Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Các nhà vật lý từ Đại học Queensland đã sử dụng mô hình toán học để dung hòa lý thuyết tương đối rộng của Einstein với động lực học cổ điển. Cuộc đụng độ giữa hai hệ thống này nằm sau một vấn đề nổi tiếng trong nghiên cứu du hành thời gian, được gọi là "nghịch lý ông nội".

Cụ thể, thuyết tương đối rộng của Einstein cho phép một người sử dụng vòng lặp thời gian để du hành ngược thời gian, nhằm giết chết ông nội của chính họ. Tuy nhiên, động lực học cổ điển cho rằng chuỗi các sự kiện sau cái chết của ông nội sẽ lên đến đỉnh điểm là nhà du hành thời gian không tồn tại ngay từ đầu.

"Là những nhà vật lý, chúng tôi muốn hiểu những định luật cơ bản nhất của vũ trụ và trong nhiều năm, tôi đã phân vân về cách khoa học động lực học có thể cân bằng với những tiên đoán của Einstein", Germain Tobar, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết. "Đó là: Du hành thời gian có khả thi về mặt toán học không?"

Đối với các tính toán của mình, ông Tobar và tiến sĩ Fabio Costa, người giám sát nghiên cứu, đã sử dụng chính đại dịch coronavirus làm mô hình để tìm ra liệu hai lý thuyết có thể cùng tồn tại hay không. Họ tưởng tượng ra một nhà du hành thời gian đang cố gắng quay trở lại và ngăn không cho "bệnh nhân số 0" bị nhiễm COVID-19.

Lý thuyết của Einstein cho phép khả năng du hành thời gian nhưng khoa học về động lực học có nghĩa là không thể can thiệp vào chuỗi sự kiện cơ bản. Điều này là do nếu nhà du hành thời gian thành công trong việc ngăn chặn virus lây lan, thì nó sẽ loại bỏ động lực ban đầu của họ, trong việc khiến họ du hành ngược thời gian.

Con người có thể sớm du hành thời gian trong tương lai?

"Trong ví dụ về bệnh nhân số 0 của đại dịch coronavirus, bạn có thể cố gắng ngăn không cho bệnh nhân số 0 bị lây nhiễm, nhưng làm như vậy bạn sẽ nhiễm virus và trở thành bệnh nhân số 0, hoặc người khác sẽ làm như vậy", ông Tobar nói. "Bất kể bạn đã làm gì, những sự kiện nổi bật sẽ chỉ điều chỉnh lại xung quanh bạn. Điều này có nghĩa là - bất kể hành động của bạn - đại dịch vẫn sẽ xảy ra, tạo cho bạn động lực để quay trở lại và ngăn chặn nó. Hãy cố gắng hết sức có thể để tạo ra một nghịch lý, các sự kiện sẽ luôn tự điều chỉnh để tránh bất kỳ sự mâu thuẫn nào."

"Phạm vi của các quá trình toán học mà chúng tôi phát hiện ra cho thấy rằng du hành thời gian với ý chí tự do là có thể thực hiện một cách hợp lý trong vũ trụ của chúng ta mà không có bất kỳ nghịch lý nào", nhà vật lý học của Đại học Queensland, tiến sĩ Fabio Costa, nói thêm. "Các phép toán đã kiểm tra - và kết quả cho ra là một thứ khoa học viễn tưởng".

Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Cổ điển và Trọng lực Lượng tử.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: khoa học, khám phá
Có thể bạn quan tâm
Bình luận