Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Lạm bàn về chỗ khuyết trên iPhone 8: rõ là xấu, liệu bạn có chấp nhận nó không?

GenK | 18/08/2017 19:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Nó không chỉ là một chỗ khuyết trên màn hình mà còn là một chỗ khuyết trong thiết kế của iPhone mới (nếu những hình ảnh rò rỉ là chính xác).

Khi các hình ảnh rò rỉ về chiếc iPhone 8 sắp ra mắt đang lộ diện ngày càng nhiều, cũng là lúc mọi người có cái nhìn rõ hơn về smartphone cao cấp này. Và với Stan Schroeder, chiếc smartphone "đinh" của năm này, thay vì tạo nên một thiết kế cách mạng mới, lại đang khuyến khích cho xu thế xấu xí của ngành công nghiệp smartphone. Hãy xem xu thế mà Schroeder đang nói đến là gì:


Một xu thế xấu xí trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh đang diễn ra và tôi chắc rằng nó sẽ không sớm kết thúc.

Tôi đang nói về chỗ khuyết kỳ dị xấu xí trên màn hình smartphone. Có ngày càng nhiều các màn hình mới, không viền trên những smartphone cao cấp sắp ra mắt, đang bị cắt ra để lấy chỗ cho camera, màng loa và các cảm biến. Chiếc Essential Phone của Andy Rubin đã làm như vậy. Chiếc Aquos S2 của Sharp cũng thế. Và giờ dường như cả chiếc iPhone 8 của Apple cũng sẽ đi theo xu thế này.

Chỗ khuyết đó là một ý tưởng tồi.

Chiếc điện thoại không viền Aquos S2 của Sharp.

Cho dù quan điểm của bạn có thể thay đổi, chỗ khuyết đó là một thứ xấu xí. Có lẽ nó sẽ trông rất tuyệt vời trong những bức ảnh quảng cáo của iPhone 8, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa, trong thực tế nó sẽ là một thứ vô cùng chướng mắt người khác. Hãy làm một bài kiểm tra đơn giản: Liệu bạn thích một chiếc điện thoại có 100% mặt trước là màn hình, hay bạn thích các đường rãnh trên màn hình đó? Tôi chắc ai cũng có câu trả lời rồi.

Thậm chí còn tồi tệ hơn, khi chỗ khuyết đó đã biến một màn hình hình chữ nhật thành một thứ có hình dáng kỳ quái, trong khi có đến 99% nội dung chúng ta tiêu thụ hàng ngày là thông qua các hình chữ nhật. Ảnh chụp, sách, video, sách điện tử, các trang web.

Đó là lý do tại sao tất cả mọi thứ chúng ta đọc đều có trên màn hình hình chữ nhật, mà không phải hình oval hay hình tròn. Đó cũng là lý do tại sao tất cả màn hình đều hình chữ nhật. Ngoại trừ một số trường hợp rất đặc biệt, như kính chắn gió ô tô, ngoài ra hình dạng tốt nhất cho màn hình – như màn hình máy tính, tivi hay smartphone – đều là một hình chữ nhật đơn giản.

Tất nhiên, Apple có thể chỉ cần biến các khu vực hai bên chỗ khuyết đó thành màu đen hoàn toàn đề giấu khi khuyết tật đó. Nhưng điểm chính yếu trên thiết kế mới là một màn hình gần như không viền mà? Nếu khu vực xung quanh chỗ khuyết đó được sử dụng cho các biểu tượng của thanh trạng thái, Apple sẽ phải nhồi chúng vào một không gian chật hẹp hơn trước đây, một ý tưởng không hợp lý lắm.

Giải pháp của nhà thiết kế Max Rudberg cho chỗ khuyết trên iPhone 8.

Dù sao đi nữa, thiết kế iPhone 8 của Apple mới chỉ là các hình ảnh bị rò rỉ, và nó có thể hoàn toàn khác khi ra mắt chính thức. Nhưng chúng ta không phải suy đoán về cảm giác của mình về chỗ khuyết đó trên chiếc iPhone 8. Hãy nhìn sang chiếc Essential Phone của Andy Rubin, chiếc điện thoại đã ra mắt, chúng ta có thể biết được chính xác cảm giác của mình như thế nào khi thấy chỗ khuyết đó.

Chúng tôi khoét nó ra để dành chỗ cho camera, và phải, nó trông thật buồn cười, nhưng chúng ta đều biết rằng trong Android, đó là chỗ cho các biểu tượng của nhưng loại thông báo, vì vậy, các bạn thực sự không bị mất đi chút nội dung nào. Màn hình theo tỷ lệ 19:10, vì vậy khi bạn xem một video tỷ lệ 16:9, nó sẽ không ảnh hưởng đến hình ảnh đoạn video.” Rubin cho biết trong hội nghị Code của Recode vào tháng Năm vừa qua.

Điều này có vẻ không thuyết phục tôi lắm. Ban đầu, Rubin thẳng thắn thừa nhận rằng chiếc điện thoại trông “thật buồn cười”, và sau đó ông lại cố gắng giải thích rằng việc xem video ở một định dạng hẹp hơn sẽ không phải là vấn đề lớn.

Chỗ khuyết ở phía trên màn hình Essential Phone của Andy Rubin.

Điều đó cũng ổn thôi, nhưng vậy lợi ích ở đây là gì? Lợi ích duy nhất tôi thấy ở đây là một ảo giác về một màn hình lớn hơn, cho dù trên thực tế “chỗ khuyết” đó trên màn hình gần như vô dụng trong hầu hết các trường hợp.

Hãy thẳng thắn thừa nhận rằng chỗ khuyết đó chỉ là một giải pháp tình thế. Đó là sự thay thế vào phút cuối cho một chiếc điện thoại lý tưởng với màn hình chiếm trọn mặt trước, một cánh cửa sổ tuyệt đẹp bước vào tương lai. Nhưng tương lai đó vẫn chưa có mặt ở đây.

Các nhà sản xuất smartphone chưa hình dung ra cách nào để giấu đi camera, máy quét dấu vân tay, và vô số cảm biến khỏi mặt trước của chiếc điện thoại (cho dù khe loa thoại giờ đã có thể được ẩn giấu). Các công nghệ để xử lý từng vấn đề trên vẫn đang được phát triển – đặc biệt, một máy quét vân tay đã có thể được giấu dưới màn hình điện thoại – nhưng có lẽ nó vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất với số lượng lớn.

Có lẽ dưới áp lực của sự sáng tạo đổi mới, các nhà sản xuất smartphone buộc phải chấp nhận chỗ khuyết đó. Nhưng nhẽ ra nó nên biến mất ngay khi bước chân vào cửa phòng Nghiên cứu của Apple. Ai đó nhẽ ra nên nói: Nhìn này, chúng ta không thể làm loại màn hình không viền kỳ cục này hiện tại, hãy bỏ qua nó đi.

Có lẽ các nhà sản xuất smartphone nên xem Samsung Galaxy S8 và LG G6 để học cách thiết kế không viền.

Và bạn biết không? Vẫn còn một cách tiếp cận truyền thống hơn, nhưng tốt hơn cho vấn đề này. Hãy nhìn sang chiếc Samsung Galaxy S8 và LG G6. Đó đều là những chiếc điện thoại tuyệt đẹp và gần như không viền màn hình. Liệu một trong hai thiết bị này có được hưởng lợi từ việc thêm một chút màn hình ở phía trên không? Tôi không nghĩ là vậy.

Vậy chỗ khuyết này có làm chiếc iPhone 8 trở thành một chiếc điện thoại thất bại không? Có lẽ là không. Chỗ khuyết đó sẽ chỉ là một điều nhỏ nhặt trong toàn bộ thiết bị này, một lời nhắc nhở rằng công nghệ vẫn chưa thực sự bắt kịp tham vọng của chúng ta (hay của Apple). Apple có thể vẫn sẽ chấp nhận nó cho thế hệ iPhone tiếp theo để tiết kiệm chi phí, và sau đó mới loại bỏ nó. Nhưng trong thời gian chờ đợi, chúng ta sẽ phải chấp nhận một điểm chướng mắt phía trên đỉnh điện thoại của mình.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: smartphone, Apple, iPhone 8, iOS 11
Có thể bạn quan tâm
Bình luận