Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Vào năm 2018, các công nhân xây dựng đang tiến hành thi công tại miền Đông YorkShire (Anh), đã vô tình đào được một khu mộ cổ thuộc nền văn hóa Celtics. Khám phá toàn bộ khu mộ, các nhà khảo cổ phát hiện ra nhiều hài cốt chiến binh, trong đó bao gồm ngôi mộ của một tướng lĩnh chỉ huy quyền lực được chôn cùng một cỗ chiến xa 2 ngựa kéo.

Cụ thể, ngôi mộ đặc biệt là nơi chôn cất hài cốt của vị tướng còn nguyên giáp trụ, vũ khí, lương thực mang theo cùng cỗ chiến xa 2 ngựa kéo. Hài cốt của 2 con ngựa được tìm thấy ngay tại hố chôn. Cả 2 được đặt ở tư thế đứng, như đang sẵn sàng lao ra khỏi ngôi mộ, theo Ancient-Origin.

Ngôi mộ Celtics có niên đại vào khoảng thời gian từ năm 320 đến năm 174 trước Công nguyên khi các bộ lạc Celtic thống trị quần đảo Anh. Vào thời đại đó, nước Anh bị chi phối bởi văn hóa Arras, được ghi nhận với nhiều hình thức chôn cất bất thường.

Các nhà khảo cổ học nhận định, hài cốt vị tướng vừa được phát hiện có thể là một chiến binh thuộc tầng lớp quý tộc rất được trọng vọng trong xã hội Celtics cổ đại. Ông ta nhiều khả năng đã qua đời vì tuổi già, và những tư trang đi kèm chứng tỏ đây là một chỉ huy lão luyện từng kinh qua nhiều cuộc chiến.

Xung quanh ngôi mộ trung tâm xuất hiện nhiều ngôi mộ khác thuộc về các chiến binh có tuổi đời trẻ hơn. Toàn bộ những hài cốt được tìm thấy đã đủ số lượng để tạo nên một đội quân nhỏ thiện chiến.

Đáng chú ý, sau quá trình phục hồi lại các cổ vật như vũ khí vốn kéo dài khoảng gần 1 năm, các nhà khảo cổ Anh mới đây đã nhận định, đây đều là những cổ vật quan trọng nhất được tìm thấy trong thiên niên kỷ hiện tại.

Cổ vật giá trị nhất phải kể tới tấm khiên được đặt cạnh hài cốt của người chỉ huy. Nó được tìm thấy gần cỗ chiến xa trong tình trạng hư hại sau nhiều thế kỷ bị chôn trong lòng đất. Tấm khiên có chiều dài khoảng 74 cm với các phụ kiện bằng da và tay cầm gỗ đã bị mục nát.

Tấm khiên khi mới phát hiện (trái) và khi được làm sạch (phải)

Tuy nhiên sau quá trình phục hồi, chiếc khiên đã cho thấy giá trị của nó trong quá khứ. Tấm khiên được chế tác bởi các nghệ nhân thuộc văn hóa La La Tene và chỉ dành cho tầng lớp quí tộc vua chúa Châu Âu cổ đại.

Ở trục trung tâm phía trước mặt khiên là một vết lồi với 2 bên trang trí cân đối bởi các họa tiết 3 chân khắc nổi. Lúc chưa được chôn, tấm khiên có màu vàng chói lọi của chất liệu đồng và bao quanh nó là các đường viền vỏ sò độc đáo. Kiểu thiết kế này chưa hề được tìm thấy trong thời đại đồ sắt tại Châu Âu.

Điểm thú vị, tấm khiên này không chỉ là một vật trang trí. Dường như nó đã được sử dụng qua các trận chiến, điều này được chứng minh thông qua một nhát kiếm hằn trên mặt khiên. Chiếc khiên có lẽ đã trải qua nhiều lần sửa chữa và nâng cấp cho tới khi nó được chôn cất bên cạnh chủ nhân.

Với những nét độc đáo như vậy, chiếc khiên Celtics được giới khảo cổ đánh giá như tác phẩm nghệ thuật Celtic quan trọng nhất của Anh trong thiên niên kỷ thứ 3 (Từ năm 2003 tới 3003). Nó được so sánh  với chiếc khiên Wandsworth huyền thoại hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận