Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Đến Thổ Nhĩ Kỳ thưởng thức cà phê cát nằm trong danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại

GenK | 22/02/2018 07:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từng được Unesco công nhận là văn hóa phi vật thể của nhân loại, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là thức uống rất đáng để thưởng thức đối với bất kỳ ai.

Năm 2013, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ được lọt vào danh sách văn hóa phi vật thể của nhân loại do Unesco công nhận. Từ lúc này, thế giới bắt đầu quan tâm hơn nữa đối với thức uống quen thuộc nhưng cực hấp dẫn này ở Thổ Nhĩ Kỳ. Và ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài các loại cà phê pha theo cách thông thường thì có lẽ du khách nào khi đến đây cũng đều rất ấn tượng với phong cách đun cà phê bằng cát như sau.

Theo cảm nhận của nhiều người thì cà phê Thổ Nhĩ Kỳ có vị đậm đà hơn cà phê ở nhiều nước khác. Bởi hầu hết các quán cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ đều sử dụng loại hạt cà phê chất lượng kèm thêm gia vị để tạo bọt và có thể cho đường hoặc không. Cà phê đun bằng cát cũng có nguyên liệu tương tự với các loại cà phê khác ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng thay vì đun nước sôi trước rồi cho vào cà phê thì cà phê cát lại đun nước ở giai đoạn cuối cùng.

Để thực hiện món cà phê đun bằng cát thì người Thổ Nhĩ Kỳ phải sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đun cà phê. Chiếc cốc nhỏ bằng kim loại này có phần đáy rộng, miệng hẹp và kèm theo tay cầm dài để người đun cà phê cầm không bị bỏng tay.

Ngoài ra, người Thổ Nhĩ Kỳ còn chuẩn bị một chảo cát to. Chảo cát này được đun cho nóng đều với một lò lửa bên dưới. Cát là vật liệu giữ nhiệt rất tốt và rất lâu nên lựa chọn cát để đun nóng cà phê là cách làm cực kỳ hiệu quả.

Khi cần đun cà phê, người Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho đủ lượng cà phê, đường, gia vị cần thiết cùng một ít nước vào cốc đun. Sau đó, họ sẽ ấn nhẹ cốc đun vào cát đang nóng sao cho khoảng 2/3 cốc đun bị chìm lẫn trong cát. Và không cần đợi quá lâu, vì cát đã quá nóng nên khi vừa vùi cốc vào cát là cà phê trong cát bắt đầu nóng sôi ngay lập tức.

Khi đã vùi cốc cà phê vào cát thì người bán phải quan sát liên tục bởi nếu cà phê sôi quá thì sẽ mất vị ngon và cà phê cũng trào ra ngoài. Do đó, hễ cứ thấy cà phê vừa sôi trào lên thì người bán sẽ nhấc cốc cà phê lên cho nguội bớt rồi lại vùi cốc vào cát thêm vài lần nữa.

Sau khi cà phê đã sôi đều thì người bán sẽ rót cà phê ra cốc và phục vụ tận tay thực khách. Do cà phê được đun nóng hổi liền tay thế này nên chắc chắn mùi thơm cà phê cũng hấp dẫn và vị cà phê cũng đậm đà khác hẳn.

Đặc biệt, các thực khách khi đến với quán cà phê này không hẳn chỉ để thưởng thức cà phê mà còn muốn được chiêm ngưỡng tận mắt quá trình đun cà phê bằng cát độc đáo. Hiện nay ở Việt Nam cũng đã xuất hiện vài quán cà phê đun bằng cát kiểu này. Tuy nhiên, rất nhiều bạn trẻ đến thưởng thức cà phê đều không nghĩ rằng thức uống này lại bắt nguồn từ Thổ Nhĩ Kỳ và lại là món uống cực nổi tiếng nơi đây.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận