Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Thắt nút ở đây là thắt các sợi phân tử lại với nhau, và kỷ lục ở đây là việc các nhà khoa học đã thắt được các sợi này thành những nút chặt nhất từ trước đến nay!

Nút thắt chặt nhất từ trước đến nay

Cụ thể, thử nghiệm này được dẫn dắt bởi giáo sư, nhà hoá học David Leigh, dựa trên trên một kỹ thuật mới cho phép các nhà khoa học có thể vặn xoắn các sợi dây phân tử thành các nút thắt phức tạp và chặt hơn nhiều so với các nút thắt trước đây. Thử nghiệm này đã được xuất bản trên tạp chí Science vào đầu năm nay, và được đưa vào danh sách "Các phân tử của năm" do Hội Hoá học Hoa Kỳ biên soạn trên trang Chemistry and Engineering News.

"Từ nhỏ tôi đã xem các chương trình TV về Roy Castle và anh em nhà McWhirter (đồng sáng lập của Kỷ lục Guinness thế giới). Đã 45 năm trôi qua, và chỉ có cống hiến mới giúp bạn trở thành người phá kỷ lục thế giới" - Giáo sư Leigh nói.

Kỹ thuật mới đã giúp giáo sư Leigh lập kỷ lục Guinness có tính ứng dụng khá rộng: cho phép kiểm soát các mẫu nút phân tử chính xác hơn, từ đó có thể tạo ra các loại vật liệu bền chắc và dẻo dai hơn.

"Một số loại polymer như tư nhện có thể bền gấp đôi thép. Bện các sợi polymer lại sẽ có thể giúp tạo ra các vật liệu thế hệ mới nhẹ, siêu bền và dẻo dai dùng trong chế tác và xây dựng" - Giáo sư Leigh nói thêm.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận