Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Muốn học giỏi, hãy chơi game 3D!

| 16/12/2015 15:51 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Trong thế giới 3D, những trò chơi nhập vai cung cấp một môi trường rèn luyện, làm giàu kinh nghiệm mà sau này dần cải thiện chức năng của não bộ.

Đa phần các vị phụ huynh đều có thành kiến chung về trò chơi điện tử, chúng ảnh hưởng xấu đến việc học tập của bọn trẻ khi còn trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Đại học California có thể khiến nhiều người suy nghĩ lại.

Chơi game là một phương pháp tốt giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và cải thiện khả năng học tập. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự hiệu quả với những game được xây dựng trong môi trường 3D. Với những trò chơi có cốt truyện đơn giản và đồ họa 2D, chúng dường như không có tác dụng.

Chơi game là một phương pháp tốt giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tác dụng tích cực của game 3D được các nhà khoa học đánh giá thông qua quá trình hình thành trí nhớ của sinh viên. Họ tuyển chọn các sinh viên không phải game thủ tham gia nhiều cuộc khảo sát. Các sinh viên được yêu cầu chơi trò chơi điện tử 30 phút mỗi ngày trong vòng 2 tuần liên tiếp. Họ được tự do chọn lựa sẽ chơi Super Mario 3D World, một trò chơi 3D tương đối phức tạp, hoặc Angry Birds trên đồ họa 2D đơn giản.

Trước và sau mỗi buổi chơi game, các sinh viên sẽ phải thực hiện hai cuộc kiểm tra trí nhớ được thiết kế đặc biệt. Những bài kiểm tra này được tối ưu hóa nhằm mục đích đánh giá hoạt động vùng hồi hải mã của não bộ, nơi được cho là có liên quan đến khả năng ghi nhớ và học tập.

Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng những sinh viên sau khi chơi game 3D cải thiện được đáng kể điểm số trong những bài kiểm tra. Khả năng ghi nhớ của họ tăng 12%. Trong khi đó, các sinh viên lựa chọn game 2D không thể hiện bất kỳ sự cải thiện nào.

“Điều đầu tiên có thể giải thích cho việc này là thế giới game 3D sở hữu nhiều điểm cộng mà game 2D không bao giờ có được. Chúng ta có nhiều hơn thông tin và không gian để khám phá trong thế giới 3D”, giáo sư Craig Stark đến từ Trung tâm Thần kinh học thuộc Đại học California nói. “Thứ hai, những thông tin này liên kết với nhau phức tạp và chúng ta phải nắm được điều đó trong quá trình chơi game. Bằng cách này, các hoạt động ghi nhớ và học tập được kích thích và đòi hỏi vùng hồi hải mã hoạt động tích cực”.

Trái ngược lại, đa phần game 2D sở hữu một thế giới đơn giản. Mặc dù Angry Birds có mô phỏng một vài giả lập định luật vật lý, nó vẫn chưa đủ phức tạp khiến hoạt động của vùng hồi hải mã được kích thích. "Trong thế giới 3D, những trò chơi nhập vai cung cấp một môi trường rèn luyện, làm giàu kinh nghiệm mà sau này có thể dần cải thiện chức năng của não bộ", Stark nhận định.

Giáo sư Craig Stark và mô hình vùng hồi hải mã của chính mình.

Phát hiện mới này được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Neuroscience. Nghiên cứu không chỉ có ý nghĩa với sinh viên, đối tượng thường được nhìn nhận bị ảnh hưởng lớn nhất bởi các trò chơi điện tử. Các nhà khoa học hi vọng nó còn có thể giúp ích cho những người có vấn đề bẩm sinh về nhận thức cũng như đang bị mất trí nhớ.

“Chúng ta có thể tiếp cận phương pháp sử dụng game 3D để kích thích sự hoạt động vùng hồi hải mã của bệnh nhân”, Stark nói. “Có một thực tế rằng bất kể hoạt động, lối sống lành mạnh nào cũng có ích trong việc ngăn chặn lão hóa nhận thức”.

"Nhiều người sẽ không có điều kiện đi du lịch và khám phá thế giới, họ vẫn có thể làm nhiều điều giúp kích thích vùng hồi hải mã hoạt động. Các trò chơi điện tử 3D có thể là con đường dễ dàng mà ngắn nhất dẫn đến sự luyện tập hiệu quả”, Stark hi vọng. Ông và cộng sự hiện đang tiến hành các bước nghiên cứu tiếp theo cho vấn đề này với một khoản tài trợ 300.000 USD của Dana Foundation.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận