Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Những sự thật không ngờ của mạng 5G

Zing | 09/05/2017 19:30 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn đã quen với khái niệm mạng 4G, nhưng 5G thì sao? Một số nhà mạng đang quảng cáo sắp triển khai mạng 5G với các tính năng siêu ưu việt, nhưng thực tế không phải vậy.

Năm 2020, người dùng sẽ được trải nghiệm smartphone 5G.

Với nhiều ưu điểm vượt trội so với 4G, mạng 5G được kỳ vọng sẽ là cuộc cách mạng mới của thế giới di động. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ mới bắt đầu. Dự kiến 3 năm nữa, các thiết bị di động hỗ trợ 5G và mạng 5G mới xuất hiện và đưa vào vận hành.

Lời nói dối mang tên 5G

Nhằm gây ấn tượng với người dùng, một số nhà mạng lớn trên thế giới, chẳng hạn AT&T của Mỹ, tuyên bố chắc nịch rằng họ đã sẵn sàng cung cấp mạng 5G cho các thiết bị di động.

Thực tế, đó không phải mạng 5G. Nó chỉ là phiên bản nhanh hơn và tốt hơn của các công nghệ 4G LTE hiện tại. Quảng cáo của AT&T “chướng tai” đến mức Liên hợp quốc (LHQ) phải nhảy vào cuộc.

Tổ chức viễn thông quốc tế (ITU) thuộc LHQ chính là cơ quan đề ra thông số kỹ thuật của mạng 5G và các thế hệ mạng di động trước đó. Với mỗi thế hệ mạng di động (G), nhà sản xuất, nhà mạng, nhà khai thác... buộc phải tuân thủ các thông số kỹ thuật do ITU quy định.

Căn cứ trên các thông số của ITU, bất kỳ tuyên bố nào ở thời điểm hiện tại của nhà mạng rằng đã triển khai 5G đều là hư cấu.

Với AT&T, “mạng 5G” của nhà mạng này không đáp ứng bộ tiêu chuẩn do ITU đề ra. Ngay cả mạng 5G sắp triển khai của Verizon cũng vậy.

Thực tế, các nhà mạng này sử dụng các công nghệ 4G kiểu như 4×4 MIMO để đẩy tốc độ dữ liệu lên cao nhưng thực chất đó không phải 5G. Tuy tốc độ dữ liệu là tiêu chí quan trọng hàng đầu nhưng 5G không hẳn chỉ có mỗi yếu tố này.

5G sẽ là cuộc cách mạng mới về di động

Chưa có 5G

Ở thời điểm hiện tại, 5G chưa hình thành. Không ai biết thông số kỹ thuật chính xác của nó bao gồm những gì. Tuy nhiên, về cơ bản ITU đã đồng ý một số yêu cầu chính với mạng 5G.

Thứ nhất là không có hiện tượng rớt cuộc gọi. Đây là thay đổi lớn nhất đối với người dùng di động thông thường. Sẽ không có hiện tượng rớt cuộc gọi hoặc mất kết nối Internet khi người dùng di chuyển.

ITU nói rằng nếu chưa đáp ứng được tiêu chí này thì chưa thể coi là mạng 5G.

Tiếp theo là độ trễ thấp. Những chiếc điện thoại 5G sẽ có độ trễ dao động từ 4ms tới 1ms (độ trễ càng thấp càng tốt). Độ trễ được đo bằng milligiây (ms), là khoảng thời gian điện thoại cần để gửi tín hiệu tới máy chủ Internet.

Độ trễ tốt nhất mà mạng 4G đạt được là 50ms. Độ trễ thấp sẽ giúp nâng cao đáng kể trải nghiệm di động, chẳng hạn thực tế tăng cường, thực tế ảo với kính thông minh.

Tiết kiệm pin cũng là tiêu chí quan trọng với mạng 5G. Mạng di dộng thế hệ mới này sẽ giúp tối ưu pin thiết bị tốt hơn khi chúng không kết nối với mạng.

Khác với mạng 4G, 5G có thể giữ nguyên chất lượng kết nối khi người dùng di động đi trên tàu cao tốc tới 500km/h. Ở tốc độ này, điện thoại sẽ di chuyển qua các trạm phát sóng rất nhanh mà mạng di động hiện tại không kịp xử lý.

Điều đó có nghĩa, với mạng 5G, bạn vẫn có thể kết nối tốc độ cao bình thường, không bị rớt mạng ngay cả khi đang di chuyển với tốc độ 500km/h.

Tốc độ siêu nhanh

Mạng 5G sẽ có tốc độ tải về (tốc độ thực) tới 100Mbps và tải lên 50Mbps, tương đương với tải về 12MB dữ liệu chỉ trong một giây. Download một bộ phim HD dài khoảng 1 tiếng trên Netflix chỉ sẽ mất khoảng 4 phút.

Bảng so sánh tốc độ 3G, 4G và 5G

ITU cũng phân biệt giữa tốc độ trên lý thuyết (đạt được trong điều kiện phòng thí nghiệm) với tốc độ thực tế.

Về lý thuyết, 5G có tốc độ tải về dữ liệu (downlink) tối đa tới 20Gbps và tải lên (uplink) tối đa 10Gbps. Tuy nhiên, tới nay các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Nokia và Samsung chỉ mới đạt tốc độ downlink 10Gbps và uplink 7,5Gbps.

Khi nào có điện thoại 5G và mạng 5G sẵn sàng?

Dự kiến năm 2020 sẽ có điện thoại 5G. Mỹ sẽ là thị trường đầu tiên có thiết bị tương thích với mạng 5G, theo lãnh đạo Intel và Ericsson.

ITU ước tính khoảng thời gian hoàn thiện công nghệ 5G sẽ là 2018 – 2020. Tại sao lại có mốc này? Mốc 2020 một phần dựa trên chu kỳ 10 năm thay đổi của mạng di động. Chẳng hạn, mạng 1G analog ra đời năm 1982, 2G năm 1991, 3G đầu những năm 2000, mạng 4G có từ đầu năm 2010.

Các nhà mạng Hàn Quốc và Nhật Bản từng tuyên bố sẽ triển khai thương mại dịch vụ 5G vào 2019. Phần lớn các nhà mạng châu Âu đều có kế hoạch triển khai 5G ít nhất tại một thành phố thuộc EU năm 2020.

5G khác với 4G như thế nào?

Ưu điểm tuyệt vời của 5G

Với người dùng cuối, 5G sẽ là thế giới kết nối di động vô cùng tuyệt vời với tốc độ download và upload đều nhanh hơn rất nhiều. Chất lượng cuộc gọi video cũng tốt hơn, nhất là khi di chuyển.

Thời lượng pin của thiết bị cũng tốt hơn do mạng 5G có nhiều công nghệ tối ưu cho việc này. 5G sẽ là mảnh đất màu mỡ cho thực tế ảo, thực tế tăng cường, các ứng dụng theo thời gian thực.

Ngoài ra, còn một điểm khá thú vị nữa là 5G có thể hỗ trợ streaming video 4K thời gian thực trên thiết bị di động. Các thiết bị đeo cũng được nâng tầm nhờ siêu tốc độ và công nghệ ưu việt của 5G.

IoT và các thiết bị thông minh sẽ phát triển rầm rồ hơn nhờ ăngten của 5G nhỏ hơn và tiêu thụ ít năng lượng hơn so với công nghệ hiện tại. Trào lưu xe hơi tự hành cũng thông dụng hơn nhờ độ trễ tín hiệu cực thấp của 5G.

Theo Zing

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận