Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Dạo gần đây, tỷ phú công nghệ cao Elon Musk đã tweet về khá nhiều vấn đề khác nhau. Gần đây, trong khi trả lời hàng loạt tweet của người hâm mộ, Musk đã bình luận rằng thu nhập cơ bản phổ quát (UBI), hay về cơ bản, việc phân phát tiền mặt miễn phí "theo thời gian, sẽ trở nên cần thiết, nếu như trí tuệ nhân tạo chiếm hầu hết công việc của loài người."

Đó là lời mà Elon Musk đã viết trên Twitter vào hôm thứ sáu để trả lời một câu hỏi của một người dùng trên Twitter. Anh này đã hỏi Elon Musk rằng liệu ông có ủng hộ thu nhập cơ bản phổ quát hay không.

- Không phải ông đã từng ủng hộ thu nhập cơ bản phổ quát?  - Thu nhập phổ quát sẽ là cần thiết theo giờ gian, nếu như AI chiếm hầu hết công việc của loài người.

Thu nhập cơ bản phổ quát là việc phân phát tiền cho những người ở một quốc gia hay trong một khu vực, bất kể người đó có công việc gì. Vào tháng 11 năm 2016, Elon Musk đã chia sẻ với CNBC rằng tự động hoá sẽ dẫn đến việc phải có một hình thức phân phát tiền mặt cho con người.

Musk chia sẻ; "Có nhiều khả năng chúng ta sẽ có một mức thu nhập cơ bản phổ quát, hoặc một cái gì tương tự như thế, vì lí do là tự động hoá. Tôi không chắc là chúng ta có thể làm gì khác được. Tôi nghĩ rằng đó là điều mà sẽ xảy ra."

Và Musk không phải là người duy nhất tại Silicon Valley ủng hộ ý tưởng này.

Nhà sáng lập của mạng xã hội Facebook, anh Mark Zuckerberg, cũng đã ủng hộ ý tưởng thu nhập cơ bản phổ quát, và cho rằng đó là một cách để truyền cảm hứng cho những sáng tạo kinh doanh.

Zuckerberg đã chia sẻ vào năm 2017: "Hãy chấp nhận đi: Có một điều gì đó không ổn trong hệ thống của chúng ta, khi mà tôi rời bỏ Harvảd và kiếm được hàng tỷ USD trong 10 năm, trong khi hàng triệu sinh viên lại không có khả năng chi trả khoản vay tiền học của họ, chứ đừng nói gì đến chuyện khởi nghiệp. Bây giờ là lúc phải xác định một hướng đi mới cho thế hệ của chúng ta. Chúng ta nên khám phá ý tưởng thu nhập cơ bản phổ quát, để cho mọi người có một bước đệm để thử những thứ mới."

Và tỷ phú doanh nhân Richard Branson cũng đã chia sẻ rằng ông ủng hộ ý tưởng thu nhập cơ bản phổ quát vì những lí do giống như của Elon Musk.

Ông đã viết trong một bài đăng năm 2017: "Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới khác, thế giới đang thay đổi rất nahnh. Nhiều ý tưởng sáng tạo sẽ được tạo ra, và chúng sẽ tạo ra nhiều cơ hội cũng như nhiều của cải, nhưng sự nguy hiểm thực sự ở đay là, chúng cũng có thể làm giảm số lượng công việc. Điều này sẽ khiến việc thử nghiệm với những ý tưởng như thu nhập cơ bản phổ quan trở nên quan trọng hơn trong một vài năm tới."

Trong khi Musk tin rằng tự động hoá có thể sẽ khiến thu nhập cơ bản phổ quát trở thành hiện thực, ông cũng cho biết nó sẽ tạo ra nhiều sự bình đẳng trong thị trường hơn bằng cách khuyến khích cạnh tranh để các công ty có thể giành được tiền của người tiêu dùng.

"Trớ trêu làm sao, sự tự động hoá trong tương lai sẽ dẫn đến sự bình đẳng trong tiêu thụ. Các thế độc quyền là kẻ thù thực sự của con người. Cạnh tranh với nhau để được phục vụ con người là một điều tốt."

Musk chia sẻ: "Trớ trêu làm sao, sự tự động hoá trong tương lai sẽ dẫn đến sự bình đẳng trong tiêu thụ. Các thế độc quyền là kẻ thù thực sự của con người. Cạnh tranh với nhau để được phục vụ con người là một điều tốt."

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận