Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Đây là thứ băng gạc của tương lai: bạn tiêm nó vào người để cầm máu

GenK | 12/04/2018 12:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Đó là một loại vật liệu y tế cho phép làm chậm quá trình mất máu lại và “câu” thêm cho bạn khoảng thời gian vàng để chờ trợ giúp.

Có rất nhiều lý do khiến một vụ tai nạn có thể cướp đi sinh mạng của bạn, nhưng phần lớn các ca tai nạn này đều có một kết cục chung: bạn sẽ mất máu tới chết. Chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, trên chiến trường… từ lâu đã luôn được xếp vào hàng top trong số các nguyên nhân gây tử vong. Chính vì điều này, các nhà khoa học đã và đang rất quyết tâm trong việc cho ra mắt sản phẩm băng gạc đường tĩnh mạch – một loại vật liệu y tế cho phép làm chậm quá trình mất máu lại và “câu” thêm cho bạn khoảng thời gian vàng để chờ trợ giúp.

Mục đích của sản phẩm này là gì? Tất cả các phương tiện cầm máu hiện có: băng gạc, garo và đè ép trực tiếp vào vùng chảy máu đều tỏ ra cực kỳ hiệu quả trong việc ngăn ngừa chảy máu, kể cả từ vết thương lớn. Nhưng các lực tác động từ bên ngoài rất sẽ gây ra hai điều: gia tăng sự đau đớn, đồng thời làm nặng thêm tổn thương, hoặc gây phát sinh tổn thương mới. Trong khi đó, chế phẩm cầm máu đường tĩnh mạch này, về mặt lý thuyết, có thể theo dòng máu tới vết thương, thay đổi hình dạng và bịt kín tổn thương.

Nhóm nghiên cứu tại đại học Texas A&M cho biết, họ đã thành công trong việc phát triển loại chế phẩm này. Tuy nhiên, mọi thử nghiệm cho tới giờ phút này đều được tiến hành trên động vật thực nghiệm, do đó, có thể chúng ta sẽ phải chờ thêm một khoảng thời gian ngắn nữa mới được nhìn thấy chúng xuất hiện trên thị trường.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm, sản phẩm này được phát triển đặc biệt cho các chiến binh trên chiến trường. Nó sẽ được tiêm trực tiếp vào khu vực gần vết thương, và ngay lập tức kích hoạt mạnh mẽ các cơ chế đông máu tại chỗ và dừng chảy máu gần như ngay tức thì.

Đây không phải là lần đầu tiên ý tưởng về sản phẩm này được đưa ra, nhưng quả thực, thử nghiệm lần này hứa hẹn khá nhiều tiềm năng. Hi vọng chúng sẽ sớm được đưa vào áp dụng trong thực tế.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận