Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Bài báo này được viết bởi bộ ba nhà nghiên cứu Trung Quốc, trong đó có Young Shi - phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế ảo và Dữ liệu khoa học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc. Họ cho biết tính đến năm 2016, công nghệ AI của Google có IQ là 47.28, cao hơn công cụ tìm kiếm Baidu của Trung Quốc (32.92), Bing của Microsoft (31.98) và đặc biệt là gần gấp đôi Siri của Apple (23.94).

Công nghệ AI của Google có chỉ số IQ cao hơn rất nhiều so với các hãng khác.

Tuy nhiên, không hệ thống nào trong 4 hệ thống nêu trên có IQ cao hơn một đứa trẻ 6 tuổi (55.5) và thấp hơn rất nhiều so với những thanh niên ở lứa tuổi 18 (97). Nhưng công nghệ của Google và Microsoft đang càng ngày càng hoàn thiện hơn. Năm 2014, chỉ số IQ mà công nghệ AI của hai hãng này sở hữu lần lượt chỉ là 26.5 và 13.5 mà thôi. Khi đó, ba nhà nghiên cứu này còn chưa bắt tay vào phân tích Baidu và Siri.

Apple, Google và Microsoft đều đang đầu tư nghiên cứu vào công nghệ AI với rất nhiều cải tiến vượt bậc như nhận diện giọng nói, nhận diện hình ảnh cùng nhiều thành tựu khác. Những kỹ thuật này có thể được áp dụng trong các quy trình tạo doanh thu, ví dụ như chạy quảng cáo.

Google, Apple cùng nhiều ông lớn khác đang đẩy mạnh phát triển công nghệ AI.

Thế nhưng, để so sánh các hệ thống AI hiện tại của các ông lớn làng công nghệ và đánh giá mức độ ảnh hưởng của chúng đối với cuộc sống con người vẫn là một bài toán khó. Đó cũng là lý do khiến các nhà nghiên cứu quyết tâm tạo ra một phương pháp so sánh phù hợp nhất. Cụ thể hơn, họ đã xem xét, đánh giá khả năng của các hệ thống này theo các tiêu chí “kiến thức, tiếp thu, sử dụng và sáng tạo”.

Bên cạnh đó, bài báo còn nhắc đến AlphaGo - hệ thống AI lừng lẫy từng đánh bại kiện tướng cờ vây huyền thoại Lee Sedol. AlphaGo là sản phẩm của nhóm DeepMind, thuộc tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google. Mặc dù không chỉ ra con số IQ cụ thể nhưng các nhà nghiên cứu kết luận rằng trí thông minh của AlphaGo thấp hơn con người tương đối nhiều.

AlphaGo từng gây chấn động dư luận khi đánh bại huyền thoại cờ vây Lee Sedol.

Hiện tại, Google và Apple vẫn chưa đưa ra bình luận gì về báo cáo này.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận