Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Mắt người là một cơ quan thực sự phức tạp. Chúng giống như những chiếc máy ảnh cực mạnh - mạnh hơn 40 lần so với máy ảnh của iPhone, theo một ước tính về độ phân giải.

Vì thế mà bảo vệ mắt, cơ quan quan trọng và quý giá ấy, được coi là nhiệm vụ hàng đầu kể từ khi chúng ta được sinh ra. Có thể bố mẹ bạn cũng từng nhắc bạn rằng: Đừng đọc sách trong bóng tối, đừng đứng gần TV, ăn nhiều cà rốt cho tốt...

Nhưng đã bao giờ bạn nghi ngờ những lời khuyên đó hay chưa? Biết đâu chúng lại có thể sai thì sao. Dưới đây thực sự là 7 lầm tưởng về mắt và thị giác mà mọi người hay có:

1. Ăn cà rốt giúp mắt tinh hơn

Lời đồn này xuất phát từ Anh, trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai. Khi đó, Bộ Thực phẩm Anh vì muốn người dân tiêu thụ nhiều cà rốt hơn đã nói rằng: Những phi công Anh bắn hạ máy bay Đức trong đêm, vì những phi công này ăn nhiều cà rốt.

Nhưng cuối cùng, đó chỉ là một thủ pháp tuyên truyền mà thôi. Các phi công Anh không hề nhìn thấy máy bay Đức trong đêm bằng mắt thường, họ theo dõi và bắn hạ chúng qua radar.

Mặc dù vậy, đúng là cà rốt có chứa beta-carotene, một thành phần giúp cơ thể chúng ta sản xuất vitamin A. Loại vitamin này đặc biệt quan trọng đối với thị lực của con người; một số người có thể bị mù vì thiếu vitamin A.

Thế nhưng, nhiều beta-carotene hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn - một khi bạn có đủ beta-carotene để giữ cho thị lực khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ ngừng biến nó thành vitamin A. Và dù sao, có rất nhiều loại thực phẩm khác không phải cà rốt mà vẫn chứa nhiều vitamin A như khoai lang và cải xoăn...

2. Đọc trong bóng tối sẽ làm hỏng thị lực của bạn

Điều này không đúng. Về dài hạn, đọc trong bóng tối sẽ không thực sự làm tổn thương thị lực của bạn, trang web của Trường Y Đại học Harvard cho biết.

Mặc dù vậy, đúng là trong ngắn hạn hành động này sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái, vì đọc sách dưới ánh sáng yếu buộc mắt bạn phải làm việc vất vả hơn, và nhanh mỏi hơn so với ánh sáng tốt.

Để khắc phục được điều này, bạn nên đọc sách với ánh đèn chiếu thẳng vào sách. Đừng để đèn chiếu từ đằng sau qua vai mới xuống được trang sách của bạn, nó sẽ khiến bạn chói mắt hơn.

3. Đeo kính cận sẽ khiến bạn cận nặng hơn

Kính cận của bạn được đo dựa trên đặc điểm giải phẫu của mắt, cụ thể là đường cong phía trước của giác mạc, độ khúc xạ của ống kính nội nhãn và chiều dài của nhãn cầu. Việc bạn nhìn thế giới qua một mắt kính cận sẽ không thay đổi các đặc điểm giải phẫu đó. Đeo kính vì thế sẽ không làm thay đổi độ cận] của bạn.

Nhưng có một cảm giác vẫn ám ảnh mọi người. Đó là khi đang đeo kính quen và bỏ ra, bạn sẽ thấy thế giới có vẻ mờ hơn rất nhiều. Điều này có phải minh chứng cho việc bạn đang phụ thuộc vào kính và vì thế mà thị lực của bạn suy giảm nhiều hơn trước đây?

Không hẳn! Theo Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, cảm giác đó chỉ là việc bạn đã quen với một thế giới rõ ràng mà thôi. Bạn đang nhìn một thế giới với độ chính xác cao hơn, và quay về với đôi mắt thật bị cận, loạn hoặc viễn, nó sẽ khiến bạn thấy không hài lòng.

Ngay cả khi thị lực của bạn có suy giảm hàng năm, và bạn cần đến một chiếc kính có độ cao hơn: Đây cũng không phải là hậu quả mà việc đeo kính gây ra. Trên thực tế, thị lực của chúng ta liên tục suy giảm khi chúng tôi già đi. Bởi vậy, việc bạn cần nâng cấp kính của mình là điều đương nhiên.

4. Nhìn vào màn hình cả ngày làm cho thị lực của bạn kém đi

Đây là một lời đồn đại giống như đọc sách trong bóng tối. Đúng là nhìn chằm chằm vào một màn hình quá lâu sẽ gây khó chịu cho mắt trong thời gian ngắn, nhưng nó không gây tổn hại lâu dài cho thị lực của bạn.

Trên thực tế, các bác sĩ cho biết chỉ có một tình trạng mà họ gọi là hội chứng thị giác máy tính. Nhưng nó chỉ liên quan đến việc mắt bị khô khi bạn nhìn vào màn hình quá lâu mà không chớp mắt. Hoặc bạn cũng có thể bị mỏi mắt hơn, vì màn hình thực ra nhấp nháy chứ không sáng liên tục.

Các vấn đề này có thể được khắc phục bằng việc thay một màn hình có tần số quét lớn hơn, thường xuyên chớp mắt hoặc nhỏ thuốc mắt. Một mẹo hữu ích khác: sau mỗi một hoặc hai giờ làm việc trên máy tính, hãy nhìn vào một cái gì đó ở xa trong một vài khoảnh khắc. Nó sẽ cho phép đôi mắt của bạn nghỉ ngơi.

5. Người mù không thể nhìn thấy bất cứ điều gì

Một số người khiếm thị bị mù hoàn toàn, nghĩa là mắt của họ hoàn toàn không đáp ứng với bất kỳ một photon nào đập vào đó. Tuy nhiên, vẫn có những tình trạng mù khác, mà người khiếm thị đơn giản là không mù hoàn toàn.

Ở Hoa Kỳ, luật pháp công nhận những người có thị lực nhỏ hơn 20/200 là bị mù. Điều đó có nghĩa là họ cũng sẽ ra đường với một chiếc gậy trên tay. Nhưng những người mù trong phạm trù pháp lý này vẫn có thể thường xuyên cảm nhận được ánh sáng và bóng tối, mặc dù sự cảm nhận rất mờ nhạt.

Mù được hiểu là sự suy giảm thị lực, và không có nghĩa là tầm nhìn bằng không. Thêm vào đó, ngay cả một số người bị mù hoàn toàn vẫn có thể phản ứng với những nguy hiểm và định hướng cơ thể mình trong không gian. Khoa học vẫn còn đang nghiên cứu các trường hợp mù kì lạ này.

6. Ngồi quá gần TV sẽ làm tổn thương thị lực của bạn

Chắc chắn rất nhiều người ngày nay cũng như trong quá khứ tin rằng các phương tiện truyền thông hiện đại như TV, máy vi tính, điện thoại di động sẽ làm hỏng mắt con em chúng ta. Tuy nhiên, giống như đọc trong bóng tối và nhìn vào màn hình máy tính, ngồi gần TV sẽ không làm giảm thị lực của bạn trong dài hạn.

Trong những thập niên 1950-1960, đúng là các loại TV không có tấm chắn bức xạ có thể gây ảnh hưởng đến mắt bạn. Nhưng các công nghệ màn hình mới hơn sau này đã bổ sung tấm chắn để bảo vệ mắt.

Bây giờ ở năm 2019, bạn có thể xem TV ở bất kể khoảng cách nào mà bạn cảm thấy thoải mái.

7. Không có cách nào để ngăn chặn thị lực lão hóa

Đúng là hầu hết những người 80 tuổi có tầm nhìn mờ hơn nhiều so với những người 20 tuổi. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn do lão hóa, lão hóa không phải yếu tố khiến bạn có thị lực kém.

Thông thường, sự suy giảm thị lực liên quan đến tuổi tác có nguồn gốc từ các bệnh về mắt có thể điều trị, như đục thủy tinh thể. Vì vậy, nếu bạn điều trị được các căn bệnh này, bạn sẽ không bị "lão hóa" thị giác.

Nếu bạn nhận thấy có bất cứ sự suy giảm thị lực nào, hãy đến bác sĩ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn gặp phải các triệu chứng như mờ mắt, đau mắt hoặc thấy những chấm nổi hoặc bóng mờ trong tầm nhìn của bạn.

Càng khám và điều trị sớm, bạn sẽ càng có cơ hội phục hồi được thị lực của mình.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận