Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

IBM muốn tạo ra chiếc máy tính nhỏ hơn cả một hạt muối

GenK | 21/03/2018 16:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Mặc dù chỉ nhỏ như một hạt muối, nhưng chiếc máy tính này mạnh ngang một bộ vi xử lý x86.

Một nhược điểm lớn của những chiếc máy tính có hiệu năng mạnh mẽ, là chúng quá lớn. Tuy nhiên, IBM muốn làm thay đổi điều hiển nhiên đó, bằng cách tạo ra những chiếc máy tính có kích thước nhỏ hơn cả một hạt muối. Nghe có vẻ là điều không tưởng.

Điều không tưởng đó đã được giới thiệu tại Hội nghị IBM Think 2018, vừa bắt đầu diễn ra vào ngày 19 tháng 3. Đây là hội nghị hàng đầu thế giới của IBM, nhằm công bố những sáng tạo mới. Một trong những sáng tạo đáng chú ý nhất của hội nghị năm nay, như chúng ta đã nói ở trên, một chiếc máy tính nhỏ hơn cả hạt muối theo đúng nghĩa đen.

Chiếc máy tính này nhỏ hơn cả một hạt muối.

Tuy nhiên đừng để kích thước của chiếc máy tính này đánh lừa bạn, bởi vì nó có hiệu năng tương đương với một máy tính trang bị bộ vi xử lý x86 của những năm 1990. Có thể chiếc máy tính này sẽ không thể so sánh được với chiếc máy tính ở nhà của bạn, nhưng hãy nhìn vào tỷ lệ kích thước để thấy được sự đáng kinh ngạc của công nghệ.

IBM cho biết, nó có thể được tích hợp vài trăm nghìn bóng bán dẫn, cho phép truyền, theo dõi, phân tích và xử lý dữ liệu. Nếu chưa đủ ấn tượng, IBM tiết lộ chi phí sản xuất chiếc máy tính “hạt muối” này chỉ là 10 xu.

Bộ vi xử lý của chiếc máy tính này có kích thước chỉ 1x1 mm.

Và tất nhiên IBM tạo ra chiếc máy tính này không phải để chúng ta chơi game, hay gõ văn bản trong Word. Thay vào đó, nó sẽ được ứng dụng vào công nghệ blockchain. Những chiếc máy tính siêu nhỏ này sẽ được tích hợp vào hàng hóa, để có thể giúp theo dõi việc vận chuyển và chống hành vi trộm cắp.

IBM đang nghiên cứu ứng dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp logistic, và những chiếc máy tính này có thể trở thành một cuộc cách mạng đột phá. Đây mới chỉ là sự khởi đầu, bởi những chiếc máy tính này cũng có thể được tích hợp vào nhiều đồ vật khác nhau và chạy các ứng dụng AI. Với kích thước siêu nhỏ, chúng sẽ dễ dàng được tích hợp vào bất kỳ thứ gì.

Hiện tại các nhà nghiên cứu của IBM đang thử nghiệm với nguyên mẫu đầu tiên. Tuy nhiên không rõ khi nào công nghệ này sẽ được ứng dụng thực tiễn.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận