Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Na Uy hoàn tất chuyển đổi sang sử dụng công nghệ phát thanh kỹ thuật số, trở thành nước đầu tiên trên thế giới "khai tử" hệ thống phát thanh FM quốc gia bất chấp những ý kiến tranh cãi, Guardian hôm qua đưa tin.

“Lý do chính khiến Na Uy trở thành nước đầu tiên là vì bối cảnh địa lý và xã hội của Na Uy, vốn có nhiều vịnh hẹp sâu, núi cao và các cộng đồng sinh sống rải rác. Điều này khiến chuyện vận hành sóng phát thanh FM đặc biệt đắt đỏ ở Na Uy nếu so với các nước khác”, chính phủ đất nước châu Âu cho biết.

Theo đúng lịch trình, khu vực phía bắc và quần đảo Svalbard ở Bắc Cực chuyển sang công nghệ phát thanh kỹ thuật số (DAB) vào hôm qua, theo tập đoàn phụ trách phát thanh công cộng và thương mại của Na Uy, Digitalradio Norge (DRN).

Quá trình chuyển đổi bắt đầu từ ngày 11/1, giúp nâng cao chất lượng âm thanh, cung cấp nhiều kênh và tính năng hơn với chi phí chỉ bằng 1/8 so với sóng FM. Động thái này vấp phải những lời chỉ trích liên quan đến các vấn đề kỹ thuật và việc phát thanh kỹ thuật số không đủ phủ rộng toàn quốc. Chỉ 49% những người lái xe có thể nghe DAB trong ôtô, theo thống kê của DRN.

Giới phê bình nhận định việc chuyển đổi có thể khiến 2 triệu chiếc ô tô không tiếp cận được với đài phát thanh. Đây có thể là yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn. Hiệp hội phát thanh địa phương Na Uy Norsk Lokalradioforbund cũng cảnh báo người tiêu dùng sẽ phải chịu chi phí sắm radio mới. Tờ báo Dagbladet cho hay 2/3 số người được hỏi trong cuộc khảo sát được thực hiện gần đây phản đối việc đưa đài FM vào dĩ vãng.

Na Uy ước tính rằng các đài phát thanh sẽ tiết kiệm được hơn 200 triệu kroner, tương đương 23,5 triệu USD/năm bằng cách từ bỏ FM. Điều này giúp họ có thêm tiền để đầu tư vào nội dung phát thanh.

“Đây là một sự thay đổi lớn và chúng tôi phải để người nghe có thời gian thích ứng với phát thanh kỹ thuật số. Sau mỗi lần dừng phát sóng FM ở một khu vực, chúng tôi nhận thấy số người nghe ban đầu giảm nhưng sau đó lại tăng", Ole Jorgen Torvmark, người đứng đầu tập đoàn DRN, khẳng định.

Na Uy là quốc gia đầu tiên dám “liều lĩnh” hy sinh đài FM, nhưng họ sẽ không phải là những người cuối cùng. Các nước khác trong khối Châu Âu, bao gồm Anh, Đan Mạch cũng như Thụy Điển đang lên kế hoạch chuyển sang đài DAB hoàn toàn trong vài năm tới.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: sóng FM, Na Uy, radio
Có thể bạn quan tâm
Bình luận