Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Nếu muốn biết bạn thông minh đến mức độ nào, hãy thử sức với 3 câu đố này của giáo sư Mỹ

GameK | 14/01/2019 11:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Bạn có biết không, khi giải Toán, những người trả lời sai thường trả lời sai giống nhau.

Các câu đố, câu hỏi hóc búa không chỉ đơn thuần là giải trí, nó còn có tác dụng giúp bạn xem mình thông minh đến mức độ nào, thậm chí còn tính được cả chỉ số IQ cơ. Shane Frederick hiện đang là giáo sư của Trường Quản lý, ĐH Yale, ông chuyên nghiên cứu về cách mà con người đưa ra quyết định và lựa chọn. Shane Frederick từng làm việc với nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế Daniel Kahneman, khảo sát khoảng 1.000 người, trong đó phần lớn là sinh viên của những trường đại học lớn của Mỹ.

Nhóm của Shane Frederick đã tạo ra một bài kiểm tra ngắn nhằm mục đích đánh giá trí tuệ của người làm. Bài kiểm tra Toán học chỉ có 3 câu hỏi và bạn cần trả lời nhanh nhất có thể.

Ông còn đề nghị tặng cho sinh viên tham gia khảo sát 3.400 USD (khoảng 79 triệu đồng) ngay lập tức hoặc 3.800 USD (khoảng 88 triệu đồng) nhận trong vòng 1 tháng. Kết quả là hầu hết những sinh viên đạt điểm thấp với 3 câu hỏi trên không đồng ý chờ đợi, mà muốn nhận tiền luôn mặc dù số tiền ít hơn hơn. Ngược lại, những người có điểm số cao kiên trì hơn và đồng ý chờ đợi để nhận được số tiền thù lao lớn hơn.

3 bài Toán kiểm tra trí thông minh của giáo sư Shane Frederick như sau:

1. Giá của 1 cây vợt tennis và 1 quả bóng có giá 1 đô la 10 xu. Biết rằng giá chiếc vợt đắt hơn giá quả bóng 1 đô la. Hỏi quả bóng giá bao nhiêu?

2. 5 chiếc máy sản xuất 5 linh kiện trong vòng 5 phút (mỗi chiếc sản xuất với tốc độ, chất lượng bằng nhau). Hỏi 100 chiếc máy sản xuất 100 linh kiện trong vòng bao nhiêu phút?

3. Có một lượng hoa súng nhất định trồng trong một hồ nước, cứ mỗi ngày chúng lại mọc số lượng gấp đôi ngày hôm trước. Mất 48 ngày để hoa súng mọc kín hồ. Hỏi: Cần bao nhiêu ngày để hoa súng mọc kín một nửa hồ?

Theo kết quả khảo sát của nhóm giáo sư Shane Frederick, những sinh viên trả lời sai 3 bài Toán trên đa số đều có 1 đáp án chung là: 100 xu, 100 phút và 24 ngày.

Tuy nhiên đáp án đúng phải là:

1. Giá của quả bóng là 5 xu. Khi đó, giá của cây vợt là 1 đô la 5 xu, tổng 2 cái là 1 đô 10 xu.

2. 100 chiếc máy sản xuất 100 linh kiện trong vòng 5 phút. Bởi vì số máy không ảnh hưởng tới số thời gian cần để làm mỗi linh kiện.

3. 47 ngày. Vì theo logic, sau 1 ngày hoa súng mọc thêm gấp đôi, nếu ngay 48 mọc kín hồ thì suy ra, ngày 47 đã mọc đủ nửa hồ.

Nhóm giáo sư Shane Frederick kết luận là những người trả lời sai có tư duy trực quan, trong khi những người trả lời đúng sẽ có tư duy logic.

Theo GameK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: lạ, khám phá, toán học
Có thể bạn quan tâm
Bình luận