Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Khi Google khai tử thương hiệu Nexus để tung ra smartphone Pixel năm ngoái. Nhiều ý kiến cho rằng đó đơn thuần là động thái làm mới thương hiệu của Google. Chỉ một số ít tin rằng Google đang thực hiện bước đi quan trọng để trở thành đối thủ thực sự của Apple ở mảng di động.

Giờ đây, có vẻ số ít đó mới là người chính xác. Pixel chỉ là bước khởi đầu. Google đang tìm nhân sự ở khắp mọi nơi để tạo ra cuộc chơi của riêng mình.

Google muốn làm chủ chuỗi cung ứng

Khác biệt lớn nhất của Apple không chỉ đến từ phần mềm, phần cứng hay hậu mãi, nó là sự tổng hòa của tất cả các yếu tố đó. Sức mạnh vượt xa đối thủ của Apple đến từ việc họ kết hợp hài hòa mọi yếu tố quan trọng để tạo ra trải nghiệm vượt trội cho người dùng.

Đã từ lâu, người ta tin rằng nếu có một công ty có thể đạt đến đẳng cấp của Apple, đó chỉ có thể là Google, người nắm giữ thế giới phần mềm với Android OS. Pixel cho thấy Google sẵn sàng cho ra mắt một chiếc di động cao cấp, khác biệt (nhiều tháng kể từ khi ra mắt, camera của Pixel vẫn tốt nhất thế giới). Nhưng đó vẫn chưa phải kết quả cuối cùng họ muốn.

Pixel chính là phép thử của Google trong việc quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm. Ảnh: Technobuffalo

Apple có thể tạo ra sản phẩm phần cứng tuyệt vời là nhờ họ quản lý cực tốt chuỗi cung ứng, đôi khi đến mức độc đoán. Đó chính xác là thứ Google đang hướng đến. Có nhiều nguồn tin khẳng định Google đang tích cực tìm một nguồn cung màn hình OLED tin tưởng cho mẫu smartphone kế nhiệm Pixel với viền màn hình mỏng như Galaxy S8 hay LG G6.

Đó cũng là lý do xuất hiện tin đồn LG sẽ là người sản xuất smartphone Pixel mới. Giống Apple, Google không thiếu tiền để đổ vào các chuỗi cung ứng linh kiện. Chẳng hạn, mới đây họ đầu tư vào LG Display.

Nếu như Pixel là phép thử để xem việc làm chủ thiết kế sản phẩm, phối hợp với đối tác sản xuất diễn ra thế nào thì Google đã rút ra bài học cực lớn. Pixel ở thời điểm đầu đối mặt tình trạng khan hàng nghiêm trọng. Mọi chuyện sẽ tốt hơn nhiều trong lần ra mắt năm nay.

Thuê kỹ sư Apple để phát triển chip di động

Google đang phát triển con chip của riêng mình cho thiết bị di động và người đứng đầu dự án đó chính là Manu Gulati – người mới đây còn là kỹ sư cao cấp tại Apple.

Qualcomm Snapdragon là những con chip nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Chip Samsung Exynos hay chip dòng A của Apple cũng là những đối thủ đáng gờm với tiêu chuẩn vàng về chất lượng. Nếu muốn không phụ thuộc và công ty khác, tự thiết kế con chip cho mình là điều gần như bắt buộc đối với Google.

Mẫu Pixel hiện tại dùng chip Snapdragon 821 – với tốc độ và tính năng cực tốt. Tuy nhiên, một ví dụ nhãn tiền Google cần lưu ý là chip Snapdragon 810. Qualcomm gặp không ít rắc rối với con chip này vì vấn đề quá nhiệt. Samsung khi đó phải bỏ qua nó, chỉ sử dụng chip Exynos trên Galaxy S6.

Google tất nhiên chẳng tìm đâu ra phương án dự phòng nếu con chip Snapdragon 845 sau này gặp vấn đề gì đó. Nếu tự phát triển con chip của riêng mình, mọi vấn đề sẽ được giải quyết.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận