Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Khi một con cá voi qua đời, cuộc đời của bản thân nó kết thúc nhưng lại mở ra cánh cửa cơ hội cho hàng ngàn loài khác. Khi thân hình đồ sộ của cá voi chìm xuống đáy biển, hệ sinh thái biển sâu sẽ có đủ thức ăn cho cả chục năm tiếp theo. 

Một cái xác cá voi sẽ trải qua nhiều giai đoạn trước khi biến thành một bộ xương.

Giai đoạn đầu, những con cá ăn xác thối sẽ có đủ thức ăn trong khoảng 2 năm tiếp theo. 

Khi hết phần thịt mềm, giai đoạn hai sẽ bắt đầu. Các loài giun, loài giáp xác, động vật thân mềm sẽ ăn những phần thịt còn sót lại. Một phần mô mềm sẽ rơi xuống nền đại dương, tạo thành một lớp trầm tích giàu dinh dưỡng, tiếp tục nuôi sống bất kì sinh vật nào có thể kiếm ăn từ đó. 

[Video] Chuyện gì xảy ra khi xác con cá voi chìm xuống đáy biển? - Ảnh 2.

Và còn lại giai đoạn cuối cùng, giai đoạn ưa sulfur, khi con cá voi chỉ còn là bộ xương nằm dưới đáy nước. Vi khuẩn bắn đầu phân giải lipid có bên trong xương, tạo ra sulfur khiến vi khuẩn, các quần thể giun, trai, sên biển, ... tìm tới. Quần thể sinh vật kéo tới xác con cá voi trong giai đoạn phân hủy cuối cực kì đa dạng, nhiều hơn bất cứ quần thể sinh vật đáy biển nào ta từng biết tới.

Giai đoạn ưa sulfur có thể kéo dài nhiều thập kỉ.

Nghe thì có thể khó tưởng tượng, mời bạn xem video Whale Fall (thuật ngữ chỉ việc cá voi chết đi và chìm xuống đáy biển) để có cái nhìn trực quan hơn về cái chết của cá voi. 

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận