Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Trong các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi lựa chọn giữa một bữa ăn miễn phí và thực hiện một thử thách nào đó để kiếm thức ăn, hầu hết các loài động vật sẽ chọn thực hiện thử thách. Trái ngược với suy nghĩ của chúng ta, sự thật này đã được phát hiện từ năm 1970. 

Nhưng mèo nhà thì lại hoàn toàn khác. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất được công bố tại một cuộc họp trực tuyến của Hiệp hội Hàn vi Động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện ra mèo nhà thích ăn miễn phí hơn là phải làm một việc gì đó. Chứng minh rằng mèo nhà thực sự lười biếng. 

Đồ ăn phục vụ tận mồm thì mới ăn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm với 18 con mèo nhà, cho chúng lựa chọn giữa việc phải thực hiện giải một câu đố đơn giản và một bữa ăn miễn phí không phải làm gì cả. Họ nhận thấy đa số những con mèo này chỉ chọn bữa ăn miễn phí và chẳng thèm đoái hoài gì đến thử thách mà họ đưa ra.

Nhà nghiên cứu Mikel Delgado cho biết: “Không phải những con mèo không thể giải được câu đố này, chúng vẫn lấy được thức ăn từ câu đố mà chúng tôi đưa ra. Chỉ là chúng ưu tiên chọn cách dễ dàng hơn để có được thức ăn”. 

Điều đó khiến cho mèo nhà khác với các loài động vật như chó, chuột nhắt, tinh tinh và nhiều loài động vật khác. Những loài động vật cả hoang dã và được con người thuần hóa đều được tiến hành thử nghiệm tương tự trong nhiều năm qua. 

Rốt cuộc thì chúng nó quá lười hay quá thông minh?

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã tìm ra được kết quả, nhưng lại không có bất kỳ một lý thuyết cụ thể nào để giải thích điều đó. 

Nhà nghiên cứu Mikel Delgado cho biết: “Có nhiều lý thuyết giải thích tại sao các loài động vật lại có hành động khác nhau, bao gồm cả sự buồn chán trong môi trường nuôi nhốt hay thiếu kích thích hành vi kiếm ăn. Nhưng không rõ vì sao loài mèo lại khác biệt với hầu hết các động vật như vậy”. 

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm với việc cho đám mèo này một lựa chọn duy nhất, đó là phải giải được câu đố mới có đồ ăn, mà không có bữa ăn miễn phí. Kết quả là chúng vẫn có thể giải đố và kiếm được thức ăn. 

Điều đó cho thấy loài mèo nhà thực sự lười biếng, chứ không phải chúng không thông minh. Hoặc là chúng quá thông minh hơn những loài động vật khác như chó, vì tội gì phải làm việc khi có thức ăn miễn phí. 

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận