Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Được biết, quả chuối có giá gần 3 tỷ đồng này là nằm trong bộ tác phẩm nghệ thuật mang tên ‘Diễn viên hài’ của nghệ sĩ  nổi tiếng người Ý Maurizio Cattelan, được trưng bày từ ngày 4/12 ở triển lãm nghệ thuật Art Basel Miami, Florida, Mỹ. Kể từ khi ra mắt, tác phẩm nghệ thuật này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng khi chúng được các nhà sưu tập mua với giá bán lên tới hàng trăm nghìn USD.

Trong tổng số 3 phiên bản được tác giả Maurizio Cattelan thực hiện, đã có hai phiên bản được bán với giá 120.000 USD cho các nhà sưu tập đến từ Pháp. Phiên bản còn lại được định giá còn cao hơn, lên tới 150.000 USD và dự kiến sẽ được bán cho một viện bảo tàng. Được biết, mỗi tác phẩm đều kèm giấy chứng nhận sở hữu và hướng dẫn thay thế.

Khi được hỏi về ý nghĩa của tác phẩm ‘có một không hai’ này, tác giả Cattelan giải thích ngắn gọn: "Quả chuối ở đây nhằm ám chỉ….quả chuối", đồng thời cho rằng chuối là "vừa là biểu tượng của thương mại toàn cầu, vừa là dụng cụ để diễn hài".

Cattelan nổi tiếng là một nghệ sỹ với các tác phẩm thách thức văn hóa đại chúng. Một trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của ông là bồn cầu bằng vàng 18 cara trị giá khoảng 6 triệu, vốn vừa bị đánh cắp khỏi Cung điện Bleinheim, Anh vào tháng 9 vừa qua.

Đáng chú ý, khi được trưng bày tại triển lãm Art Basel Miami (Florida, Mỹ), tác phẩm nghệ thuật này của Cattelan đã bị…ăn mất bởi một người tới tham dự triển lãm.

Theo CBS News, một người đàn ông đã tiến về phía khu vực trưng bày quả chuối được dán bằng băng dính trên tường, say đó thản nhiên gỡ quả chuối và ăn ngon lành trước sự chứng kiến của khách tham quan triển lãm.

Danh tính người đàn ông này sáu đó được xác định là David Datuna, vốn tự nhận mình là một nghệ sĩ sinh ra tại Georgia và đang sống ở New York. David Datuna đã đăng tải đoạn clip ‘phá hoại’ tác phẩm nghệ thuật có giá trị 120.000 USD lên trang Instagram của mình và nhận hàng nghìn lượt bình luận từ dân mạng. Trong đoạn clip, David Datuna cho biết: "Nghệ thuật biểu diễn… nhưng nghệ sĩ lại đang đói. Cảm ơn, (quả chuối) rất ngon".

Một video ở góc quay khác cho thấy, quản lý của phòng triển lãm đã yêu cầu Datuna đến một nơi khác để chất vấn. Các cán bộ phòng trưng bày sau đó đã thay thế quả chuối bằng một quả khác.

Theo CBS News, không có bất kỳ hành động pháp lý nào chống lại ông Datuna được tiến hành. Giám đốc phụ trách quan hệ công chúng của bảo tàng Lucien Terra khẳng định Datuna không cố ý "phá hủy tác phẩm nghệ thuật, đồng thời cho rằng "quả chuối chỉ là ý tưởng". Ông này cũng cho biết, giá trị thực của tác phẩm nghệ thuật của tác giả Maurizio Cattelan nằm ở giấy chứng nhận sở hữu.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Từ khóa: lạ, khám phá
Có thể bạn quan tâm
Bình luận