Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Theo báo cáo của TechCrunch, Facebook đang tiến hành điều tra một lỗ hổng bảo mật. Lỗ hổng này có thể khiến người sử dụng bị đánh cắp thông tin cá nhân, bởi các trình JavaScript của bên thứ 3 được nhúng vào các trang web có sử dụng tính năng đăng nhập tài khoản Facebook.

Bằng cách này, các thông tin cá nhân của người dùng như họ tên, địa chỉ email, tuổi, giới tính và hình ảnh có thể bị đánh cắp. Hiện vẫn chưa rõ các thông tin này được sử dụng làm gì, tuy nhiên một vài công ty như Lytics và ProPS có thể bán chúng cho các nhà quảng cáo.

Lỗ hổng này được tìm thấy trên 434 trang web, trong số 1 triệu trang web có lượng truy cập nhiều nhất thế giới. Có rất nhiều trang web sử dụng tính năng đăng ký tài khoản và đăng nhập bằng tài khoản Facebook. Sau khi đăng nhập bằng tài khoản Facebook, máy chủ sẽ gửi các dữ liệu người dùng cần thiết tới trang web.

Trong quá trình gửi dữ liệu tới trang web, lỗ hổng bảo mật trên cho phép các trình JavaScript đánh cắp các dữ liệu này và gửi về một địa chỉ máy chủ khác. Những kẻ theo dõi có thể đánh cắp các dữ liệu cá nhân này của người dùng, trong khi họ không hề hay biết.

Chính vì vậy mà ngoài việc bị thu thập dữ liệu cá nhân bởi Facebook, người sử dụng còn đứng trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân bởi các bên thứ 3 không rõ tên tuổi. Do đó mà nguy cơ xảy ra một vụ scandal Cambridge Analytica thứ hai là hoàn toàn có thể, ngay cả khi Facebook cẩn thận trong việc bảo vệ các dữ liệu của mình.

Sau khi nhận được báo cáo này, đại diện của Facebook cho biết: “Đây là hành động vi phạm các chính sách của Facebook. Chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra, và trong lúc đó chúng tôi sẽ tạm thời hạn chế khả năng truy xuất dữ liệu từ tài khoản cá nhân người dùng trên Facebook”.

Bandsintown và MongoDB là hai trong số những trang web phát hiện thấy lỗ hổng bảo mật trên. Tuy nhiên đại diện của họ khẳng định không biết rằng có lỗ hổng bảo mật tồn tại, có thể đánh cắp dữ liệu người dùng khi họ sử dụng tính năng đăng nhập bằng tai khoản Facebook. Sau khi nhận được thông báo, các trang web này cũng tiến hành khắc phục sự cố.

Sau scandal Cambridge Analytica làm tiết lộ thông tin cá nhân của hơn 87 triệu người dùng, Facebook đã cố gắn hạn chế việc cấp dữ liệu cho các ứng dụng bên thứ 3, đặc biệt là khả năng truy xuất dữ liệu của bạn bè. Tuy nhiên có vẻ như Facebook không lường trước được khả năng dữ liệu người dùng bị đánh cắp thông qua tính năng đăng nhập tài khoản trên các trang web khác.

Rất may là các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra lỗ hổng này và cảnh báo cho Facebook, cũng như các trang web đã bị khai thác. Phát hiện này cũng cho thấy rằng dữ liệu cá nhân của người dùng internet đã bị vi phạm và sử dụng trái phép từ lâu, nhưng thời gian gần đây thì các vấn đề này mới được người dùng quan tâm.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận