Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Nghiên cứu mới cho thấy tại sao một số người sáng tạo hơn những người khác

GenK | 22/01/2018 22:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tâm lý và thần kinh học đã bắt đầu xác định các quá trình tư duy và vùng não liên quan đến sự sáng tạo.

Roger Beaty, nhà nghiên cứu kiêm tiến sĩ Khoa học thần kinh Nhận thức của Đại học Harvard, đã cùng các đồng nghiệp tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 163 người để hoàn thành bài kiểm tra cổ điển về "tư duy khác biệt".

Nghiên cứu yêu cầu người tham gia suy nghĩ về các ứng dụng mới, không bình thường đối với các đồ vật. Khi hoàn thành bài kiểm tra, họ được chụp công hưởng từ chức năng (fMRI), đo máu lưu thông đến các bộ phận của não.

Điều thú vị ở chỗ, các nhà khoa học nhận thấy những người làm nhiệm vụ này tốt hơn cũng cho biết họ có sở thích và thành tích sáng tạo hơn. Nghiên cứu này có thể đánh giá được phần nào tư duy sáng tạo nói chung.

Đo lường hoạt động của não sau thử nghiệm cho thấy, các vùng não chịu trách nhiệm sáng tạo thuộc 3 hệ thống đặc hiệu.

Mạng đầu tiên là mạng mặc định là khu vực kích hoạt khi con người đang mơ hoặc tưởng tượng, tiếp theo là mạng điều khiển hành động, nó sẽ kích hoạt khi cần tập trung hoặc kiểm soát qúa trình suy nghĩ của họ. Thứ ba là mạng lưới lưu động, khu vực hoạt động như một cơ chế chuyển đổi giữa hệ thống mặc định và điều hành của não.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Roger Beaty cho biết ông đang tiếp tục mở rộng nghiên cứu để làm rõ hơn một luận điểm mà các kết quả trên đã dẫn tới: có vẻ như, việc được đào tạo từ nhỏ các môn nghệ thuật và khoa học ảnh hưởng khá sâu sắc đến sự kết nối mạnh mẽ giữa ba mạng lưới thần kinh này và làm người đó có khả năng sáng tạo tốt.

Nghiên cứu trên phù hợp với một nghiên cứu trước đó của Jonathan Plucker (Đại học Indiana, Mỹ), cho thấy khả năng sáng tạo của một người liên quan chặt chẽ đến một môi trường kích thích sự sáng tạo trong thời thơ ấu hơn là IQ của người đó.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận