Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

YouTube nói riêng và mạng internet nói chung chứa một lượng kiến thức khổng lồ, mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập và học tập về bất kỳ lĩnh vực nào. Tuy nhiên bên cạnh đó, YouTube và internet cũng tồn tại những mặt xấu.

Khi mà những thuyết âm mưu sai sự thật, những kiến thức xuyên tạc lịch sử hay những tin tức giả mạo có thể dễ dàng lan truyền. Và có một sự thật là rất nhiều người vẫn tin rằng Trái đất là mặt phẳng chỉ vì xem những video trên YouTube.

Trợ lý giáo sư khoa học Asheley Landrum tại Đại học Texas Tech đã tìm hiểu sâu hơn về hiện tượng kỳ lạ này trên YouTube. Cô nhận thấy rằng những video thuyết âm mưu cho rằng Trái đất là mặt phẳng không chỉ thu hút sự chú ý, mà còn thực sự thuyết phục được những người xem tin vào sự xuyên tạc đó.

Asheley Landrum đã công bố nghiên cứu của mình tại cuộc họp hàng năm của Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Hoa Kỳ. Cô đã kể chi tiết về chuyến đi của mình tới Bắc Carolina, tham gia một hội nghị nơi các tín đồ “Trái đất phẳng” tụ họp.

Cô kể lại rằng rất nhiều người trong số họ tin rằng Trái đất là mặt phẳng chứ không phải hình cầu, sau khi xem những video lý giải trên YouTube. Cô phỏng vấn 30 người, trong đó có 29 người không biết hình dạng của Trái đất là gì cho đến khi họ xem những video Trái đất phẳng trên YouTube.

Một trong những vấn đề của YouTube là thường xuyên đề xuất những video có nội dung tương tự với bất kỳ video nào bạn đã từng xem trước đây, không cần biết nội dung của video là gì. Vì vậy bạn chỉ cần xem qua một video về thuyết âm mưu nào đó, các video tương tự sẽ được đề xuất.

Có thể đó sẽ là những video với thuyết âm mưu điên rồ, có thể là video được tạo ra bởi một kẻ cuồng tín, hay những nội dung xấu khác. Cũng may là việc những tín đồ này tin vào Trái đất phẳng cũng chưa gây ra bất kỳ thiệt hại gì.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận