Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Tôi đã rất phấn khích nhưng để rồi thất vọng tràn trề vì iPad Pro mới.

Sáng thứ Tư (7/11), tôi đã móc túi ra hơn 1.300 USD để sắm iPad Pro 11 inch mới toanh, Apple Pencil mới, Smart Keyboard mới và đương nhiên cả gói bảo hiểm AppleCare Plus để đề phòng.

Sáng thứ Năm, tôi trở lại Apple Store để trả lại tất cả những gì tôi đã mua trong khoảng thời gian chưa tới 24 giờ trước.

Với chênh lệch giá lớn, dù bắt đầu ở mức 800 USD nhưng các bản cấu hình cao tương đương với laptop hoặc máy tính để bàn, bạn sẽ mong muốn iPad Pro có thể làm được những gì laptop hoặc thập chí máy tính để bàn có thể làm. Nhưng không, iPad Pro không đáp ứng kỳ vọng đó.

Đây vẫn chỉ là một chiếc iPad, giống như những chiếc iPad khác bạn mua nhiều năm trước. Đúng là nó nhanh hơn và đẹp hơn trước nhưng nó vẫn không phải là một máy tính giúp bạn hoàn thành công việc. Bạn sẽ là một nhân viên có hiệu suất kém nếu chọn iPad Pro làm công cụ hỗ trợ công việc thay vì một chiếc laptop hay máy tính để bàn tiêu chuẩn.

iPad Pro thất bại ở cả những tác vụ cơ bản

Điều đầu tiên tôi làm với chiếc iPad Pro, ngoài việc chụp ảnh nó đem khoe, là thử viết một câu chuyện bằng nó. Tôi biết iPad Pro có thể làm phim và viết sách nhưng tôi muốn xem nó có thể đáp ứng những công việc đó chuyên nghiệp tới mức nào.

Tôi quyết định dùng chính chiếc iPad Pro viết bài những cảm nhận đầu tiên về iPad Pro. Nhưng ngay lập tức tôi đâm đầu vào một rào cản.

Chọn văn bản trên iPad Pro mới là một việc thực sự rắc rối. Đầu tiên, tôi không thể cọn câu khi muốn in đậm câu đó lên. Tôi chỉ vào phần bên phải của màn hình bằng ngón tay của tôi nhưng khu vực được đánh dấu lại mở rộng ra màn hình, đánh dấu toàn bộ đoạn văn.

Tôi không thể tin được mình phải tốn quá nhiều thời gian để chọn một câu duy nhất. Tôi chưa bao giờ gặp khó khăn khi chọn văn bản trên laptop bởi chuột và trackpad vẫn chính xác hơn nhiều so với ngón tay và màn hình cảm ứng.

Đa nhiệm trên iPad Pro không nhất quán và kém hiệu quả hơn so với máy tính thông thường. Một trong những việc mà tôi và các đồng nghiệp thường làm khi viết bài đó là thêm ảnh. Giống như trên hầu hết các trang web, bạn nhấn nút "tải lên" và chọn tập tin cần tải hoặc kéo và thả nó vào khu vực được đánh dấu.

Trên máy tính Mac, việc thêm ảnh vào trang web là một quy trình ba bước: mở trình duyệt, mở Finder sau đó kéo và thả ảnh từ Finder vào trình duyệt.

Trên iPad Pro, tôi cần mở Safari, vuốt từ dưới màn hình lên để kích hoạt dock, mở ứng dụng ảnh từ dock để kích hoạt chế độ Split View, sau đó kéo thả ảnh tôi muốn từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

Có thể bạn thấy rằng tải ảnh lên trang web trên iPad Pro chỉ có thêm một bước nữa. Tuy nhiên, điều trớ trêu là tính năng kéo và thả đôi khi không hoạt động. Tôi giữ ngón tay của mình vào bức ảnh để chọn nó nhưng khi tôi kéo nó sang trình duyệt thì nó lại thay đổi thành ảnh khác mà tôi không hề chọn. Đây có thể là một lỗi phần mềm, sẽ được khắc phục trong bản cập nhật tiếp theo, nhưng nó xảy ra mỗi lần tôi thử thêm ảnh.

Tốc độ tải ảnh của iPad Pro cũng chậm hơn so với chiếc MacBook Pro đã 4 năm tuổi của tôi. Và một số ảnh tôi tải lên đã tự động xoay 180 độ. Không sao cả, điều này cũng từng xảy ra trên máy tính Mac của tôi. Nhưng chỉnh sửa và lưu ảnh ở đúng hướng, có trên Mac, không hoạt động trên iPad Pro mới.

Chẳng có phương pháp nào hiệu quả và tôi chẳng thể xoay ảnh về đúng hướng nếu không chuyển sang Mac. Vì vậy, tôi vứt chiếc iPad Pro mới mua sang một bên và sử dụng chiếc MacBook để hoàn thành nốt công việc.

iPad Pro đắt ngang máy tính nhưng lại không thể làm việc như máy tính

Mức giá cao là điều tôi thất vọng nhất về iPad Pro.

Chiếc iPad đầu tiên của tôi, iPad thế hệ thứ 3 và là iPad đầu tiên có màn hình Retina, có giá khởi điểm 500 USD. Năm trăm đô đã là quá đắt rồi, chưa kể tới phụ kiện như case và AppleCare.

Nhưng ngay cả khi so sánh iPad Pro mới với iPad Air 2013 của tôi, tôi nhận ra rằng chỉ có một chút thay đổi. iPad mới rõ ràng nhanh hơn nhưng cả hai đều hoạt động giống nhau.

iPad Pro mới không có bất kỳ lợi thế về mặt chức năng nào so với các mẫu iPad cũ. Cho tới nay tất cả các mẫu iPad đều chạy chung một hệ điều hành, iOS.

Với người dùng thông thường, iPad Pro không có khía cạnh đặc biệt nào khác ngoài chip nhanh hơn. Đúng là nó hỗ trợ Apple Pencil, nhưng cây bút của Apple là thứ bạn thực sự hiếm khi dùng ngoại trừ bạn là một nghệ sỹ. Bàn phím mới đi kèm với iPad Pro thì quá ồn mà lại còn đắt đỏ. Về cơ bản, iPad Pro mới như một lời mời chi tiền cho một trải nghiệm iPad sang chảnh, vui vẻ nhưng không dành cho công việc.

Một lần nữa, tôi nhấn mạnh rằng iPad Pro không thực sự là một cỗ máy dành cho công việc bởi vì tôi đã cảm thấy khó khăn ngay cả khi cố thực hiện những tác vụ cơ bản nhất, buộc tôi phải quay lại dùng laptop.

iPad sẽ luôn chạy iOS và iOS đi kèm với những hạn chế. Đúng là iOS có App Store với rất nhiều ứng dụng nhưng bản thân nó không thể mạnh mẽ bằng, đa năng bằng một hệ điều hành dành cho máy tính như macOS hay Windows.

Apple gọi iPad Pro là một thiết bị chuyên nghiệp nhưng lại hạn chế nó bằng cách không cho người dùng sử dụng chuột hoặc trackpad hoặc ổ cứng gắn ngoài. Vì thế, người dùng chuyên nghiệp sẽ không thể tận dụng iPad Pro một cách chuyên nghiệp như những gì Apple tuyên bố. Nếu tôi không thể chọn văn bản hoặc đa nhiệm trên iPad Pro mới thì tại sao tôi phải mua nó thay vì mua một chiếc laptop?

Có thể iPad Pro mới rất tuyệt vời nhưng chính Apple đã kìm hãm nó

Apple cần ngừng hạn chế các tính năng của iPad Pro.

iPad Pro mới là thiết bị đầu tiên của Apple được trang bị cổng USB-C, một cổng kết nối mở đường cho iPad kết nối với một loạt phụ kiện khác. Tuy nhiên, Apple lại chỉ làm được một nửa. Khả năng của iPad Pro mới bị hạn chế khá nhiều khi nó không thể kết nối ổ cứng gắn ngoài và cũng không hỗ trợ các phụ kiện như chuột, trackpad...

Giống như iPad đời đầu ra mắt vào năm 2010, phương thức nhập liệu chính cho iPad Pro mới vẫn chỉ là ngón tay của bạn. Tuy nhiên, Apple cần phải nhận ra rằng để làm những công việc chuyên nghiệp trong năm 2018, chúng ta cần dùng nhiều thứ hơn chứ không phải chỉ có ngón tay hoặc Apple Pencil.

Cách đây nhiều năm, chúng ta đã phát minh ra chuột và trackpad, phương thức nhập liệu tốt nhất cho máy tính. Chúng cung cấp chúng ta độ chính xác, thứ mà những ngón tay không thể làm. iPad là một bước lùi khi cố gắng nhấn mạnh rằng mọi người có thể làm việc theo một cách nhất định thay vì tạo điều kiện cho mọi người hoàn thành công việc.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: ios, ipad, Apple, tablet, iPad Pro
Có thể bạn quan tâm
Bình luận