Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Đúng như tên gọi, Error 404 chỉ việc không thể tìm thấy trang web theo yêu cầu, có thể do trang web đó tạm thời bị “chết” hoặc máy chủ lưu trữ trang web gặp vấn đề.

Về cảm xúc, Error 404 chỉ sự thất vọng hay thông báo về vấn đề không được mong đợi. Nó là lời nhắc nhở rằng công nghệ, đặc biệt là trang web, do con người tạo ra nên có thể trục trặc bất cứ lúc nào.

Suy cho cùng, Internet là cỗ máy khó được tra dầu đầy đủ. Nó như được dệt từ siêu văn bản (hypertext) một chiều, các đường liên kết (link) và tệp tin ảnh hỏng hóc và thông tin dang dở.

Không lâu sau khi web xuất hiện, người dùng bắt đầu chia sẻ mã lỗi thông dụng này. Vào đầu năm những 2000, Error 404 được cho bắt nguồn từ tên phòng 404, nơi đặt hệ thống máy chủ web đầu tiên của CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu) tại Thụy Sĩ.

CERN cũng là nơi đặt văn phòng của Tim ­Berners-Lee, “cha đẻ” của World Wide Web. Người ta cũng ít khi nhìn thấy ông này có mặt tại đây.

Dân mạng thường rất ức chế với lỗi 404.

Tuy nhiên, Robert Cailliau - nhà tiên phong phát triển cấu trúc siêu văn bản cùng thời với Tim ­Berners-Lee nói rằng thông tin trên chỉ là bịa đặt.

Mã lỗi tuy cần thiết nhưng không phải mối quan tâm hàng đầu. “Khi viết mã cho hệ thống mới, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để viết thông điệp dài dòng cho tình huống phát sinh lỗi”, Cailliau cho biết.

Ngoài ra, bộ nhớ hạn chế vào thời đó cũng là nhân tố tác động tới việc này. Khó có thể đưa ra thông điệp dài hơn khi chương trình chỉ được lập trình với bộ nhớ 64k.

Giải pháp đưa ra khá đơn giản: gán số cho thông báo lỗi.  Thời đó, giới lập trình thường gán dãy số 400 cho lỗi từ phía máy khách, và số “404” được chọn để mô tả lỗi “không tìm thấy”.

Robert Cailliau khẳng định số 404 không liên quan gì tới bất cứ căn phòng hay nơi nào của CERN. “Đó hoàn toàn là tin đồn”, Cailliau cho biết.

Dù vậy, Error 404 vẫn rất thông dụng trong cuộc sống hàng ngày khi người ta hàm ý về thực tế phũ phàng, không như mong đợi.

Error 404 được sử dụng cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, từ một ứng viên rất tiềm năng, bà đã để vuột chức tổng thống trong phút cuối.

Error 404 được dùng để bày tỏ sự thất vọng về hiệp ước biến đổi khí hậu, sự chia sẻ của EU và cuộc vận động hạn chế súng đạn tại Mỹ.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận