Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Săn bắn hươu rừng được xem là một trong những môn thể thao khá nổi tiếng tại nhiều bang của nước Mỹ với khoảng 10 triệu thợ săn thường xuyên tham gia. Đây là một môn thể thao khá nguy hiểm, nhưng mối nguy không phải đến từ việc rình bắt nai mà chính là nguy cơ mắc bệnh từ chúng.

Các nhân viên y tế và những nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm đang ra sức cảnh báo về một căn bệnh nguy hiểm đã được xác nhân đang lan truyền trong quần thể hươu trên ít nhất 24 bang. Căn bệnh này gọi là "Suy mòn mãn tính" (Chronic wasting disease - CWD) và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) đang lo ngại nguy cơ nó có thể lây lan sang những người ăn thịt từ hươu nhiễm bệnh.

CWD không phải là căn bệnh mới, nó được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1960 nhưng kể từ năm 2001 thì các cá thể hươu nai nhiễm bệnh được ghi nhận bắt đầu lan rộng.

Căn bệnh này sẽ khiến con vật trông “thân tàn ma dại", ở trạng thái như “zombie", xương sườn lộ ra ngoài, và toàn cơ thể lờ đờ yếu đuối.

CWD sẽ tấn công não bằng các phân tử protein lệch tâm gọi là prion. Con người cũng mắc bệnh về prion và thường gây tử vong, và điều tương tự cũng xảy ra với động vật mắc CWD. Bệnh sẽ tiến triển cho đến khi con vật chết và không có cách chữa trị hoặc giảm thiểu thiệt hại.

CDC cảnh báo không nên tiếp xúc với các động vật nghi ngờ mắc CWD. Các thợ săn được khuyên nên kiểm tra bất kỳ động vật nào săn được trong khu vực nghi có CWD trước khi ăn thịt, ngay cả khi con vật trông có vẻ khoẻ mạnh.

Cho đến lúc này, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy CWD có thể truyền từ hươu bị nhiễm bênh sang người. Tuy nhiên, nhiễm bệnh prion từ việc ăn động vật từng gây ra nhiều cái chết trong quá khứ, do đó Các nhân viên y tế và những nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm  đang ra sức để khuyên mọi người nên thận trọng.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận