Trang chủ Gửi bài viết cho GameSao
Go
Tin Mới:

Samsung đã tập trung rất nhiều nỗ lực để phát triển camera cho bộ đôi Galaxy S9 và S9+, hứa hẹn đây sẽ là những smartphone có khả năng chụp ảnh tốt nhất hiện nay. Một trong những cải tiến lớn về camera của Galaxy S9 chính là khẩu độ ống kính có thể thay đổi, một công nghệ đã được sử dụng từ những năm 1800 của thế kỷ 19.

Khẩu độ chính là độ mở của ống kính máy ảnh, quyết định lượng ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hay ít. Cũng giống như đôi mắt của chúng ta, khi ra ngoài trời nắng bạn sẽ phải nheo mắt lại để không bị chói và khi đi vào phòng tối bạn sẽ phải mở mắt to hết cỡ để nhìn mọi thứ xung quanh.

Nếu nhìn vào ống kính của một chiếc máy ảnh DSLR, bạn có thể dễ dàng thấy các nan quạt được sử dụng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi vào cảm biến. Đó cũng chính là khẩu độ của ống kính máy ảnh. Trong điều kiện thiếu sáng, các nan quạt sẽ mở ra để có thêm nhiều ánh sáng đi vào hơn và ngược lại. Công nghệ này đã được phát minh ra từ những năm 1800 của thế kỷ 19.

Và giờ đây, Samsung đã áp dụng chính công nghệ này vào camera của Galaxy S9 và S9+. Mặc dù khẩu độ của Galaxy S9 không thể thay đổi nhiều, chỉ có thể thiết lập ở 2 mức là f/2.4 hoặc f/1.5. Tuy nhiên công nghệ xưa cũ này thực sự có thể trở thành một cuộc cách mạng chụp ảnh trên smartphone.

Galaxy S9 có thể tạo ra một cuộc cách mạng mới trong việc chụp ảnh trên smartphone

Những chiếc smartphone hiện nay không sử dụng khẩu độ để điều chỉnh lượng ánh sáng, nguyên nhân đơn giản là vì khẩu độ của ống kính camera smartphone luôn cố định. Để điều chỉnh ánh sáng, những chiếc smartphone này điều chỉnh tốc độ màn chập và độ nhạy sáng ISO. Giảm tốc độ và tăng ISO có thể giúp bức ảnh sáng hơn trong điều kiện không tốt.

Samsung Galaxy S9 là chiếc smartphone đầu tiên cho phép điều chỉnh giữa hai khẩu độ, một mở rộng và một thu hẹp. Để có được sự cân bằng giữa độ sáng và độ sắc nét của hình ảnh, Galaxy S9 sẽ tự động điều chỉnh khẩu độ tương ứng.

Vì vậy nếu bạn sử dụng Galaxy S9 chụp trong điều kiện trời tối, khẩu độ ống kính sẽ tự động chuyển sang chế độ mở rộng. Nhờ đó sẽ có nhiều ánh sáng vào cảm biến hơn, không cần tăng ISO (làm hình ảnh bị noise) hay giảm tốc độ chụp (làm hình ảnh dễ bị mờ).

Ngược lại khi chụp ảnh ngoài trời, Galaxy S9 sẽ tự điều chỉnh khẩu độ hẹp. Nhờ đó lượng ánh sáng vào cảm biến sẽ ít hơn, giúp bức ảnh không bị cháy sáng và mất chi tiết, đồng thời đảm bảo hình ảnh luôn sắc nét và màu sắc chân thực.

Ở chế độ khẩu độ mở rộng, tương đương với f/1.5 thì Galaxy S9 cũng là smartphone có độ mở ống kínhlớn nhất từ trước đến nay. Để so sánh, iPhone X của Apple có khẩu độ cố định f/1.8, Galaxy S8 có khẩu độ f/1.7 và LG V30 có khẩu độ f/1.6. Chỉ số phía dưới ký tự f càng nhỏ thì có nghĩa độ mở ống kính càng lớn.

Ưu điểm của khẩu độ lớn là cải thiện hiệu suất chụp ảnh của camera trong điều kiện ánh sáng yếu. Nhưng điểm bất lợi là khẩu độ lớn có thể khiến hình ảnh không được sắc nét. Những chiếc máy ảnh DSLR có thể điều chỉnh khẩu độ nhỏ lại khoảng f/2.4 hoặc f/2.8 để cho hình ảnh sắc nét hơn.

Với Galaxy S9, bạn có thể chụp những hình ảnh vô cùng sắc nét trong điều kiện ánh sáng đủ tốt, do khẩu độ của camera sẽ tự động chuyển về f/2.4.

Việc tích hợp khả năng điều chỉnh khẩu độ vào camera smartphone cũng đã từng được áp dụng trên Nokia N86 vào năm 2009, với 3 mức thiết lập khẩu độ khác nhau. Tuy nhiên, Galaxy S9 và S9+ là những smartphone đầu tiên trên thế giới vừa có khả năng điều chỉnh khẩu độ, vừa có chống rung quang học OIS.

Chính nhờ công nghệ cổ lỗ này mà Samsung tin rằng Galaxy S9 và S9+ có thể tạo ra một cuộc cách mạng mới trong việc chụp ảnh trên smartphone.

Theo GenK

Like bài viết để ủng hộ tác giả nếu bạn thấy hay:
Có thể bạn quan tâm
Bình luận