PC & Console >>
Công nghệ >>
Quân đội Trung Quốc tự phát triển hệ điều hành riêng thay thế Windows
- Người đàn ông Trung Quốc lên Taobao chi 2,3 tỷ mua 2100m2 diện tích biển tặng bạn gái
- Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh của các thiết bị 5G khi truy bắt tội phạm
- Dư luận Trung Quốc bức xúc khi công nghệ nhận diện khuôn mặt hiển thị cả hình ảnh, thông tin của trẻ em
- Nghĩa địa xe đạp hi-tech cao như núi, Trung Quốc dọn thế nào?
Giữa lúc căng thẳng chính trị và thương mại với Mỹ đang leo thang, các quan chức Trung Quốc đã quyết định phát triển một hệ điều hành tùy chỉnh để thay thế hệ điều hành Windows trong các máy tính của quân đội Trung Quốc.
Trong khi không được đăng tải công khai trên các kênh thông tin thông thường của chính phủ, quyết định này đã được tạp chí quân sự tại Canada, Kanwa Asian Defense phát hiện ra vào đầu tháng Năm này.
Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc nỗ lực tự tạo ra một hệ điều hành nhằm thay thế Windows. Khi Microsoft dừng hỗ trợ cho Windows XP - Trung Quốc đã nỗ lực tạo ra một hệ điều hành có tên NeoKylin OS, với giao diện tương tự như Windows XP, để người dùng không cảm thấy lạ lẫm. Nhưng phần code bên dưới dường như dựa trên nền tảng Linux khi mang nhiều đặc điểm của nền tảng này.
Tuy nhiên, theo tạp chí Kawan, lần này các quan chức quân đội Trung Quốc thay vì chuyển từ Windows sang Linux, sẽ tự mình phát triển một hệ điều hành tùy chỉnh riêng.
Các quan chức này cũng không tin tưởng vào bộ điều khiển lập trình (PLC) do Đức phát triển, vốn đang được sử dụng trong 70% hệ thống điều khiển công nghiệp hiện nay ở Trung Quốc, khi cho rằng nó có thể gây ra các rủi ro to lớn cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Theo quan niệm của họ, Trung Quốc mới chỉ là "người khổng lồ về mạng", chứ chưa phải là một "siêu cường về mạng ".Vì vậy, Trung Quốc còn cần nâng cấp hệ thống mạng của mình để trở nên tiến bộ hơn trong công nghệ mạng.
Trước đó, nhờ vào các vụ rò rỉ tin tức từ Snowden, Shadow Brokers và Vault, các quan chức Trung Quốc biết rằng Mỹ có trong tay một kho công cụ hack khổng lồ, cho phép tấn công bất cứ thứ gì, từ TV thông minh cho đến các máy chủ Linux, từ các router cho đến những hệ điều hành máy tính desktop phổ biến, ví dụ như Windows và Mac.
Khi các tin tức rò rỉ này cho thấy rằng Mỹ có thể hack vào bất cứ thứ gì, các quan chức Trung Quốc đã lên kế hoạch theo cách tiếp cận "bảo mật bằng cách biến mất" và sử dụng một hệ điều hành tùy chỉnh để các mối đe dọa từ nước ngoài khó xâm nhập và theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.
Cùng với báo cáo của Kanwa, báo cáo từ Epoch Times cũng cho biết, nhiệm vụ phát triển hệ điều hành mới để thay thế Windows này sẽ được giao cho "Nhóm lãnh đạo bảo mật thông tin internet" (Internet Security Information Leadership Group".
Theo GenK
PUBG chuyển sang free-to-play từ tháng sau
Cửu Long Tranh Bá hồi sinh tại Việt Nam vào ngày 05/5
LMHT, Tốc Chiến, Free Fire, LQM, Đột Kích, PUBG Mobile, MLBB và FO4 được đưa vào SEA Games 31
Huyền thoại Liên Quân Mobile, cựu sao LMHT và streamer nổi tiếng chuyển sang thi đấu Tốc Chiến
YouTube ngày càng có quá nhiều quảng cáo gây khó chịu, cư dân mạng xôn xao chỉ nhau cách "lách luật"
Giải đấu PUBG lớn nhất hành tinh sẽ được tổ chức đan xen LAN và online
Gold Game Việt Nam bị thu hồi toàn bộ giấy phép G1, G2, G3, G4
-
OnePlus 5: Xứng đáng là iPhone 7 Plus của thế giới Android
-
Thông qua App Store, các nhà phát triển ứng dụng tại Trung Quốc đã thu về gần 17 tỉ USD
-
Apple điều chỉnh hoạt ảnh của iOS 12 tại Trung Quốc để tránh lệnh cấm bán iPhone
-
Trung Quốc lại có thêm hệ điều hành máy tính mới, giao diện là sự kết hợp giữa Android và iOS
-
14 triệu thiết bị Android dính malware CopyCat nghi của Trung Quốc
-
Chưa ra mắt, iPhone 8 đã xuất hiện hàng nhái