Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

PC & Console >>

Công nghệ >>

Phủ vải lên bàn phím, biến gốm thành linh kiện bên trong... Microsoft đã biến Surface Book 2 thành tác phẩm nghệ thuật như thế nào

GenK | 31/10/2017 11:00 | Comment (0)
Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Họ phủ vải lên sản phẩm, họ dùng gốm bên trong chiếc máy. Họ đang muốn biến nó thành tác phẩm kĩ nghệ?

Với việc ra mắt Surface Book, lại một lần nữa Microsoft tạo ra một cách nhìn khác về máy tính truyền thống. Nó "giống laptop" hơn những người đàn anh Surface của mình – những thiết bị về cơ bản chỉ là một cái tablet được gắn bàn phím.

Surface Book có có một điểm mới: cái màn hình lớn kia có thể được gỡ khỏi bàn phím, dùng như một chiếc tablet chỉ bằng một nút bấm đơn giản. Thiết kế độc nhất này khiến nó nổi bật trên thị trường. Nhưng có một điểm yếu khiến người dùng e dè, đó là máy không được chắc chắn, ổn định lắm.

Không thể bỏ qua cho sự thiếu ổn định đó được. Đặt máy lên đùi để gõ, cái màn hình sẽ rung lắc như đang có động đất. Sự lung lay ấy không khỏi khiến người dùng khó chịu, nhưng cũng may là Microsoft đã sửa chữa vấn đề này đầu tiên khi họ giới thiệu chiếc Surface Book 2.

"Chốt màn hình được thiết kế lại hoàn toàn; tất cả đều nhờ những bài học rút ra từ chiếc máy đầu tiên, bởi các bạn muốn chiếc máy của chúng tôi ổn định hơn", Panos Panay, cha đẻ của dòng máy Surface đã nói như vậy trong một bài phỏng vấn với Engadget. "Chúng tôi thiết kế lại cơ chế kết nối của máy, chúng tôi tìm tới chất liệu gốm, chúng tôi đã tô cho sản phẩm một màu sáng hơn hẳn".

Gốm, đó lại là một thứ mới nữa mà Microsoft mang tới thị trường laptop. Khả năng chịu được nhiệt độ cao của gốm đã khiến nó thành một vật liệu lý tưởng hơn kim loại. Họ sử dụng gốm như một cái lẫy, gắn màn hình với bàn phím, tạo ra một sự ổn định cho chiếc máy.

Lẫy gốm kèm dây cơ.

"Chúng tôi không phát minh ra dây cơ – muscle wire. Nhưng chúng tôi thấy nó, tự nghĩ rằng: Sẽ ra sao nếu thêm vào dây này một cái chốt để gắn hai bộ phận lại với nhau, bằng một cơ chế đem lại cảm giác mạnh mẽ và đặc biệt?", Panay nói. "Bạn phải nghe thấy tiếng mỗi khi nó được bật mở ra. Bạn phải biết mỗi khi nó được khóa lại … Giây phút gỡ máy ra phải thật đặc biệt, nó phải kết nối với người dùng, bạn nên hiểu rõ cơ chế ấy".

Muscle wire - tạm dịch là dây cơ – là một đoạn dây mỏng được làm từ Nitinol (hợp kim của niken và titan). Khi có dòng điện chạy qua, dây sẽ nóng lên và co lại, khi dòng điện dừng thì nó lại trở về trạng thái ban đầu; nó hoạt động như cơ bắp trong cơ thể ta vậy.

 

Gốm và dây cơ đã khiến cho Surface Book 2 trở nên ổn định hơn nhiều, thậm chí việc gỡ và gắn màn hình cũng đem lại cảm giác dễ dàng hơn. Một tiếng "click" nhỏ sẽ báo cho bạn biết màn hình đã được tháo ra hay gắn vào, không nhiều nhưng đó là một yếu tố tương tác với người dùng cực kì tinh tế.

Hiển nhiên là Surface Book 2 phải mạnh hơn đàn anh của nó, nhưng liệu nó có đủ yếu tố để chen chân vào thị trường cao cấp của MacBook Pro tới từ Apple không? Đó là con chưa kể tới những chiếc laptop hàng đầu mạnh mẽ khác.

"Phần cứng của Surface Book 2 đã được chúng tôi thiết kế lại hoàn toàn", Panay nói. "Để có thể đạt được hiệu suất mà chúng tôi nhắm tới – mạnh hơn 3 lần bản cũ – chúng tôi đưa vào chiếc máy một CPU Intel thế hệ thứ 8 gồm 4 nhân. Giờ bạn sẽ được trải nghiệm một đẳng cấp tính toán hoàn toàn khác biệt, từ thế 1 lên tới thế hệ 2".

Nhưng không có gì hoàn hảo cả. Nhìn chung, chiếc Surface Book thứ hai này được đánh giá cao, nhưng nhiều người sử dụng vẫn gặp nhiều lỗi gây khó chịu như màn hình nháy, vấn đề về điện và cả những vấn đề về sự ổn định của thiết bị nữa. Microsoft không trốn tránh những điều ấy, hiểu rõ rằng họ cần phải làm nhiều việc nữa, để có thể đem lại một sản phầm gần với sự hoàn hảo nhất.

Panay không hé lộ gì về những dự án tiếp theo, dù có liên quan đến dòng sản phẩm Surface hay không. Dù gì ta cũng phải chờ chút, họ vừa định nghĩa lại từ "laptop" đến vài lần, cứ để cho họ thời gian để nghĩ ra ý tưởng truyệt vời tiếp theo.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận