Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Dữ liệu điện thoại của bạn sẽ an toàn hơn rất nhiều với iOS 11

GenK | 12/09/2017 10:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Apple luôn dành sự quan tâm lớn đến bảo mật dữ liệu người dùng, và điều này tiếp tục được thể hiện với phiên bản hệ điều hành iOS 11 tiếp theo của họ.

Trong nhiều năm qua, Apple vẫn luôn chú trọng phát triển công nghệ bảo mật để dữ liệu của người dùng iPhone luôn được bảo vệ ở mức tối đa. Ổ lưu trữ cục bộ của iPhone được mã hóa mạnh mẽ, nếu không có passcode hay dấu vân tay chuẩn, người khác sẽ không có cách nào mở khóa được chiếc smartphone của bạn.

Nếu iPhone sập nguồn hoặc không được sử dụng trong 48 giờ liên tục, độ bảo mật sẽ còn cao hơn nữa khi bạn cần phải có passcode để khởi động lại máy.

Apple luôn chú trọng phát triển các công nghệ bảo mật.

Bảo mật iPhone luôn là một bài toán khó đối với những kẻ chuyên “cầm nhầm” điện thoại của người khác, và cũng là một vấn đề nan giải với những chuyên gia hàng đầu ở các cơ quan luật pháp.

Dữ liệu của bạn vẫn có nguy cơ bị đánh cắp khi được đưa lên cloud ở các server Apple hoặc được lưu trữ trong các ứng dụng khác trong điện thoại. Tuy nhiên, nếu bạn bạn sử dụng bộ nhớ trong của iPhone thì khó có ai có thể lấy được chúng từ bạn.

Dữ liệu của bạn sẽ tương đối an toàn khi chỉ được lưu trữ trong bộ nhớ trong bộ nhớ trong của iPhone.

Với độ bảo mật cao như vậy, những gã trộm cướp hay các chuyên gia pháp y kĩ thuật số đã chuyển hướng sang cách dễ dàng hơn là khai thác hệ thống sao lưu tự động của iPhone.

Nếu iPhone nhận chiếc máy tính của bạn là một thiết bị tin cậy (trusted device), khả năng cao là dữ liệu điện thoại sẽ tự động backup trên máy tính ấy. Điều này đồng nghĩa với việc toàn bộ dữ liệu trong điện thoại bạn sẽ được chuyển sang máy tính.

Dữ liệu của bạn sẽ được backup trên chiếc máy tính đáng tin cậy.

Ngay cả khi máy tính không phải là thiết bị đáng tin cậy thì chỉ cần đăng nhập dấu vân tay là bạn đã có thể thay đổi điều đó. Công nghệ này có thể bị qua mặt dễ dàng nhờ công nghệ in 3D. Và một khi đã đăng nhập vào được, bạn có thể khai thác dữ liệu trên điện thoại người khác.

Tuy nhiên, vân tay không là chưa đủ, bạn sẽ cần passcode nữa!

Cách trên nghe khá giống với cách để mở khóa iPhone ngoại trừ việc nó sẽ giúp bạn đăng nhập được lâu hơn và khai thác được nhiều dữ liệu hơn. Khi một chiếc máy tính được đưa vào danh sách các thiết bị đáng tin cậy, bạn có thể sử dụng chiếc máy tính đó để kéo bản backup trên điện thoại ra bất cứ lúc nào mà không cần đăng nhập.

Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực chất thiết lập một thiết bị tin cậy là một quá trình đầy khó khăn. Và với iOS 11, nó sẽ còn đặt ra nhiều thử thách hơn nữa.

iOS 11 sẽ đặt ra nhiều thử thách hơn cho việc thiết lập thiết bị tin cậy.

ElcomSoft đã phân tích chi tiết về một tính năng bị bỏ qua trong iOS 11. Tính năng này sẽ giúp hệ điều hành của bạn khó bị crack hơn. Giờ đây, để lựa chọn thiết bị tin cậy thì sử dụng dấu vân tay thôi là chưa đủ. Bạn cần có passcode hoàn chỉnh nữa, giống như việc mở khóa iPhone sau khi reset máy vậy.

Tính năng này có vẻ không có gì to tát lắm, nhưng nó sẽ gây nhiều khó khăn cho cảnh sát khi họ có quyền hợp pháp sử dụng vân tay người khác trong các vụ điều tra. Tuy nhiên, passcode lại là một vấn đề khác mà không dễ để họ có thể vượt qua.

Passcode sẽ là một tính năng bảo mật mạnh mẽ trong việc thiết lập các thiết bị tin cậy.

Tóm lại, nếu bạn sử dụng vân tay giả, bạn vẫn đủ khả năng để đăng nhập vào điện thoại (miễn là nó không bị khóa) và mở ứng dụng cũng như lấy các dữ liệu bạn cần. Tuy nhiên, việc sao lưu điện thoại trên một thiết bị đáng tin cậy là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu pháp y hiện đại và cũng là một trong những cách để các điều tra viên thu thập toàn bộ dữ liệu họ cần.

Với iOS 11, việc đó sẽ trở nên khó khăn hơn nếu không có sự cho phép của người dùng. Điều này càng làm nóng hơn các cuộc tranh luận về công nghệ mã hóa.

Lý do vì sao Apple đưa ra thay đổi này hiện vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, các tin đồn về việc chiếc iPhone tiếp theo sẽ loại bỏ hoàn toàn tính năng TouchID có lẽ đã phần nào làm sáng tỏ điều này.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận