Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Từ xưa đến nay, làm nông luôn là một công việc dù vất vả nhưng lại rất bình dị, mộc mạc khi con người luôn hòa mình với thiên nhiên của nông trại trù phú. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, người nông dân nay không những "nhàn" hơn với máy móc hiện đại, mà họ còn có thể gia tăng năng suất cho các sản phẩm của mình. Mới đây, những người nông dân ở Nga đã có một cách đặc biệt để cải thiện chất lượng và năng suất sữa bò bằng việc cho chúng đeo kính thực tế ảo VR.

Vâng, nếu nhìn vào hình ảnh trên, chắc chắn bạn sẽ bảo đó là một trò đùa thú vị của mấy anh "Nga ngố" bởi trong khi các nước tiên tiến khác trên thế giới đều có cách để chăm sóc bò sữa của mình rất khoa học và có cơ sở nghiên cứu rõ ràng, thì phương pháp này hệt như một trò hề nhằm mục đích tạo tiếng cười là chính. Tuy nhiên điêu khiến hình ảnh này có vẻ đáng tin cậy hơn khi nguồn gốc của nó đến từ mosreg.ru - trang mạng có chuyên mục của Bộ Nông Nghiệp Và Thực Phẩm Khu Vực Moscow. Sau khi hỏi han "Google Dịch" cho một bài viết ngắn bằng tiếng Nga, nội dung của bài viết được vắn tắt như sau.

"Ngoài nhu cầu về thể chất, các nhà nghiên cứu bắt đầu chú ý nhiều hơn đến trạng thái cảm xúc của động vật. Nhiều trang trại bò sữa ở các quốc gia khác nhau khẳng định rằng, trong một môi trường yên tĩnh, năng suất và chất lượng sữa tăng lên một cách rõ rệt. Ở Mỹ, người ta dùng những cô máy mát xa nhẹ nhàng cho bò thay vì để con người làm. Ở Châu Âu, nhà nông tạo điều kiện cho các vật nuôi di chuyển một cách tự do mà không vướng víu. Còn ở Nga, đặc biệt là ngoại ô Moscow, người ta dùng âm nhạc cổ điễn để giúp bò sữa được thư giãn."

Từ những điều ở trên, việc bổ sung thêm cho bò một bộ VR nhằm mở rộng hiệu ứng đó bằng cách khiến những con bò nghĩ rằng chúng đang ở trong một môi trường khiến chúng rất thoải mái. Thoạt nghe thì có vẻ điều này là không bình thường, nhưng qua một sô thử nghiệm, nhiều nông dân đều đông ý rằng biện pháp này cũng mang đến nhiều tác động có ích. Một vài cuộc kiểm tra nhỏ cho thấy lũ bò ít lo lắng hơn và xuất hiện những cảm xúc tích cực hơn, qua đó nâng cao năng suất và chất lượng sữa.

Bài báo cáo cũng làm rõ rằng, đây mới chỉ là một vài bài kiểm tra nhỏ của một số hộ nông dân chăn nuôi bò sữa nên chưa thể kiểm định chính xác thông tin này. Tuy nhiên, một nghiên cứu toàn diện hơn về tác động của thực tế ảo VR với sản xuất sữa ở một quy mô lớn đang được các nhà khoa học tiến hành để kiểm chứng và sẽ sớm có những giải thích hợp lý cho hiện tượng này.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận