Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Những phát minh của Thụy Điển gắn liền với nhu cầu của game thủ

Thanh Nguyên | 17/11/2014 14:47 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
(GameSao) - Nằm trong triển lãm Sáng tạo Thụy Điển đang diễn ra tại TP.HCM 3 tuần lễ tháng 11/2014, 20 phát minh mới nhất của các doanh nghiệp vừa ra đời gần đây được xem là những sáng tạo độc đáo về ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, có 1 số phát minh, thật bất ngờ lại “ăn nhập” lối tư duy xử lý vấn đề đang hiện hữu trong các trò chơi điện tử.

GameSao xin giới thiệu cùng bạn đọc những phát minh điển hình này, để bạn đọc thử so sánh các ý tưởng khoa học mới của nhân loại, với những gì đã trải nghiệm cùng các trò chơi.

Khuôn viên triển lãm Sáng tạo Thụy Điển tại tiền sảnh Đại học Hoa Sen TP.HCM

1. Công nghệ đa điểm chạm

Giám đốc công ty Neonode giới thiệu tay lái ôtô ứng dụng công nghệ đa điểm chạm.

Nếu là 1 game thủ yêu thích tốc độ, hay các game nhập vai hành động có màn phóng xe hết tốc lực qua những con đường bụi khói mịt mù, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu dưới tay mình là 1 chiếc xe thông minh, có thể điều khiển thoải mái đủ yêu cầu ? Trên tay lái, nếu được cài đặt những mệnh lệnh chiến đấu, như khởi động súng máy, phóng tên lửa từ gầm xe, hay kích hoạt khả năng trở thành 1 tàu lặn, bạn sẽ hứng thú đến đâu ?

Hãng Neonode của Thụy Điển sẽ góp phần biến khát vọng ấy của bạn thành hiện thực, nhưng với 1 ứng dụng đời thường hơn. Đó là ứng dụng công nghệ cảm ứng đa điểm chạm vào thiết bị hoạt động, như tay lái ôtô chẳng hạn.

Đây là phát minh còn trong giai đoạn thử nghiệm của người Thụy Điển, nhưng nó đã thu hút sự quan tâm rất lớn của các hãng xe hơi trên thế giới. Chỉ cần ứng dụng công nghệ này, vô-lăng mọi chiếc xe hơi sẽ dễ dàng trở thành 1 tay cầm điều khiển mở giàn nhạc trong xe, khởi động các tính năng phụ tích hợp vào xe, kể cả… mở Facebook trên màn hình xe.

Dĩ nhiên, màn hình ôtô lúc đó sẽ được tích hợp màn hình máy tính kép, và bạn có thể dễ dàng xử lý mọi thao tác trên đó trong khi vẫn an toàn lái xe.

2. Kính tương tác

CEO doanh nghiệp ứng dụng kính tương tác.

Nhiều khi tham gia 1 game bắn súng, hay chỉ đơn giản nhập vai hành động ở 1 game thể thao, bạn hơi bất ngờ khi thấy trên màn hình thường hiện lên những ống ngắm phân chia cự ly rất chính xác, cho phép bạn định vị được chính xác cự ly với mục tiêu cần tấn công.

Làm sao để điều khiển các thước ngắm 1 cách tốt nhất, chắc chắn là 1 game thủ, bạn không hề thắc mắc. Nhưng nếu ở ngoài đời, các bạn sẽ ứng xử ra sao ? Thiết bị kính tương tác của hãng Penny sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Với công nghệ hiện đại, cho phép thực hiện những bài toán quy chiếu chính xác về cự ly, kích cỡ, loại kính tương tác không gian 3 chiều này nhằm giúp cho những người đi lại khó khăn, giải quyết vấn đề bị trở ngại trong tiếp xúc. Hơn nữa, chiếc kính này còn giúp người dùng sử dụng máy tính 1 cách thuận tiện với góc nhìn dạng điều khiển “con chuột”, và ứng dụng vào nhiều môi trường hoạt động khác nhau.

Theo đó, việc 1 game thủ đeo kính điều khiển này, và tham gia 1 game nhập vai trong thế giới ảo, zoom vào đối phương để “headshot”, sẽ là vấn đề hiện thực nay mai.

3. Nắm đấm vô địch

Mẫu thiết bị găng tay trợ lực trưng bày tại triển lãm Sáng tạo Thụy Điển.

Thế giới game có rất nhiều tựa game hành động, đánh đấm hấp dẫn, trong đó nhân vật chính do bạn điều khiển luôn đủ sức mạnh nhấc bổng 1 chiếc ôtô để quật vào đầu đối phương. Đã bao giờ bạn mơ ước trở thành 1 người như thế ? Phát minh Găng tay tăng cường sức mạnh bàn tay của công ty Bioservo Thụy Điển đã nghĩ đến mơ ước ấy của bạn. Nhưng là những nhà khoa học, họ quyết định đầu tư vào 1 khía cạnh “đời thường” và nhân văn hơn. Đó là tạo ra 1 loại găng tay hỗ trợ cho những người bị chấn thương cánh tay khả năng cầm nắm, xách dỡ đồ vật thuận lợi hơn.

Xem video minh họa về phát minh này, các bạn có thể thấy, 1 người bị yếu đi sức cầm nắm của bàn tay, sẽ có thể hoạt động trở lại như 1 người có cánh tay bình thường. Khả năng hỗ trợ của găng tay trợ lực mà Bioservo đã được thực chứng rất tốt.

Trong tương lai, sẽ có 1 ngày bạn sử dụng găng tay ấy, không chỉ trong game mà ngoài cuộc đời, bạn sẽ thấy thú vị thế nào ? Và bạn sẽ thích thú ra sao, khi nhìn thấy những nhân vật trong trò chơi yêu thích, được trang bị sức mạnh ấy ?

4. Sạc điện thoại bằng nước

Sản phẩm thật: sạc điện thoại bằng nước.

Dĩ nhiên đã chơi game, nhất là chơi game di động, bạn sợ nhất là máy hết pin. Sẽ không có gì bực mình khi vừa nhận tin nhắn của đồng đội rủ rê vào game săn boss, thì bạn phát hiện pin của máy chỉ còn 1 vạch đỏ.

Cảnh ngộ ấy sẽ không còn nữa, khi bạn trang bị cho mình thiết bị nạp năng lượng bằng nước của MyPC, 1 hãng thiết bị Thụy Điển. Sản phẩm này rất tiện lợi không chỉ cho bạn, 1 game thủ, mà nó còn sẵn sàng phục vụ bất kỳ ai cần có 1 chiếc điện thoại online 24/24. Người dùng chỉ cần đổ nước sạch vào thiết bị, là có ngay nguồn điện an toàn ổn định cho điện thoại của mình. Bạn sẽ không cần thêm 1 ổ cắm hay 1 cục sạc dự phòng nào khác, cũng không lo phế phẩm pin của bạn dùng xong gây hại cho môi trường.

Trên đây, chỉ là 4 trong 20 phát minh mới nhất của Thụy Điển với mục tiêu làm cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn, nếu có thời gian tiếp cận triển lãm Sáng tạo Thụy Điển đang diễn ra ở Đại học Hoa Sen (TP.HCM) đến hết ngày 30/11/2014. 

Thanh Nguyên

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận