Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Ít nhất 9 người ở miền nam Ấn Độ đã tử vong trong một vụ bùng phát virus Nipah hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, theo báo cáo của BBC.

Nipah được coi là một virus giết người mới nổi. Các nhà khoa học phát hiện nó lần đầu tiên vào 20 năm về trước. Nguồn gốc của virus Nipah được xác định là từ một số loài dơi ăn quả. Nó có thể lây nhiễm sang người trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loài động vật khác bao gồm lợn.

Nhà chức trách Ấn Độ nghi ngờ đợt bùng phát Nipah mới này bắt nguồn từ những bệnh nhân ăn xoài bị dơi cắn.

Một virus lạ hiếm gặp mới bùng phát và giết chết 9 người ở Ấn Độ, đây là những gì bạn cần biết về nó

Hiện tại, chúng ta không có biện pháp điều trị Nipah. Trong khi đó, virus này có thể lây nhiễm từ người sang người. Tỷ lệ tử vong của người bệnh nằm trong khoảng 40-75%.

Các số liệu thống kê này cho thấy Nipah có tiềm năng gây ra một đại dịch chết người. Đó là lý do tại sao Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê Nipah là đối tượng ưu tiên nghiên cứu cấp bách, cùng với các bệnh như Ebola và SARS.

Trong số 9 người đã chết tại thành phố Kozhikode ở Kerala, Ấn Độ, 3 trường hợp nhiễm Nipah đã được xác nhận. Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 6 người còn lại đang được tiến hành. Thực tế, có tổng cộng 25 ca nhập viện nghi ngờ nhiễm virus Nipah.

Một virus ít được biết đến

Đợt bùng phát virus Nipah lần đầu tiên được báo cáo tại Malaysia vào năm 1998. Có 265 người bị nhiễm một căn bệnh lạ gây viêm não, sau khi tiếp xúc với lợn hoặc một người mắc bệnh trước đó. 105 người trong số họ đã chết, tỷ lệ tử vong là 40%.

Chính quyền địa phương đã cố gắng ngăn chặn dịch bệnh bằng cách giết và tiêu hủy hơn 1 triệu con lợn.

Kể từ đó đến nay, cũng có một số vụ bùng phát dịch Nipah nhỏ ở Ấn Độ và Bangladesh, với khoảng 280 ca nhiễm và 211 ca tử vong - tỷ lệ tử vong trung bình tăng lên đến 75%.

Các nhà nghiên cứu xác định được vật chủ tự nhiên của virus Nipah không phải lợn, mà là một số loài dơi ăn quả. Trong một số trường hợp, Nipah lây nhiễm sang người, sau khi bệnh nhân uống nước từ nhựa cây chà là từng bị những con dơi ghé thăm.

Theo báo cáo của BBC, những bệnh nhân Ấn Độ gần đây có thể nhiễm Nipah từ những quả xoài từng bị dơi cắn. Nhà chức trách tìm thấy những quả xoài này trong một căn nhà của 3 bệnh nhân đã qua đời.

Các con đường lây nhiễm Nipah: qua trái cây bị dơi cắn, các sản phẩm từ nhựa cây chà là, tiếp xúc với động vật và người mang virus

Các triệu chứng của việc nhiễm Nipah thay đổi tùy thuộc vào từng đợt dịch bệnh bùng phát.

Nhiều bệnh nhân bị sốt và đau đầu, tiếp theo là buồn ngủ và lú lẫn. Một số bệnh nhân thể hiện các triệu chứng giống như nhiễm cúm thông thường. Nhưng bệnh tình của họ tiến triển nhanh và có thể dẫn đến hôn mê chỉ trong vòng 1-2 ngày.

Ngay cả những bệnh nhân nhiễm Nipah nhưng may mắn không tử vong cũng phải đối mặt với những vấn đề sức khỏe lâu dài, chẳng hạn như sự thay đổi tính cách hoặc những cơn co giật mạn tính. Một số trường hợp ủ bệnh Nipah kéo dài đến nhiều tháng hoặc nhiều năm sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh.

Nipah được cho là lây nhiễm thông qua tiếp xúc gần gũi với động vật hoặc người bệnh mang virus trong vùng ổ dịch. Tại Ấn Độ ít nhất 1 y tá đã bị nhiễm bệnh và tử vong trong khi điều trị cho bệnh nhân. Một nghiên cứu cho biết virus Nipah lây truyền qua đường nước bọt.

Hiện tại, nhà chức trách Ấn Độ đang ưu tiên việc xét nghiệm để tìm ra các trường hợp nhiễm Nipah còn lại trong cộng đồng, nhằm cách li, khoanh vùng dịch để đảm bảo bệnh không tiếp tục lây lan.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận