Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Đài quan sát Arecibo nổi tiếng thế giới đã sụp đổ. Tổ chức Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF), cơ quan giám sát kính thiên văn, đã thông báo về sự cố đáng tiếc hôm thứ Ba (1/12). Vào một thời điểm nào đó trong đêm, bệ đỡ máy thu tín hiệu của Arecibo đã rơi xuống, đâm vào đĩa phản xạ rộng 300 mét bên dưới, phá hủy toàn bộ cấu trúc cốt lõi của chiếc kính viễn vọng này.

"Nó đã bị rơi bất ngờ", người phát ngôn của NSF nói. Tổ chức không cho biết điều gì đã gây ra sự sụp đổ, tuy nhiên không có ai tại hiện trường bị thương.

"NSF rất buồn vì sự việc này. Chúng tôi sẽ tìm cách hỗ trợ cộng đồng khoa học và duy trì mối quan hệ bền chặt với người dân Puerto Rico", cơ quan này cho biết trên Twitter .

Sự sụp đổ của hệ thống máy thu tín hiệu của kính viễn vọng là dấu chấm hết cho Arecibo. Sau hai lần đứt cáp trong mùa hè, vào ngày 19/11 vừa qua, NSF cho biết họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng hoạt động và hạ đài quan sát do nguy cơ hỏng hóc về cấu trúc. Trước đó các kỹ sư cảnh báo rằng kính thiên văn có nguy cơ hỏng hóc nghiêm trọng và dây cáp của nó có thể không còn khả năng mang tải trọng theo thiết kế. Tuy nhiên, khi công việc tháo dỡ chưa được triển khai, các dây cáp đã đứt và khiến hệ thống thu phát rơi xuống.

Hệ thống thu phát tín hiệu trước khi bị rơi.

Theo kế hoạch phá dỡ Arecibo, NSF cho biết họ sẽ cố gắng giữ lại càng nhiều cấu trúc và cơ sở vật chất xung quanh càng tốt để có thể duy trì địa điểm này như một nơi giáo dục và học tập trong tương lai. Nhưng với sự cố hôm qua, không rõ những kế hoạch này sẽ bị ảnh hưởng ra sao.

Trong suốt gần sáu thập kỷ qua, đài thiên văn Arecibo đã được ví như một ngọn hải đăng của tri thức nhân loại, hỗ trợ các nhà thiên văn học tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất và nâng cao hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Với sự xuất hiện trong các bộ phim như GoldenEye, cơ sở khoa học này cũng đã tiến sâu vào trí tưởng tượng của nhiều người. Ít nhất, mọi người đều biết Arecibo trông như thế nào, ngay cả khi họ chưa từng đến Puerto Rico.

Các thanh thiếu niên chụp ảnh tại đài thiên văn Arecibo trước khi nó hỏng hóc.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: khám phá
Có thể bạn quan tâm
Bình luận