Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Nếu mụn xuất hiện đi xuất hiện lại, chỉ tại một vị trí trên khuôn mặt bạn, nhiều khả năng đó không phải điều ngẫu nhiên. Có một nguyên nhân nào đó phía sau sự trùng hợp này mà bạn chưa nhận ra?

Trang Businessinsider đã phỏng vấn Alain Michon, một bác sĩ thẩm mỹ, Giám đốc Y khoa tại Ottawa Skin Clinic, để tìm hiểu 6 yếu tố gây ra hiện tượng gọi là “mụn theo mô hình” này:

1. Bạn hay chạm tay lên mặt

Rất nhiều người có thói quen chống cằm hoặc sờ tay lên mặt. Ngay cả một người bình thường, trung bình vẫn sẽ chạm tay lên mặt 3,6 lần mỗi tiếng đồng hồ. Mỗi cú chạm, vi khuẩn từ tay sẽ lây sang mặt, điều này có thể dẫn đến mụn.

Khi bạn có thói quen chạm vào một số vị trí nhất định trên mặt mình, mụn có thể xuất hiện đi xuất hiện lại ở đó, bác sĩ Michon cho biết. Điều này đặc biệt đúng khi bạn cũng có thói quen ăn nhiều đồ ăn vặt, dùng tay cầm thực phẩm mà không rửa kỹ, sau đó chạm lên cằm hoặc lên tai.

2. Nặn mụn

Nặn mụn có thể đem đến một cảm giác vui sướng khó tả. Nhưng nếu bạn cứ phải nặn đi nặn lại những đầu mụn cùng một vị trí lại là chuyện khác.

"Mặc dù nặn mụn là một cách để nhanh chóng thoát khỏi nó, làm như vậy có thể nhiễm vi khuẩn vào các lỗ chân lông gần nốt mụn ban đầu", bác sĩ Michon nói. "Điều này tạo ra một chu kỳ, giữ cho mụn trứng cá xảy ra trong cùng một khu vực. Ngay cả khi bạn rửa vùng mụn ngay lập tức sau khi nặn xong, nó vẫn có thể gây nổi mụn trở lại".

3. Dầu gội đầu và các sản phẩm làm tóc khác

Nếu mụn của bạn tập trung trên trán, các sản phẩm như dầu gội, thuốc nhuộm, sáp, gel vuốt tóc có thể là nguyên nhân. "Các sản phẩm này không được tối ưu hóa cho việc chăm sóc da, và các thành phần của chúng có thể gây ra mụn", bác sĩ Michon nói. Hãy cố gắng hết sức để tránh làm giây những sản phẩm này lên da mặt của bạn.

4. Mỹ phẩm

Giá của các loại mỹ phẩm bạn sử dụng có thể không phải lúc nào cũng quan trọng, nhưng thành phần của chúng thì chắc chắn là có. "Mỹ phẩm có chứa comedogenic gây tắc nghẽn lỗ chân lông và có thể dẫn đến mụn trứng cá và mụn đầu đen", bác sĩ Michon nói.

"Nếu một khu vực cụ thể của làn da của bạn liên tục nổi mụn, hãy kiểm tra thành phần trong loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng để xem nó có phải là thủ phạm hay không”.

5. Trang điểm sai cách

Ngoài việc chọn mỹ phẩm, cách bạn trang điểm cũng có thể gây ra mụn. Nếu bạn cọ xát làn da quá nhiều, nhiệt du, áp lực và ma sát có thể dẫn đến những thay đổi mạn tính trên da, dẫn đến nổi mụn liên tục.

"Chúng tôi nhìn thấy điều này thường xuyên nhất ở khu vực gần mắt vì bọng mắt có xu hướng được trang điểm mạnh hơn so với các phần khác”, bác sĩ Michon cho biết. Vì vậy, sửa lại cách trang điểm có thể khiến mụn biến mất.

6. Hooc-môn

Đôi khi, mụn xuất hiện đi xuất hiện lại trên mặt không phải do lỗi của bạn. Chỉ đơn giản là hooc-môn đang hoạt động quá mức.

Nói tóm lại, dù nguyên nhân có là gì đi chăng nữa, mụn sẽ xuất hiện khi da của bạn bị bẩn và nhiễm khuẩn. Bởi vậy, lời khuyên cuối cùng là hãy giữ cho da sạch sẽ và tránh các yếu tố có thể lây nhiễm vi khuẩn lên da mặt của bạn.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận