Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Chúng ta đều biết giấc ngủ là điều kiện giúp cơ thể bạn phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng có một thực tế rằng mọi người thường dễ mất ngủ vào dịp lễ Tết.

Đó là kết quả của những căng thẳng khi có quá nhiều việc phải làm, một bữa tiệc diễ ra quá khuya, bạn ăn uống quá mức, tiêu nhiều tiền dẫn đến bội chi hoặc jet lag trong trường hợp bạn đi du lịch bằng máy bay…

Có 4 dấu hiệu giúp bạn nhận biết mình bị mất ngủ dịp Tết: (1) bạn mất một thời gian dài trằn trọc trên giường mới có thể ngủ, (2) bạn khó ngủ lại khi chẳng may bị đánh thức vào giữa đêm, (3) bạn thức dậy quá sớm hoặc (4) bạn nghĩ mình ngủ đủ nhưng ban ngày vẫn thấy buồn ngủ và mệt mỏi.

Mất ngủ sẽ khiến kỳ nghỉ lễ của bạn trở nên tồi tệ. Bạn sẽ mệt mỏi, khó chịu, giảm tập trung, dễ mắc sai sót khi làm việc, gặp các vấn đề về kiểm soát hành vi như bốc đồng, cáu gắt với người khác…

Vậy để phòng tránh mất ngủ trong dịp Tết này, bạn cần làm gì?

Căng thẳng, mất ngủ dịp Tết: Làm thế nào để phòng tránh?

1. Lên kế hoạch chi tiêu

Điều đầu tiên khiến nhiều người cảm thấy căng thẳng vào dịp lễ Tết là chuyện tiền nong. Có vô số thứ phải lo liệu, từ mua sắm đồ đạc mới, thức ăn dự trữ dịp Tết, đổi tiền mừng tuổi…

Nếu bạn có xu hướng căng thẳng với tình hình tài chính của mình, hãy lập một bản dự toán chi tiêu trước dịp Tết và cố gắng tuân thủ nó. Điều này sẽ giúp bạn loại bỏ căng thẳng đầu tiên dẫn bạn đến những đêm trằn trọc không ngủ được.

2. Đừng ăn quá nhiều

Ngày Tết, xung quanh bạn sẽ có rất nhiều đồ ăn từ những bữa tiệc chào năm mới cho đến bánh kẹo, các loại hạt cắn, đồ ăn vặt… Thật dễ dàng để bị cuốn vào một vòng xoáy ăn quá nhiều.

Không may, những bữa ăn quá lớn có thể khiến bạn mất ngủ, đặc biệt là khi bạn ăn vào ban đêm. Nếu muốn ngủ tốt, bạn chắc chắn sẽ phải hạn chế việc ăn quá no. Đừng quen miệng mà ăn bánh kẹo vào ban đêm, khi bạn đang xem Táo Quân hay một chương trình chào xuân trên tivi.

3. Kiểm soát việc uống rượu

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, uống rượu không giúp bạn ngủ tốt hơn. Mặc dù bạn có thể dễ thiếp đi hơn khi say, nhưng rượu có xu hướng khiến bạn ngủ nông hơn, dễ gặp ác mộng, ngưng thở khi ngủ và bị đánh thức vào giữa đêm.

Không may trong dịp Tết, rượu bia có mặt ở khắp nơi, trong mọi bữa tiệc. Lời khuyên là bạn nên hạn chế uống rượu bia hết mức có thể. Một người bình thường không nên uống quá 1 lon bia và 2 chén rượu trong một bữa ăn.

Một người bình thường không nên uống quá 1 lon bia và 2 chén rượu trong một bữa ăn.

4. Nhớ tập thể dục

Thể dục là liều thuốc tiên giúp giải quyết căng thẳng và mất ngủ. Khi bạn tập thể dục, cơ thể sẽ có những cơ chế loại bỏ độc tố và phục hồi sức khỏe.

Ngày Tết, bạn có thể sẽ cần tranh thủ thời gian để tập thể dục. Lời khuyên là hãy tận dụng bất cứ hình thức tập thể dục nào có thể, từ dọn nhà, leo cầu thang, đi bộ chúc Tết… Tập thể dục có thể được thực hiện vào cả ban ngày hoặc buổi tối.

Nhưng nếu bạn tập vào buổi tối, hãy tập trước khi ngủ ít nhất 3 tiếng và chọn những bài nhẹ nhàng. Bởi nếu tập nặng, cơ thể bạn sẽ tiết ra hooc-môn cortisol, một nhân tố có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Tốt nhất vẫn là ra ngoài và tập thể dục vào ban ngày, như vậy, bạn sẽ có thêm lợi ích của việc nhận được đủ ánh sáng mặt trời tự nhiên. Điều này sẽ giúp bạn giữ nhịp sinh học và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

5. Hạn chế ngủ vặt trong ngày

Những người không ngủ đủ giấc do mất ngủ vào ban đêm, có thể muốn ngủ vào ban ngày. Mặc dù vậy, đó không phải là một ý tưởng tốt.

Nếu bạn ngủ gật và không may kéo dài giấc ngủ đó quá lâu, nhịp sinh học có thể bị xáo trộn, dẫn bạn đến chứng mất ngủ kinh niên, chứ không còn là mất ngủ tạm thời trong dịp Tết nữa.

6. Tránh các màn hình và nơi nhiều ánh sáng vào buổi tối

Ánh sáng từ các thiết bị điện tử như TV, điện thoại, máy tính bảng, máy tính, máy trò chơi ở trung tâm thương mại... sẽ kích thích não bộ tiết ra các hooc-môn khiến bạn tỉnh táo. Bởi vậy, bạn nên ngừng sử dụng các thiết bị này một vài giờ trước khi đi ngủ.

Bạn cũng nên hạn chế đến những nơi có quá nhiều ánh sáng, như một sân khấu lễ hội vào buổi tối, hoặc trung tâm thương mại. Ánh sáng trong đó có thể đánh lừa não bộ bạn rằng đó là ban ngày.

Ánh sáng từ các thiết bị điện tử sẽ kích thích não bộ khiến bạn tỉnh táo

7. Tạo một "điểm neo" cho giấc ngủ

Điểm neo giấc ngủ hoặc một nghi thức hàng ngày bạn làm trước giấc ngủ có thể đẩy não vào trạng thái buồn ngủ tốt hơn. Một hoạt động yên tĩnh, chẳng hạn như đọc sách, tắm nước ấm, ngâm chân, làm điều gì đó bạn thích nhưng không quá kích thích trước mỗi lần đi ngủ có thể đào tạo cơ thể bạn sẵn sàng cho khoảng thời gian trên giường.

Ngược lại, những xáo trộn trong thói quen thường xảy ra vào dịp lễ Tết là điều bạn nên tránh. Đó có thể là những hoạt động chạy nhảy điên cuồng, tham gia vào một bữa tiệc quá sôi động như đi hát karaoke vào ban đêm không phải là lựa chọn hợp lý.

8. Viết những điều bạn nghĩ ra giấy

Khi đã kết thúc một ngày Tết, lên kế hoạch cho ngày tiếp theo có thể khiến bạn rối tung lên. Nếu tâm trí của bạn đang chạy đua với tất cả những điều đã làm hoặc đã không xảy ra hôm nay, hoặc với những việc bạn phải làm vào ngày mai, hãy thử viết chúng ra giấy.

Viết nhật ký có thể làm dịu lo lắng của bạn, giúp bạn dễ dàng tổ chức các kế hoạch hơn. Một số người đã làm điều này hàng ngày và thấy nó khá hữu ích.

Có những người viết những lo lắng của họ xuống, sau đó đặt nó vào một cái hộp, tượng trưng cho việc họ đã khóa những âu lo của mình lại để có thể ngủ ngon. Ngày mai, thức dậy bạn vẫn có thể lấy mảnh giấy trong hộp ra và tiếp tục giải quyết chúng.

Khi đã kết thúc một ngày Tết, lên kế hoạch cho ngày tiếp theo có thể khiến bạn rối tung lên

9. Để những người họ hàng bạn không thích ra khỏi đầu

Dịp lễ Tết, bạn sẽ có dịp để gặp rất nhiều người họ hàng của mình. Trong đó, có thể có những người bạn không ưa một chút nào. Đôi khi tâm lý có thể khiến bạn lôi họ vào giấc ngủ.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn chỉ phải liên lạc với họ trong những ngày lễ ngắn ngủi này. Đừng để họ sống trong đầu bạn và ảnh hưởng đến tâm trí và bạn sẽ có một giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

10. Dành thời gian riêng tư cho mình

Lễ Tết có quá nhiều kế hoạch phải làm, những bữa tiệc mà bạn phải tham dự. Điều đó có thể khiến bạn quên cả thời gian nghỉ ngơi cho bản thân mình.

Trong trường hợp này, bạn nên dự trữ một khoảng thời gian mỗi ngày lễ cho mình để thư giãn và giải tỏa căng thẳng. Nên nhớ, bạn không cần sử dụng thời gian nghỉ lễ của mình để làm hài lòng người khác.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận