đến mức nhiều người đã coi đây là một chuyện hết sức bình thường, và là một phần tất yếu của cuộc sống.

"Khi thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho các bệnh nhân của mình, tôi sẽ hỏi họ về bệnh đau đầu" - bác sĩ Michael Munger cho biết.

Và kết quả nhận được khiến cho ông bất ngờ, khi mà rất nhiều bệnh nhân báo cáo về tình trạng đau đầu thường xuyên khi được hỏi tới; tuy nhiên nếu như không có ai hỏi thì họ sẽ "ngó lơ" tình trạng đau đầu của mình luôn,

"Một số người đã coi đó như một phần tất yếu trong cuộc sống của mình."

Đau đầu do căng thẳng, đau đầu do xoang, và đau nửa đầu là những loại bệnh đau đầu phổ biến nhất. Trong đó, khoảng 30 tới 70% dân số mắc phải chứng đau đầu do căng thẳng, thường là ở mức độ nhẹ và có thể giải quyết bằng thuốc giảm đau.

Trong khi đó, chứng đau nửa đầu ảnh hưởng tới khoảng 12 đến 27% dân số.

Tần suất gặp phải bệnh đau đầu cũng vô cùng đa dạng, có người chỉ đau khoảng vài lần mỗi năm, có người thì bệnh đau đầu lại trở thành mãn tính, ngày nào cũng gặp phải.

Bác sĩ Michael Munger, cũng đồng thời là chủ tịch của Viện Bác sĩ gia đình Mỹ, cho biết chứng đau đầu thường không đáng lo ngại, tuy nhiên trong một số trường hợp thì đau đầu lại là triệu chứng của những căn bệnh nghiêm trọng hơn như u não, hay phình mạch máu não.

"Bạn không muốn mọi người phản ứng và lo lắng quá mức với căn bệnh này, nhưng cũng đồng thời không muốn mọi người coi thường nó."

Vậy khi bị đau đầu thì bạn có nên đi gặp bác sĩ hay không?

Đương nhiên, câu trả lời là tùy tình huống. Cơ sở để đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh dựa trên tần suất mà chúng diễn ra, cũng như mức độ đau đầu - cũng như việc chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào, hay bạn có thể tự giải quyết chúng bằng các loại thuốc hay không.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải rất cẩn trọng khi dùng các loại thuốc chữa đau đầu, bởi "sử dụng trong thời gian quá dài và không chú ý liều lượng thậm chí còn có hại hơn cả không dùng thuốc."

Chẳng hạn, dùng quá liều aspirin hay ibuprofen trong thời gian dài có thể gây ra chứng xuất huyết dạ dày và các vấn đề liên quan đến thận; dùng Tylenol quá nhiều sẽ gây tổn thương nghiêm trọng tới gan.

Thế thì làm sao để biết khi nào bạn nên đi gặp bác sĩ nều bị đau đầu?

Lời khuyên của bác sĩ Munger là "Nếu bạn bị đau đầu nhiều hơn hai lần một tuần, và chúng kéo dài trong vòng 2 tuần liên tục hoạc hơn, thì bạn nên đi gặp bác sĩ".

Tất nhiên, tần suất xảy ra bệnh đau đầu như vậy không phải là dấu hiệu quá đáng lo ngại, tuy nhiên cũng đủ để nên đi kiếm tra cho chắc.

Khi đi khám, chắc chắn bác sĩ sẽ hỏi những vấn đề có liên quan đến chứng đau đầu của bạn, bao gồm có khi nào thì chúng xảy ra, mức độ đau như thế nào, và nguyên nhân gây ra chúng.

Phân loại các dạng bênh đau đầu

Thời điểm xuất hiện chứng đau đầu có thể là một trong những dấu hiệu chỉ ra nguyên nhân của chúng.

"Mục tiêu là tránh những tác nhân gây đau đầu nếu như có thể, bao gồm một số loại thực phẩm đặc biệt, mất nước, rượu bia, thiếu ngủ, thay đổi thời tiết, công việc hay sự căng thẳng thần kinh..."

Đối với những bệnh nhân đau nửa đầu, họ sẽ có thể ý thức được rất rõ ràng vị trí mà mình bị đau, chẳng hạn như "ở bên trái đầu, phía trên tai".

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng sẽ chú ý đến những chi tiết nghiêm trọng hơn của bệnh, bao gồm cảm giác tê liệt hoặc ngứa ran, buồn nôn, rối loạn ngôn ngữ, cũng như các vấn đề về trí nhớ... Những triệu chứng này có thể sẽ là dấu hiệu của những căn bệnh nghiêm trọng hơn.

Đồng thời, một trong những vấn đề khác cũng được lưu tâm là điều kiện sức khỏe của người bệnh. Chẳng hạn như, "50% số người mắc đau đầu mãn tính cũng đồng thời là bệnh nhân bị lo lắng bất an, hoặc bị trầm cảm."

"Phát hiện chính xác về các vấn đề liên quan đến bệnh, cùng với các liệu pháp vật lý trị liệu hoặc thuốc, có thể sẽ giúp bệnh đau đầu giảm nhẹ hơn rất nhiều".

Bên cạnh đó, các biện pháp giải quyết tình trạng căng thẳng thần kinh cũng vô cùng có ích.

"Nếu bạn đang ở trong tình trạng vô cùng căng thẳng, áp lực, hãy thử những kỹ thuật thư giãn như yoga hay thiền" - bác sĩ Munger cho biết thêm.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận