Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Polaris - một kỹ thuật mới từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ra đời có thể giúp trình duyệt thu thập các tập tin một cách hiệu quả hơn, từ đó đẩy nhanh tốc độ tải trang web. Tốc độ Internet đang ngày càng trở nên nhanh hơn, thế nhưng các trang web thì lại có quá nhiều phức tạp, và đó chính là nguyên nhân khiến chúng ta thường xuyên phải chờ đợi để tải xong một nội dung.

Những đường màu đen thể hiện thứ tự điển hình của các đối tượng trên một trang web được tải, từ trên xuống dưới. Các đường màu đỏ thể hiện cách Polaris kết nối các dấu chấm lại với nhau.

"Khi các trang web gia tăng độ phức tạp, chúng thường đòi hỏi nhiều yếu tố tạo nên sự chậm trễ”, Ravi Netravali - một trong những nhà nghiên cứu giải thích. “Cách tiếp cận của chúng tôi sẽ giảm thiểu số lượng đường vòng, từ đó có thể tăng tốc độ tải trang lên đáng kể”. Polaris đã được hợp tác phát triển bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Khoa học Máy tính và Phòng thí nghiệm Trí tuệ nhân tạo (thuộc MIT) và Đại học Harvard.

Tải một trang web là một quá trình cực kỳ phức tạp. Sau khi truy cập vào một URL hoặc click vào một liên kết, trình duyệt của bạn sẽ tiến hành thu thập hàng loạt các tập tin đối tượng, bao gồm HTML, JavaScript, hình ảnh và nhiều thứ khác. Mỗi đối tượng được đánh giá, sau đó thêm vào trang web mà bạn đang xem. Tuy nhiên, quá trình đánh giá đó có thể dẫn đến việc phải tải vài thứ khác, tùy vào phần phụ thuộc (dependancies) của các đối tượng. Trình duyệt hoàn toàn không biết gì những nội dung phải tải thêm, cho đến khi nó lấy được đối tượng đầu tiên. Chính điều này đã khiến việc load một trang web trở nên chậm chạp hơn và đó cũng là lý do cho sự ra đời của Polaris.

 

​ Nhiệm vụ của Polaris chính là ghi nhận tất cả dependancies và ‘chôn lấp’ chúng đi. Nó sẽ tổng hợp tất cả các phần phụ thuộc này và lập ra một biểu đồ, giúp trình duyệt tải xuống các thành phần của trang hiệu quả hơn.

Để dễ hiểu, các nhà nghiên cứu so sánh nó với việc đi du lịch của một ai đó. “Khi bạn đến thăm một thành phố, đôi khi bạn có thể khám phá ra thêm các thành phố mà bạn muốn đến, trước khi về nhà. Nếu như có ai đó đưa cho bạn toàn bộ danh sách các thành phố trước đó, bạn có thể lên kế hoạch cho các tuyến đường nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, nếu không có danh sách này, bạn sẽ phải đi vòng giữa các thành phố...

Đối với trình duyệt web, tải tất cả các đối tượng của một trang giống như việc đi qua tất cả các thành phố. Polaris hiệu quả ở chỗ nó mang lại cho bạn một danh sách của tất cả các thành phố, trước chuyến đi thực sự bắt đầu”. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hệ thống của mình trên 200 trang web khác nhau, bao gồm ESPN, Weather.com và Wikipedia.

 

Tính trung bình, Polaris đã giúp việc tải các trang web nhanh hơn so với trình duyệt tiêu chuẩn khoảng 34%. Được viết bằng ngôn ngữ JavaScript, Polaris có thể được sử dụng cho bất kỳ trang web nào và hiệu quả của nó không phụ thuộc vào trình duyệt. Nhưng hy vọng lâu dài của các nhà khoa học là tích hợp nó vào các trình duyệt mà chúng ta sử dụng. Trong vài tháng tới, nhóm nghiên cứu dự định sẽ phổ biến công cụ của họ cho tất ce mọi người, nhằm nhận được sự phản hồi, từ đó cải thiện tính hiệu quả của Polaris.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận