Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Shivank Patel đã học lập trình được khoảng 1 năm và cậu cũng đã có trong tay một vài ứng dụng gồm cả 1 ứng dụng giúp ủng hộ thực phẩm cho trẻ em đường phố. Cậu cũng đang nỗ lực xây dựng một nền tảng để giúp các bác sỹ theo dõi thai kỳ. Điều đặc biệt là Patel mới 9 tuổi, sống gần thủ đô New Delhi.

Những lớp học viết code online dành cho học sinh tiểu học đang bùng nổ ở Ấn Độ, ngay cả trước khi đại dịch Covid-19 làm đẩy nhanh sự dịch chuyển sang học trực tuyến. Đằng sau sự bùng nổ này là nhu cầu của cá bố mẹ vốn cho rằng học lập trình là cần thiết như viết, số học. Chưa kể đến việc đó là cách tốt nhất để giúp những đứa trẻ có thể vẫn hoạt động tốt khi bị trói buộc ở nhà vì đại dịch.

Ấn Độ là một trung tâm thử nghiệm học trực tuyến. Đi đầu là Byju's – một công ty có trụ sở tại Bengaluru cung cấp các khóa học gia sư trực tuyến về toán, khoa học, nhân văn và ngôn ngữ. Được tài trợ bởi Tổ chức từ thiện của vợ chồng nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg, Byju's còn nhận được nhiều khoản đầu tư từ những nhà đầu tư khác, được định giá 11 tỷ USD – trở thành một trong những startup công nghệ giáo dục giá trị cao nhất thế giới. "Những bài học viết code có thể sẽ là mặt hàng xuất khẩu lớn tiếp theo của Ấn Độ", theo Abhishek Gupta – một tư vấn viên nhận định.

Ấn Độ - nơi luôn tự hào là quê hương của những cử nhân khoa học máy tính và lực lượng lao động nói tiếng Anh giá rẻ lớn nhất thé giới đang có những lợi thế nhất định để trở thành một ngành công nghiệp các bài học lập trình 1-1. "Trong 12 tháng qua, bạn đã chứng kiến một mùa vụ mới của các startup Ấn Độ", theo Larry Illg – Giám đốc quỹ Prosus Ventures.

Startup mã hóa WhiteHat Jr được mua lại bởi Byju với giá 300 triệu USD vào tháng 8. Công ty ở Mumbai có 120.000 người dùng trả phí, một nửa bên ngoài Ấn Độ, chủ yếu ở Mỹ - nơi họ bắt đầu cung cấp những khóa học như vậy vào đầu năm nay. Sự thích thú cũng đang lan rộng tại Anh và Australia. "Toàn thế giới là một thị trường chung của các bài học code trực tuyến".

Nhà sáng lập WhiteHat.

Nhà sáng lập Bajaj thành lập WhiteHat từ năm 2018 khi các khóa học viết code cho trẻ em chỉ mới có ở Mỹ và châu Âu nhưng chưa phổ biến ở Ấn Độ. Sau khi dành 2 thập kỷ nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo tại P&G và Discovery Channel ở Mỹ và Ấn Độ cũng như viết 3 cuốn tiểu thuyết, Bajaj đã sẵn sàng thay đổi. Cảm hứng đến khi anh tham gia 1 đạo tràng trên dãy Himalayas, đào tạo thành một giáo viên yoga. Ngoài luyện tập các tư thế, anh còn đọc rất nhiều cuốn sách về giáo dục trẻ em và giáo dục thời thơ ấu.

WhiteHat có một lực lượng giáo viên toàn là nữ, chủ yếu từ Ấn Độ, một vài người đến từ Philippines, tổng cộng khoảng 12.000 người. Sự hấp dẫn với dịch vụ của họ rất lớn đến mức đã có thêm 250 giáo viên trong riêng 1 ngày. Một khóa học code 8 tiếng là dành cho người mới bắt đầu, khóa học 48 giờ có thể giúp một đứa trẻ tự tạo ra một ứng dụng, còn gói 144 giờ giúp bạn lập trình cho các mô phỏng không gian, chẳng hạn như vẽ biểu đồ quỹ đạo của phi hành gia đến sao Hỏa hoặc tạo ảo mô hình các lỗ đen.

Mức phí giao động từ 25 – 35 USD 1 giờ. "Học code từ năm 7 tuổi, trở thành CEO Microsoft vào năm 21 tuổi chính là Bill Gates" là nội dung một bài quảng cáo gần đây của công ty. Một bài quảng cáo khác thì đăng tải hình ảnh Mark Zuckerberg thời còn trẻ: "Code chăm chỉ, bạn sẽ làm nên lịch sử".

Ayesha Shiddiqua, 27 tuổi là một giáo viên tại WhiteHat sau khi bỏ công việc lương thấp là nha sỹ, kiếm được khoảng 204 USD một tháng. Từ 2 giờ chiều, Siddiqua dạy trẻ em ở Australia và Ấn Độ, sau khi nghỉ giải lao, cô dành cả đêm để dạy cho các lớp ở Mỹ và Canada. Thu nhập hàng tháng của cô chạm mốc 100.000 rupees và cô nói rằng sẽ không bao giờ quay lại làm nha sỹ. "Trong vài năm tới, mọi người sẽ nghĩ bạn lạc hậu nếu không biết gì về code".

Các chuyên gia nói rằng học code có thể dạy trẻ trở nên sáng tạo và cải tiến hơn. "Nếu việc dạy viết code được giới thiệu như một cách cho học sinh thể hiện bản thân một cách sáng tạo thì trên thực tế nó còn có giá trị cho tất cả mọi người", theo chuyên gia Mitchel Resnick.

Patel, thần đồng code 9 tuổi chỉ nặng chưa đẩy 2 pound khi mẹ cậu sinh cậu ở tuần thứ 28 của thai kỳ. Chính vì vậy, cậu học sinh lớp 5 này muốn đưa ứng dụng của mình lên Google Play để giúp bố mẹ và các bác sỹ có thể theo dõi sức khỏe của thai nhi một cách dễ dàng.

"Học code khiến mình tìm ra được cơ hội mới sau mỗi ngày. Cháu thích làm app để giải quyết những vấn đề hàng ngày".

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận