Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Cho đến nay, dù đã loại bỏ jack cắm tai nghe, mọi chiếc iPhone vẫn còn một lỗ nhỏ ở đáy máy. Đó chính là cổng sạc.

Đầu tiên là cổng cắm 30-pin của chiếc iPhone 2G ra mắt vào năm 2007, và chúng được sử dụng cho đến dòng iPhone 4S vào năm 2011. Và sau đó là cổng Lightning, đã có mặt trên mọi đời iPhone từ chiếc iPhone 5 cho đến nay.

Nhưng điều này có thể thay đổi trong tương lai. Nhưng câu hỏi không phải là liệu chiếc cổng sạc này có biến mất hay không, mà là khi nào điều đó xảy ra. Trang Mashable cho rằng điều đó có thể xảy ra vào năm 2020, nhưng với việc Apple loại bỏ jack cắm tai nghe trên chiếc iPhone 7, việc loại bỏ cổng sạc hoàn toàn có thể xẩy ra sớm hơn. (Nhưng khó có thể trong năm nay).

Phần đánh đổi xứng đáng

Apple luôn cân nhắc giữa những khó khăn khi loại bỏ các cổng kết nối cũ với các thiết kế mỏng hơn, nhẹ hơn hay các công nghệ tốt hơn. Và cho đến nay, họ vẫn thường làm đúng. Mọi người chê bai về việc chiếc iMac không có đĩa mềm hay khi những chiếc Mac sử dụng cổng USB thay vì Serial Port, nhưng sau đó tất cả đều phải thừa nhận các thay đổi đó là chính xác.

Trong khi đó, một tương lai không dây là điều không thể chối cãi. Rất nhiều điều đã thay đổi theo xu hướng đó, khi những chiếc điện thoại di động thay thế cho điện thoại bàn, hay Wifi và các kết nối không dây đang lấn lướt những sợi dây mạng.

Kể từ iPhone 7, dòng smartphone gần như đã hoàn toàn không dây, và chắc chắn việc sạc điện cũng sẽ được thực hiện không dây trong tương lai. Giờ đây, bạn có thể nghe nhạc qua các loại loa không dây hoặc tai nghe không dây AirPod, stream video tới màn hình TV không dây qua AirPlay và Apple TV, sao lưu không dây mọi thứ qua iCloud, và thậm chí kết nối không dây với các phụ kiện như camera 360 độ, bàn phím và nhiều điều khác nữa.

Sạc không dây, một tính năng được hứa hẹn sẽ có mặt trên chiếc iPhone 8.

Vậy tại sao bạn lại không thể sạc không dây cho iPhone chứ? Điều này hoàn toàn có thể nếu chiếc iPhone có tính năng sạc không dây. Và những tin đồn gần đây cho thấy, Apple sẽ đưa tính năng này hiện diện trên chiếc iPhone 8.

Người dùng Android có lẽ sẽ không mấy ấn tượng về điều này, khi họ đã chứng kiến các tính năng này. Trong nhiều năm qua, những công ty như Samsung, LG đã ra mắt những chiếc điện thoại với khả năng sạc không dây, và có lẽ chiếc Galaxy S8 vẫn sẽ có tính năng này.

Tại sao đến nay sạc không dây vẫn chưa phổ biến?

Vậy tại sao tính năng sạc không dây vẫn chưa cất cánh, cho dù nó đã xuất hiện trên điện thoại từ năm 2012?

Có một vài vấn đề với tính năng sạc không dây này, chủ yếu là vì chúng vẫn còn khá chậm. Nó chậm hơn khá nhiều so với việc sạc qua dây, đến mức nó không đáng đánh đổi với sự tiện lợi mà chúng mang lại. Đặc biệt là khi chúng ta đều đang sử dụng điện thoại với cường độ cao như hiện nay.

Tính năng Fast Wireless Charging do Samsung phát triển.

Cho dù vậy, công nghệ sạc không dây vẫn có những tiến bộ thực sự trong vài năm qua. Tính năng “Fast Wireless Charging” của Samsung đã nhanh gần bằng khả năng sạc nhanh qua dây của họ, và vào năm ngoái, LG cũng thông báo công nghệ sạc không dây của họ đã tương đương với sạc nhanh, nhưng chúng ta chưa thấy nó xuất hiện trên chiếc điện thoại nào.

Ngoài ra, còn một vấn đề khác với công nghệ này, đó là sự tương thích. Một số điện thoại hỗ trợ định dạng sạc Qi, trong khi một số điện thoại khác hỗ trợ định dạng Powermat. Một chuẩn sạc chung, phổ biến sẽ giúp tính năng sạc không dây trở nên phổ biến trong vài năm tới.

Hơn nữa, chi phí lại là một rào cản khác. Nhiều công ty đã dừng cung cấp các bộ phận cho sạc không dây, bởi vì thị trường dành cho công nghệ này chưa thực sự chín muồi.

Và điều cuối cùng – có lẽ là điều đã cản trở tính năng sạc không dây trong một thời gian – đó là công nghệ sạc nhanh Quick Charge của Qualcomm, được tích hợp trong các chipset Snapdragon cho phần lớn những chiếc điện thoại Android. Với Quick Charge, pin điện thoại của bạn sẽ được sạc lên đến mức gần đầy chỉ trong một thời gian ngắn. Vậy tại sao phải dùng bộ sạc không dây chậm chạp khi bạn có thể sạc với tốc độ nhanh như vậy.

Tính năng Quick Charge tích hợp trong chip Snapdragon của Qualcomm.

Sạc từ trường

Những chiếc iPhone lý tưởng trong tương lai (và cả các thiết bị khác) sẽ có khả năng sạc không dây thực sự - nghĩa là khả năng sạc điện qua một khoảng cách xa – nhưng điều đó vẫn còn cách chúng ta nhiều năm nữa.

Các nhà nghiên cứu Disney đã trình diễn công nghệ sạc không dây qua không khí, và cho dù nó trông rất hứa hẹn, nó vẫn đòi hỏi phải có những thiết lập đặc biệt ở trong phòng. Với ngôi nhà của bạn, điều này sẽ rất thú vị, nhưng khi bạn ở nơi làm việc hay ngoài cửa hàng café nào đó, nơi những thiết lập này không còn nữa, tính năng này sẽ trở thành vô dụng.

Sạc không dây qua cổng kết nối Smart Connector hoàn toàn khả thi ở thời điểm hiện tại.

Khi đó, những chiếc iPhone tương lai với cổng sạc truyền thống không còn nữa sẽ phải làm thế nào? Một giải pháp khả thi vào lúc này có lẽ là phương pháp sạc qua các chân tiếp xúc từ tính, một tính năng tương tự như Smart Connector trên iPad. (Hiện tại, đã có những cáp sạc Lightning với chân cắm nam châm).

Tất nhiên, chiếc iPhone sẽ vẫn cần một dây sạc nối với chân cắm Smart Connector, nhưng nó sẽ giúp giải phóng chiếc iPhone khỏi những thành phần quan trọng hơn trong thiết kế như một viên pin lớn hơn hay các màng loa lớn hơn.

Đối với Apple, để làm Smart Connector được chấp nhận rộng rãi hơn, họ cần làm chân cắm nam châm đủ khỏe để nó không rơi ra khi bạn gắn nó vào viên pin dự phòng hoặc cổng sạc. Điều này chắc sẽ không làm khó Apple khi công ty đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế nên cổng kết nối MagSafe trên những chiếc MacBook cũ.

Tương lai không cổng sạc là điều không tránh khỏi

Phòng sạc không dây hoàn toàn do Disney thiết kế.

Nếu bạn theo dõi các sản phẩm của Apple trong nhiều năm qua, bạn sẽ nhận thấy người dùng sẽ luôn chia thành hai thái cực trái ngược nhau.

Sẽ có những người luôn chào đón các thay đổi nhằm đơn giản hóa sản phẩm của Apple, chấp nhận cách công ty gọt giũa chúng xuống còn những yếu tố cơ bản nhất, cho dù điều đó có nghĩa là họ phải chuyển đổi sang các cổng mới, phá vỡ tính tương thích với các sản phẩm và phụ kiện cũ, và sống chung với hàng loạt các phụ kiện kết nối khác nhau.

Nhưng vẫn còn những công chúng ở phía ngược lại, những người không cần đến điều đó, những người ghét mọi thay đổi Apple thực hiện và gọi chúng là những điều chống lại người dùng.

Nhưng trên thực tế, chẳng có cách nào để Apple hay bất kỳ công ty nào khác, chiều lòng tất cả người dùng. Và họ cũng không cần làm như vậy. Họ vẫn hoàn toàn thoải mái cho dù bạn thích cách thiết kế sản phẩm của Apple, cho dù bạn ghét chúng hay thậm chí chả quan tâm gì đến chúng.

Đã luôn có những lời than phiền, phàn nàn từ nhiều người dùng vì việc họ phải mua những chiếc cáp mới, dock sạc mới và phụ kiện mới, khi Apple đổi từ cổng 30-pin sang cổng Lightning trên iPhone, nhưng không vì thế mà nó bị loại bỏ. Và chắc chắn khi Apple thực hiện bước đi tiếp theo nhằm loại bỏ hoàn toàn cổng sạc, nó sẽ lại được đón nhận và tồn tại.

Nếu Apple lặp lại những gì họ đã làm với cổng kết nối 30-pin (loại cổng này tồn tại 9 năm trên các sản phẩm Apple) có lẽ tuổi thọ cổng Lightning cũng không còn dài nữa, khi nó sẽ được 8 năm tuổi vào năm 2020. Đó có lẽ là lý do cho lời dự đoán của Mashable rằng, năm 2020 sẽ là thời điểm cổng Lightning nghỉ hưu. Một tương lai không còn cổng sạc dường như đang chờ đón chúng ta.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận