Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Oscar Nilsson là một nhà khảo cổ học kiêm nhà điêu khắc người Thụy Điển. Ông là chuyên gia trong lĩnh vực tái tạo khuôn mặt người. Số giờ dành cho công việc tái tạo có thể lên tới 200 giờ. Phần xương sọ được in 3D để bảo toàn cấu trúc ban đầu. Tuy nhiên, mọi chi tiết còn lại trên gương mặt đều được thực hiện thủ công.

Năm 1996, Nilsson thành lập công ty O.D.Nilsson, hợp tác với các bảo tàng trên thế giới và giúp họ khôi phục khuôn mặt của những thi hài được phát hiện trong các cuộc khai quật khảo cổ. 

Khuôn mặt người là một mô típ chưa bao giờ ngừng hấp dẫn tôi. Sự biến đổi của cấu trúc cơ bản cũng như sự đa dạng trong các chi tiết dường như là vô tận. Mọi khuôn mặt mà tôi từng phục chế đều là hàng độc nhất. Họ đều là những cá thể riêng biệt” - Nilsson chia sẻ.

Nữ hoàng Huarmey

 

Năm 2012, một ngôi mộ ở phía tây bắc Peru đã được khai quật ởi một nhóm nhà khảo cổ người Ba Lan. Trong mộ có hài cốt của 58 quý tộc ở các độ tuổi khác nhau, được chôn cất cùng những vật dụng xa xỉ. 

Trong số đó có một phụ nữ - mang biệt danh Nữ hoàng Huarmey được chôn cất một cách xa hoa nhất. Bà yên nghỉ cùng rất nhiều châu báu và những món đồ xa xỉ khác, bao gồm khuyên tai bằng vàng, ly bạc, rìu bằng đồng và vải dệt đắt tiền. Vào thời đó, hàng dệt may có giá trị hơn vàng và bạc vì quá trình dệt rất tốn thời gian và công sức. Đôi khi sẽ cần từ hai đến ba thế hệ để dệt vải.

Sau khi kiểm tra cẩn thận, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra Nữ hoàng Huarmey dành phần lớn thời gian để ngồi và dệt. Bà đã được đánh giá cáo về chuyên môn trong lĩnh vực này, bởi nơi yên nghỉ của bà chứa đầy các công cụ dệt bằng vàng. 

2. Một phụ nữ trẻ sống trong thời kỳ đồ đá (khoảng 5.500 năm trước) 

Cô gái này qua đời ở tuổi 20, được chôn cất cùng một đứa trẻ sơ sinh. Có lẽ nguyên nhân cái chết của cô là do gặp khó khăn khi sinh nở. Dù DNA không được bảo quản tốt nhưng từ những ngôi mộ khác được phát hiện trong thời kỳ đó, có thể nhận định rằng những người sống ở Brighton (Vương quốc Anh) không phải là người da trắng. Màu da của họ tương tự như người Bắc Phi ngày nay.

3. Estrid Sigfastdotter

Các nhà khảo cổ học cho rằng đây là Estrid Sigfastdotter - một phụ nữ sống ở thế kỷ XI sau Công Nguyên. Bà là một người giàu có và có sức ảnh hưởng, sống gần Stockholm, Taby. Một các dấu vết được tìm thấy trong khu chôn cất cũng nói lên nhiều điều về cuộc sống và gia đình của bà.

Bà có tuổi thọ khá cao - 80 tuổi, dù trong thời đại Viking, tuổi thọ trung bình chỉ là 35 tuổi. Thi hài của bà được tìm thấy ở gần bia đá vinh danh người chồng đầu tiên của bà - người đã qua đời ở Byzantium. Có lẽ, Estrid đã tham gia vào việc phát triển quê hương mình, xây dựng thêm cầu và đường sá. 

4. Adelasius Elbachus

Đây là một người đàn ông trẻ tuổi và đẹp trai đến từ Thụy Sĩ. Anh ta sống ở thế kỷ VII sau Công Nguyên và được các nhà nghiên cứu đặt tên là Adelasius Elbachus. Bộ xương cho thấy anh ta bị suy dinh dưỡng và nhiễm trùng mãn tính. Nhưng bù lại, anh ta có một hàm răng khỏe, đều và đẹp - một điều khá hiếm thấy ở thời điểm đó. 

5. Người Viking

Người đàn ông này được cho là người Viking Thụy Điển, sống vào đầu thế kỷ XI. Trong lần đầu tái tạo hình ảnh người Viking, nghệ sĩ Nilsson có thể thu thập đủ lượng DNA cần thiết để tái tạo lại làn da, tóc và mắt. Người đàn ông này có mái tóc đỏ, mắt xanh và làn da trắng. Ông qua đời ở tuổi 45.

6. Người phụ nữ Neanderthal

Người phụ nữ này sống ở thời điểm 45 - 50 nghìn năm về trước. Hài cốt của cô được phát hiện trong cuộc khai quật năm 1848 tại Gibraltar. Điều thú vị là hình ảnh này dễ khiến nhiều người liên tưởng tới cô Đẩu trong Táo Quân. Độ giống nhau phải lên tới 80%.

Trên Facebook của mình, Nilsson đã viết: “Tôi đã suy nghĩ về việc làm thế nào để thể hiện chất “người” trên khuôn mặt này? Dù sao họ cũng không phải là người tinh khôn (Homo sapiens). Cuối cùng, tôi quyết định rằng cô ấy phải có một ánh nhìn của con người. Trong các nghiên cứu gần đây, người châu Âu chia sẻ 2-4% DNA với người Neanderthal. Vì vậy, họ phải rất giống chúng ta. Nếu không, các thế hệ sau sẽ không thể được sinh ra”.

7. Người ở thời kỳ đồ đá mới

Đây là một người đàn ông từ 25-40 tuổi, sống vào khoảng 5.500 năm trước.

8. Người đàn ông sống ở Anh trong kỷ nguyên Saxon

Người đàn ông này qua đời lúc khoảng 45 tuổi. Phần xương cốt cho thấy ông là một người rất khỏe. Dựa trên các áp-xe vĩnh viễn, có thể biết được ông ta bị mất nhiều răng và một phần của hàm trên. Có lẽ ông qua đời trong quá trình bị viêm nhiễm. Trên người ông cũng có dấu vết thương tích vì bị tấn công. Khi còn sống, có thể ông từng là một người lính.

9. Một thiếu nữ sống ở thời điểm 9.000 năm trước.

Avgi là một cô gái 18 tuổi, sống ở thời điểm 7.000 năm trước Công nguyên. Nơi cô sống nay là đất nước Hy Lạp hiện đại.

10. Người đàn ông thuộc thời đại đồ sắt ở Anh

Phần xương cốt cho thấy đây là một người đàn ông sống cách đây khoảng 2.400 năm. Anh ta rất mạnh mẽ nhưng giống như nhiều người ở thời đại đó, anh ta chết khá sớm khi mới 24 tuổi. Người này có nhiều đặc điểm thú vị và có cấu trúc răng độc nhất - hở nhiều kẽ răng. Mái tóc của anh ta có nét tương đồng với các bộ lạc người Đức.

11. Birger Jarl

Ông là người cai trị Thụy Điển từ năm 1248 cho đến khi qua đời vào 1/10/1266 ở Västergötland.

Hài cốt của người phụ nữ này cho thấy cô đã phải trải qua một cuộc sống khó khăn, phải lao động nặng nhọc. Cô qua đời ở tuổi khoảng 25 - 35. Trong quá trình khai quật, có nhiều móng tay được tìm thấy gần hài cốt, có lẽ tượng trưng cho những tín ngưỡng khác nhau. Có thông tin nói rằng trong các ngôi mộ thời kỳ đó cũng rải đinh ở trung tâm và dọc theo chu vi. Có lẽ, những người ở thời kỳ đó tin rằng làm như vậy, linh hồn của người chết sẽ không thể quay về làm hại họ. Hoặc chỉ đơn giản là kết quả của việc đóng quan tài mà thôi.

13. Người đàn ông trung niên ở Thụy Điển

Kết quả kiểm tra cho thấy người đàn ông nay sống ở những năm 1470 - 1630. Việc phân tích xương cho thấy anh ta bị chứng os acromiale - một khiếm khuyết ở xương vai có mối liên hệ mật thiết với việc sử dụng cung nỏ. Vì vậy, khoảng thời gian đoán định có thể thu hẹp từ 1470 - 1540, bởi cung tên có gắn lông chim đã dần bị lỗi thời trong khoảng giữa thế kỷ 16” - Nilsson cho biết.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận