Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Avengers Endgame ra rạp đã chính thức kết thúc một kỷ nguyên siêu anh hùng trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Hành trình 10 năm xây dựng các siêu anh hùng chỉ để đánh bại Thanos, một nhân vật phản diện mạnh nhất từ trước đến nay.

Thanos sở hữu siêu thể lực, với sức bền vô hạn, một cơ thể không bao giờ biết mệt mỏi. Hắn cũng có phản xạ và tốc độ tấn công nhanh gấp nhiều lần người phàm. 

Sau một lần chết và được hồi sinh bởi Mistress Death – kẻ cai quản cái chết trong vũ trụ Marvel - cơ thể của Thanos gần như trở thành bất tử, hắn có thể chịu đựng được nhiều đòn sát thương khủng khiếp, bao gồm cả sấm sét và sức mạnh của Thor.

Vào thời điểm mà dư âm của Avengers Endgame còn chưa qua đi, một người dùng Quora đã đăng lên nền tảng hỏi đáp toàn cầu này một câu hỏi hết sức thú vị:

Liệu chúng ta có thể tạo ra một Thanos ngoài đời thực bằng xương bằng thịt? Với các kỹ thuật chỉnh sửa gen người, các nhà khoa học có thể tạo ra một đứa bé mang sức mạnh phi thường, khả năng chống chọi đòn tấn công vật lý như Thanos hay không?

Con người cần chỉnh sửa những gen nào để có được ngoại hình và sức mạnh như Thanos?

Bạn nghĩ thế nào về câu trả lời? W.J. Barry, tài khoản của một người dùng Quora khác đến từ Đại học Texas Hoa Kỳ đã liệt kê ra 4 điều kiện giúp chúng ta làm được điều đó. Theo anh, các nhà khoa học có thể "thiết kế" ra một Thanos, khi có đủ:

1. Một phòng thí nghiệm gen cực kỳ hiện đại ngoài khơi, thuộc vùng biển quốc tế để các nhà khoa học không phải chịu bất cứ sự phán xét về mặt luật pháp nào

2. Mẫu tinh trùng của Hafþór Júlíus Björnsson

3. Mẫu trứng của Lisa Leslie

4. Một người phụ nữ tình nguyện mang thai hộ để cấy phôi sau thụ tinh nhân tạo

Vậy hãy xem chúng ta có thể tạo nên một Thanos như thế nào từ những điều kiện này?

Chúng ta cần tinh trùng từ một người bố khỏe mạnh nhất hành tinh

Trong trường hợp này, các nhà khoa học không thể tìm ra ai phù hợp hơn Hafþór Júlíus Björnsson, một lực sĩ, diễn viên, và cựu tuyển thủ bóng rổ người Iceland. Nếu cũng là fan ruột của Game of Thrones, có thể bạn sẽ nhận ra Björnsson chính là người đóng vai Gregor Clegane với nickname "The Mountain" trong bộ phim.

Sở hữu chiều cao 2.06m, Björnsson từng là một vận động viên bóng rổ thành công. Nặng 181kg, anh ấy hiện cũng là người đàn ông khỏe nhất hành tinh với chức vô địch cuộc thi World's Strongest Man năm 2018.

Sự nghiệp thi đấu lực sĩ của Björnsson chứa đầy thành tích ở đủ các loại cuộc thi Người khỏe nhất Iceland, Người khỏe nhất Châu Âu và Người khỏe nhất Thế giới.

Và trứng từ một người mẹ không kém cạnh

Lisa Leslie là một cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ từng chơi ở WNBA. Cô đã ba lần dành danh hiệu MVP, 4 lần có được huy chương vàng Olympic, 8 lần đạt danh hiệu All-Star của WNBA. Là một cầu thủ bóng rổ hết sức xuất sắc, Leslie sở hữu một chiều cao 1m95 và cân nặng 90,7 kg.

Có lẽ cặp bố-mẹ Björnsson và Leslie khá xứng đôi để có thể sinh ra một Thanos bé bỏng. Thêm một chút chăm sóc, chúng ta sẽ dễ dàng có được một chàng trai cao 2 mét 4 khi lớn lên.

Và trứng từ một người mẹ không kém cạnh

Lisa Leslie là một cựu cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ từng chơi ở WNBA. Cô đã ba lần dành danh hiệu MVP, 4 lần có được huy chương vàng Olympic, 8 lần đạt danh hiệu All-Star của WNBA. Là một cầu thủ bóng rổ hết sức xuất sắc, Leslie sở hữu một chiều cao 1m95 và cân nặng 90,7 kg.

Có lẽ cặp bố-mẹ Björnsson và Leslie khá xứng đôi để có thể sinh ra một Thanos bé bỏng. Thêm một chút chăm sóc, chúng ta sẽ dễ dàng có được một chàng trai cao 2 mét 4 khi lớn lên.

Thụ tinh ống nghiệm và chỉnh sửa gen

Tin buồn lúc này là cả Björnsson và Leslie đã đều kết hôn. Vì vậy, dĩ nhiên họ không thể lấy nhau được. Các nhà khoa học sẽ cần hỏi xin mẫu tinh trùng và trứng của cả hai, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm và cấy vào một tình nguyện viên nữ khác chấp nhận mang thai Thanos giả định.

Nhưng hãy dừng lại một chút, để đứa bé được sinh ra với những khả năng phi thường, các phôi cần phải được chỉnh sửa một số gen. Công việc tương tự như nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đã làm với hai đứa bé chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới.

Các nhà khoa học cần xác định đâu là gen tạo nên sức mạnh của Thanos, và thay đổi một số ký tự trong đó. Nhưng bởi điều này chắc chắn sẽ bị lên án một cách mạnh mẽ, họ cần đặt phòng thí nghiệm ở một vùng biển quốc tế, nơi không chịu sự điều chỉnh nào từ luật pháp, và tốt nhất là công việc hoàn toàn bí mật.

Sau khi đã có được đầy đủ các "nguyên liệu", chúng ta có thể bắt đầu với CRISPR.

Nơi đầu tiên để hack vào bộ gen là xương

Mặc dù đã là thành phần cứng nhất trong cơ thể chúng ta, xương không phải là một thứ vật chất bất khả xâm phạm. Bạn có lẽ cũng không tự tin đặt cược vào bộ xương của mình, để đối mặt với những đòn tấn công vật lý khủng khiếp như trong Avangers, trừ khi bạn mang một đột biến hiếm gặp trên gen LRP5.

Đây là đột biến giúp tăng mật độ xương, khiến xương rắn chắc và nặng hơn. Các nhà khoa học đã quan sát được đột biến gen LRP5 trong một gia đình người Mỹ ở tiểu bang Connecticut. Và bạn có thể hình dung được không, những người này có vẻ ngoài rất dễ nhận ra, với quai hàm rộng và sâu – giống y như Thanos vậy:

Một người mang đột biến LRP5 gần như miễn nhiễm với việc bị gãy xương trong cả cuộc đời. Dù cho chuyện gì xảy ra với họ đi chăng nữa, bị ngã hoặc gặp tai nạn xe hơi, những người này có thể đứng dậy và bước đi như bình thường.

Mật độ xương được củng cố nhiều nhất ở cột sống, hộp sọ và xương chậu, người mang đột biến LRP5 là những người có khung xương chắc khỏe nhất thế giới. Điều tuyệt vời mà các nhà khoa học phát hiện ra là, những đột biến lại chỉ xuất hiện ở một đoạn nhiễm sắc thể trên gen, cho phép nó dễ dàng được sao chép sang những người khác.

Với kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR chẳng hạn, họ có thể tạo ra một người có bộ xương siêu rắn chắc khi nhắm mục tiêu vào LRP5.

Điều gì tiếp theo: Cơ bắp

Đối với Thanos, siêu sức mạnh thuần túy là sức khỏe vật lý trong từng cơ bắp. Đạt được tới sức mạnh ấy là điều không tưởng đối với một người bình thường, ngay cả khi bạn có chịu khó tập gym và sử dụng nhiều steroids đến đâu chăng nữa.

Nhưng 20 năm về trước, một đứa trẻ sinh ra ở Berlin đã cho chúng ta một cơ hội. Cậu bé người Đức sở hữu một thân thể lực sĩ ngay từ khi chào đời, với những bó cơ đùi và cánh tay lộ rõ khiến các bác sĩ hết sức ngạc nhiên.

Khi được 5 tuổi, cậu bé này đã có thể tập những động tác khó với tạ, chẳng hạn như cầm 2 quả tạ 3kg và dang rộng hai tay bằng vai. Bạn có thể thử cầm tạ và làm động tác này để hình dung điều mà cậu bé 5 tuổi có thể làm tuyệt vời cỡ nào.

So với bạn bè cùng trang lứa, kích thước cơ bắp của cậu bé người Đức lớn gấp đôi, trong khi, tỷ lệ mỡ cơ thể thấp chỉ bằng một nửa. Tất cả được giải thích bằng một đột biến gen bên trong cơ thể cậu bé, thứ đã kích thích cơ bắp cậu phát triển vượt trội.

Đột biến xảy ra trên một đoạn DNA đã ngăn chặn việc sản sinh một protein có tên là myostatin, thứ có vai trò ức chế sự phát triển cơ bắp. Cậu bé người Đức là trường hợp đầu tiên được xác nhận với đột biến đó, nhưng không phải duy nhất. Bạn có biết cậu bé này không?

Đó là Liam Hoekstra, cậu bé người Mỹ được mệnh danh là đứa trẻ mạnh mẽ nhất thế giới. Hoekstra có thể chống đẩy, đu xà ngược và làm động tác hãm ngang iron cross như một vận động viên Olympic ngay từ khi tuổi của cậu mới chỉ tính bằng tháng.

Gen đột biến mà những đứa trẻ như Hoekstra và cậu bé người Đức sở hữu được ký hiệu là MSTN. Như đã nói, gen này điều khiển việc sản sinh myostatin, loại protein giới hạn lượng cơ bắp mà một cơ thể sở hữu. Khi chúng ta phá vỡ hoặc làm bất hoạt MSTN, bạn đơn giản là có thể tăng lượng cơ bắp của mình lên gấp đôi, đồng thời giảm một nửa lượng mỡ tích trữ trong cơ thể.

Sức mạnh của cơ thể bạn từ đó cũng tăng lên nhiều lần.

Khả năng chịu đau vô hạn

Khi chúng ta đã có được một bộ xương không thể bị gãy, một lượng cơ bắp để biến bạn thành một người có sức mạnh gấp đôi bình thường, hãy thử xem chỉnh sửa gen có thể làm gì với khả năng chịu đựng của cơ thể.

Các nhà khoa học đã tìm thấy trên thế giới khoảng 100 siêu nhân ngoài đời thực, những người không hề biết đau. Điều đó có nghĩa là gì? Họ có thể nhổ tăng hoặc thậm chí lên bàn mổ mà không cần gây tê, gãy xương mà không hề có cảm giác, thậm chí chỉ nhận ra mình đã bị bỏng khi ngửi thấy mùi thịt cháy.

Một đột biến gen SCN11A đã tạo ra tình trạng gọi là vô cảm với nỗi đau bẩm sinh (CIP-Congenital Insensitivity to Pain). Nó làm giảm nồng độ natri, thứ mà tế bào thần kinh sử dụng để giao tiếp và truyền tín hiệu về cảm giác đau tới não. Kết quả là những người mang đột biến SCN11AA không hề cảm thấy đau trong toàn bộ cuộc đời mình.

Ngoài ra, một đột biến khác trên gen gọi là FAAH-OUT cũng có thể tạo ra hiệu ứng tương tự, bằng cách giữ nồng độ anandaminde, một hợp chất giảm đau tự nhiên trong cơ thể, luôn ở mức cao gấp đôi người bình thường.

Bởi vậy, những người nào sở hữu đột biến FAAH-OUT cũng có thể trở nên vô cảm với những nỗi đau về mặt thể xác. Thanos có lẽ cũng nên được trang bị trong mình ít nhất 1 trong hai đột biến này.

Tốc độ

Cùng điểm lại xem, chúng ta đã có được một bộ xương không thể phá vỡ, những bắp cơ nhân đôi sức mạnh và khả năng chịu đựng nỗi đau vô hạn. Thứ tiếp theo bạn có thể muốn hack vào cơ thể mình là tốc độ.

Các nhà khoa học tìm thấy trong cơ thể chúng ta một gen gọi là ACTN3, nó có rất nhiều biến thể, tùy từng biến thể sẽ đem lại cho chúng ta những khả năng khác nhau. Các vận động viên chạy nước rút, vận động viên cử tạ thường có một biến thể ACTN3 cho phép họ sản sinh rất nhiều alpha-actinin.

Alpha-actinin là một protein có trong tế bào cơ xương, thứ tạo thành và nuôi dưỡng các sợi cơ có giật nhanh. Chính các sợi cơ này cho phép bạn tạo ra những lực giật mạnh trong chớp mắt, như phản ứng cử giật tạ hoặc chạy nước rút.

Những người bình thường chỉ có một biến thể ACTN3 bình thường sẽ không có năng khiếu trong các bộ môn đòi hỏi sức giật nhanh như vậy. Ngược lại, biến thể đặc biệt của ACTN3 liên quan đến alpha-actinin, sẽ tạo ra những siêu nhân, có khả năng ra đòn tức thì, né tránh nhanh nhẹn và tăng tốc trong nháy mắt.

Khả năng kháng điện

Như bạn đã thấy trong Avengers, Thor là đối thủ đáng gờm của Thanos với khả năng tấn công bằng sức mạnh của dòng điện cao áp. Không một người bình thường nào có thể hứng chịu một luồng sấm sét như vậy mà không hề hấn gì, ít nhất là ở thời điểm này.

Nhưng trong tương lai thì sao? Chúng ta không phải không có hi vọng. Con người có thể đạt tới trạng thái của "một vị thần", nhờ làn da cách điện. Bạn biết Slavisa Pajkic chứ, người đàn ông Serbia có khả năng chống chịu được một dòng điện lên tới 20.000 V.

Khả năng siêu phàm này xuất phát từ một đột biến gen khiến anh ta không bao giờ đổ mồ hôi. Với một làn da hoàn toàn khô ráo, cơ thể Pajkic đơn giản là có thêm khả năng cách điện. Một người bình thường chỉ có thể chịu được một dòng điện cỡ 50 V, nhưng với đột biến gen này, chúng ta có thể update cơ thể mình lên 400 lần ngưỡng đó.

Chưa là gì so với một cú đánh của Thor, bởi một tia sét có thể mang dòng điện lên tới 1 tỷ V, nhưng ít ra chúng ta cũng đã nhìn thấy một cơ hội.

Kháng độc

Nhiều fan Marvel bắt đầu cảm thấy lo ngại khi chúng ta có thể tạo ra một Thanos ngoài đời thực ngày càng giống Thanos thật trong phim. Vậy phải làm thế nào để đánh bại một người quá mạnh, quá to lớn, có tốc độ nhanh và thậm chí kháng điện?

Thử dùng một tiểu xảo nhỏ thì sao? Bỏ asen vào đồ uống trong khi ai đó đánh lạc hướng hắn? Ôi con người vẫn không bỏ được cái tính gian xảo ấy, Thanos có lẽ sẽ vẫn còn sống và trái tim nhân từ của hắn sẽ bỏ qua cho bạn.

Khả năng kháng độc, cụ thể ở đây là asen là hoàn toàn có thể đạt được. Các nhà khoa học đã quan sát một cộng đồng sống bên trong một thị trấn nhỏ ở Argentina. Họ đặc biệt, vì sở hữu một đột biến gen cho phép kháng độc tính từ asen.

Gen này có tên là AS3MT, giúp những cư dân ở đây đào thải chất động nhanh hơn người bình thường. Bởi vậy mà khi phải sống trong một vùng bị ô nhiễm asen gấp 80 lần mức chết người, cả 6.000 người dân Argentina vẫn không hề hấn gì.

Ngoài asen, các nhà khoa học cũng từng phát hiện các đột biến gen khác cho phép một số người đào thải nhanh một số chất độc khác, mà điển hình là cồn trong rượu. Ví dụ về trường hợp ca sĩ người Anh Ozzy Osbourne, ông ấy có một đột biến trên gen ADH4, cho phép sản sinh nhiều protein để đào thải rượu thậm chí cả các chất ma túy như cocaine, morphine ra khỏi cơ thể.

Osbourne hiện đã 70 tuổi và vẫn đang sống khỏe dù trải qua nhiều năm tháng như những nghệ sĩ khác, dính vào vô số chất kích thích, từ tổng hợp đến tự chế, LSD, thuốc ngủ, siro ho, Rohypnol…

Làn da của Thanos

Nếu như hack vào gen có thể thay đổi tất cả những cấu trúc bên trong cơ thể như xương, cơ bắp, tín hiệu thần kinh, nó là một minh chứng cho thấy bạn có thể tạo ra một Thanos hoàn chỉnh ngoài đời thực, giống đến cả màu da.

Đúng vậy, Thanos có một làn da màu tím. Và nếu bạn cần một bằng chứng rằng chúng ta cũng có thể, thì hãy nhìn vào trường hợp của Fugate, một gia tộc ở Thổ Nhĩ Kỳ đã sống 100 năm nay với nước da như vậy.

Một rối loạn máu hiếm gặp gọi là methemoglobinemia được di truyền trong nhà Fugate khiến tất cả những đứa trẻ sinh ra với nồng độ methemoglobin – một dạng hemoglobin – cao bất thường. Hemoglobin bình thường là những phân tử trong tế bào hồng cầu giúp phân phối oxy đến khắp các tế bào trong cơ thể.

Nhưng với tình trạng methemoglobinemia, hemoglobin sẽ chuyển sang tồn tại ở dạng methemoglobin cao gấp 10-20 lần bình thường. Nó khiến máu mất đi màu đỏ, kết quả là những người trong gia đình Fugate đều có máu đậm màu như sô cô la và một làn da tím tái.

Tuy nhiên, họ vẫn có thể sống khỏe mà không gặp bất kể một triệu chứng nào khác. Điều này cho thấy một Thanos ngoài đời thực cũng có thể được tạo ra với làn da màu tím, sao y bản chính như bước ra từ phim và truyện tranh.

Con người cần chỉnh sửa những gen nào để có được ngoại hình và sức mạnh như Thanos? - Ảnh 10.

Vậy chúng ta có nên lo lắng hay không? Thực ra, tất cả những gì chúng ta thảo luận ở đây chỉ là những kịch bản tưởng tượng mà thôi. Kịch bản này được W.J. Barry giả định trong những điều kiện hoàn hảo nhất, khi trình độ khoa học của con người chắc chắn phải vượt xa hiện tại. 

Ngay cả khi chúng ta có một phòng thí nghiệm bí mật, những nhà khoa học bất chấp đạo đức, chưa chắc các biến thể chỉnh sửa gen có thể dùng hoạt động với nhau để tạo ra một Thanos. Có thể nhiều Thanos dạng phôi sẽ chết trước khi chào đời, hoặc cũng có thể là không có Thanos nào tồn tại được với nhiều đột biến như vậy.

Nhưng có một sự thật vẫn khiến chúng ta lo lắng từ câu chuyện, dù cho không thể tạo ra một Thanos, các kỹ thuật chỉnh sửa gen đã đang phát triển rất nhanh chóng. Bây giờ, các nhà khoa học có thể sử dụng CRISPR để chỉnh sửa được hơn 13.000 ký tự gen cùng lúc. 

Ai mà biết được, khi các kỹ thuật này rơi vào tay một người tham vọng nhưng thiếu trách nhiệm như He Jiankui, một đứa trẻ có hình hài và mang những khả năng siêu việt như thế nào có thể được sinh ra.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận